Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส : บทวิเคราะห์ตลาดหุ้นรายวัน

126

“เน้นลงทุนใน Defensive ไปก่อน”
• หุ้นที่เปลี่ยนคำแนะนำทางปัจจัยพื้นฐานวันนี้ : ---
ภาวะตลาดเมื่อวานนี้ : วันศุกร์ SET Index ร่วงแรง (ในวันลงไปต่ำสุดที่ 1580 จุด) ปิดตลาด 1590.59 ลดลง 7.09 จุด เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนเฟสแรกอาจยังไม่ได้ข้อยุติในเร็ววัน และตัวเลขศก.ไทยเดือนต.ค.ยังอยู่ในภาวะชะลอตัว ต่างชาติและสถาบันในประเทศขายสุทธิ 3.1 และ 1.2 พันล้านบาท ตามลำดับ รายย่อยซื้อสุทธิ 3.6 พันล้านบาท พอร์ตบล.ซื้อสุทธิ 784 ล้านบาท

วิเคราะห์ภาพตลาดและกลยุทธ์ : ความกังวลการเลื่อนลงนามข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน และการกระจายหุ้น IPO ขนาดใหญ่ของซาอุดิ อารามโคในวันที่ 5 ธ.ค. รวมถึงสหรัฐกลายเป็นผู้ส่งออกสุทธิน้ำมันและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมในเดือนก.ย.ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 70 ปี กดดันตลาดหุ้นโดยเฉพาะกลุ่มพลังงาน แต่หากสหรัฐกับจีนกลับมาตกลงกันได้ (ซึ่งมีโอกาสเพราะเชื่อว่าทั้งสองฝ่ายต้องพยุงเศรษฐกิจ ตลาดทุนและตลาดทุนด้วย การปล่อยให้สถานการณ์เป็นลบรุนแรงไม่ใช่เรื่องดีกับทั้งจีนและสหรัฐ) และเมื่อผ่านพ้นช่วง IPO ซาอุดิ อารามโคไป รวมถึงถ้าการประชุมกลุ่มโอเปกวันที่ 5-6 ธ.ค.นี้เกิดมีมติขยายเวลาลดปริมาณผลิตน้ำมัน 1.2 ล้านบาร์เรล/วันออกไปไกลกว่ากลางปี 63 ก็จะเป็นสิ่งกระตุ้นตลาดหุ้นในระยะต่อไปได้ นอกจากนั้นยังมีแรงซื้อ LTF โค้งสุดท้ายในเดือนธ.ค.ช่วยหนุนด้วย ดังนั้นเราเห็นว่า การอ่อนตัวของตลาดเป็นจังหวะเลือกซื้อเล่นรอบ / หรือทยอยสะสมเพื่อลงทุนระยะยาว

Stock Pick Today : BDMS - รายได้และมาร์จิ้นปี 63F คาดว่าจะดีขึ้น เพราะคนไข้ประกันขยายตัวดี โรงพยาบาลที่ลงทุนใหม่มีรายได้ดีขึ้น คนไข้ME เริ่มกลับมา คนไข้ประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น อัตรากำไรดีขึ้นจากการรักษาโรคซับซ้อนและคลีนิคเฉพาะทางที่มากขึ้น ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดีทาง DBS คาด Core profit ปี 63 จะเติบโต 11-12% จากทรงตัวในปี 62 แนะนำซื้อ ให้ราคาพื้นฐานที่ 28 บาท

การวิเคราะห์ทางเทคนิค : ระยะสั้น สัญญาณ Candlestick & Indicators เป็นลบ แนวรับย่อยอยู่ที่ 1570-1560, 1550 ส่วนการเด้งขึ้นจะมีแนวต้านระยะสั้น 1600-1610, 1620 หุ้นเทคนิคเดน่ ที่เข้ามาใหมเ่ ป็น TCAP, S, BH ส่วนหุ้นที่ยังอยู่ใน List ได้แก่ GLOBAL, IRPC, PTTGC, BCP, SCB, BCH ส่วนหุ้นที่หลุด List -ไม่มี- หุ้นที่แนะนำหาจังหวะ Take profit -ไม่มี-
Thailand Research Team : reseach-th.dbs.com

Inside Story
Key Drivers TODAY : ปัจจัยต่างประเทศ / ปัจจัยในประเทศ
Flash Note : CRYSTAL (ซื้อ -ราคาพื้นฐาน 10.80)
STOCK in Focus : BDMS (ซื้อ -ราคาพื้นฐาน 28.00)
In The News : กบข.ขยายการลงทุนต่างประเทศ...ปรับเพิ่มเพดานเป็น 40%
คาดการโอนกรรมสิทธิ์บ้านมากขึ้นหลังรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้น
TMB & TCAP : นัดชำระเงินค่าซื้อขาย 3 ธ.ค.นี้
TQM วางแผนแตกพาร์ ตั้งเป้าปีหน้าโตเกิน 10%

Key Drivers TODAY
ปัจจัยต่างประเทศ
- กังวลการลงนามข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนอาจล่าช้าออกไป
# นักลงทุนกังวลกับสถานการณ์การค้าสหรัฐ-จีนที่กลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หลังทรัมป์ลงนามบังคับใช้กฎหมาย "Hong KongHuman Rights and Democracy Act" เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยกฎหมายดังกล่าวจะคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนต้องรับผิดชอบในการทำลายเสรีภาพขั้นพื้นฐานและการปกครองตนเองในฮ่องกง
# จีนไม่พอใจกับการดำเนินการของสหรัฐ โดยกระทรวงการต่างประเทศจีนประกาศว่า จีนไม่ยอมรับอย่างเด็ดขาดที่สหรัฐลงนามร่างกฎหมายสนับสนุนการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง และจีนจะดำเนินมาตรการตอบโต้กับสิ่งที่จีนมองว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายใน

- สงครามการค้า : "หัวเว่ย" เตรียมคัดค้านคำสั่งสหรัฐห้ามผู้ให้บริการเครือข่ายชนบทซื้อสินค้า/บริการ
# สื่อต่างประเทศหลายราย รวมถึงหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่าบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ เตรียมคัดค้านคำสั่งของคณะกรรมการด้านการสื่อสารของรัฐบาลกลางสหรัฐ (FCC) ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ห้ามไม่ให้ผู้ให้บริการเครือข่ายในเขตชนบทของสหรัฐใช้เงินกองทุนของรัฐบาลมูลค่า 8.5 พันล้านดอลลาร์ เพื่อซื้ออุปกรณ์หรือบริการของหัวเว่ย และ ZTE รวมทั้งให้ผู้ให้บริการเครือข่ายในชนบททำการถอดและเปลี่ยนอุปกรณ์ของหัวเว่ย และ ZTE ออกจากเครือข่ายที่มีอยู่ด้วย
# หัวเว่ยและ ZTE มีเวลา 30 วันในการโต้แย้งการระบุดังกล่าว และไม่คาดว่าจะมีการออกคำสั่งสุดท้ายให้ถอดอุปกรณ์ของสองบริษัทดังกล่าวออกจากเครือข่ายจนกว่าจะถึงปี 63

- เกาหลีเหนือได้ออกมาขู่ว่าจะยิงขีปนาวุธใส่ญี่ปุ่น
# เกาหลีเหนือได้ออกมาขู่นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นว่าจะยิงขีปนาวุธใส่ญี่ปุ่น หลังจากที่ญี่ปุ่นกล่าวหาว่าเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามทวีปในที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ กรุงโตเกียว ขณะที่เกาหลีเหนือระบุว่า ที่จริงแล้วเป็นการยิง "จรวดจากเครื่องยิงจรวดแบบหลายลำกล้อง"

+ สหรัฐ : ยอดขายสินค้าออนไลน์วัน Black Friday เพิ่มขึ้น +19.6%YoY
# อะโดบี อนาลิติค ซึ่งติดตามและวิเคราะห์ยอดขายทางออนไลน์ ระบุว่า ชาวสหรัฐได้ใช้จ่ายเงิน 7.4 พันล้านดอลลาร์ในวันBlack Friday เพิ่มขึ้น +19.6%YoY
# นอกจากนี้ ชาวสหรัฐยังได้ใช้จ่ายเงิน 4.2 พันล้านดอลลาร์ในวันขอบคุณพระเจ้า เพิ่มขึ้น +14.5%YoY ซึ่งถือเป็นระดับที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์
# บริษัท Salesforce ระบุว่า ยอดขายสินค้าออนไลน์ในวันขอบคุณพระเจ้าในสหรัฐขยายตัวขึ้น 17% แตะที่ 4.1 พันล้านดอลลาร์โดยมียอดขายผ่านทางโทรศัพท์มากที่สุด หรือคิดเป็นสัดส่วน 60% ของยอดทั้งหมด

-/• IPO ซาอุดิ อารามโค อาจกระทบ Fund Flow
# วันที่ 5 ธ.ค.62 บริษัทซาอุดิ อารามโค ซึ่งเป็นบริษัทพลังงานรัฐที่ใหญ่ที่สุดในซาอุดิอาะเบีย และเป็นหุ้นพลังงานที่มีกำไรสูงที่สุดในโลก จะเสนอขายหุ้น IPO ที่ราคาหุ้นละ 8-8.5 US$/หุ้น มูลค่า IPO รวม 2.4-2.55 หมื่นล้านUS$ หลังทำ IPO แล้วหุ้นซาอุดิ อารามโคจะมีมูลค่าตลาดสูงถึง 1.6-1.7 ล้านล้านUS$
# การกระจายหุ้น IPO ใหญ่นี้อาจทำให้มีการขายหุ้นพลังงานในประเทศอื่น เพื่อมาจองซื้อหุ้น IPO ซาอุดิ อารามโค กระทบต่อFund Flow ในระยะสั้น ทั้งนี้หุ้นซาอุดิ อารามโคจะถูกนำเข้าไปคำนวณใน MSCI Index และ FTSE Index ในเดือนธ.ค.62 หรือม.ค.63

+ "ไทยเบฟ" เล็งเปิดขายหุ้น IPO ที่สิงคโปร์ คาดวงเงินราว 1 หมื่นล้านดอลลาร์
# แหล่งข่าวระบุว่า บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตเครื่องดื่มชั้นนำในประเทศไทย เตรียมเสนอขายหุ้น IPO ธุรกิจเบียร์ของบริษัทที่ตลาดสิงคโปร์ โดยคาดว่าจะอยู่ในวงเงินราว 1 หมื่นล้านดอลลาร์
# วงเงิน IPO 1 หมื่นล้านดอลลาร์ คาดว่าจะเป็นการจดทะเบียนที่ใหญ่ที่สุดในรอบเกือบทศวรรษของตลาดหุ้นสิงคโปร์ด้วย

- ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐวันศุกร์ร่วงราว -0.4%
# ดัชนีเฉลี่ย DJIA ปิดที่ 28,051.41 จุด -112.59 จุด หรือ -0.40%, ดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,140.98 จุด -12.65 จุด หรือ -0.40%และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 8,665.47 จุด -39.70 จุด หรือ -0.46% เพราะกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน

- ราคาน้ำมันดิบร่วงจากสหรัฐมีแนวโน้มผลิตน้ำมันเพิ่มสูงสุดเป็นประวัติการณ์
# สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนม.ค. ปิด -2.94 ดอลลาร์ หรือ -5.1% ปิดที่ 55.17 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วน BRENT -1.44ดอลลาร์ หรือ -2.3% ปิดที่ 62.43 ดอลลาร์/บาร์เรล เพราะสงครามการค้ากระทบอุปสงค์น้ำมัน และมีแนวโน้มว่าสหรัฐผลิตน้ำมันดิบสูงสุดเป็นประวัติการณ์
# สหรัฐเป็นผู้ส่งออกสุทธิสำหรับน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมในเดือนก.ย.ที่ผ่านมาเป็นครั้งแรกในรอบ 70 ปี โดยได้แรงหนุนจากการผลิตน้ำมันจากชั้นหินดินดาน (shale oil) ที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้สหรัฐมีการส่งออกน้ำมันสุทธิ (ส่งออกลบน้ำเข้า) ในเดือนก.ย.62 เท่ากับ 89,000 บาร์เรลต่อวัน
# ติดตามผลการประชุมกลุ่มโอเปก 5-6 ธ.ค.นี้...ตลาดคาดว่าโอเปกและรัสเซียอาจตัดสินใจขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 1.2 ล้านบาร์เรล/วัน ออกไปอย่างน้อยจนถึงกลางปีหน้า

+ ราคาทองคำ COMEX ปรับขึ้น +0.8%
# สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนก.พ. ปิด +11.90 ดอลลาร์ หรือ +0.81% ปิดที่1,472.70 ดอลลาร์/ออนซ์ เพราะค่าเงิน US$ อ่อนลง และกังวลว่าการลงนามข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนจะเลื่อนออกไป

ปัจจัยในประเทศและข่าวหลักทรัพย์
- สินเชื่อธ.พ.ไตรมาส 3/62 เติบโตในอัตราที่น้อยลง...NPL มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อในไตรมาส 4
# สินเชื่อธนาคารพาณิชย์ไตรมาส 3/62 ขยายตัว +3.8%YoY ชะลอลงจากไตรมาส 2/62 ที่ +4.2%YoY สินเชื่อที่หดตัวในไตรมาส 3 ปีนี้เป็นพวกสินเชื่อธุรกิจ SME (-1%YoY) ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากเศรษฐกิจซบเซาและความเสี่ยงเรื่องหนี้เสียสูงขึ้น
# ธนาคารพาณิชย์ต่างให้ Guidance ว่า NPL ของธนาคารพาณิชย์มีแนวโน้มปรับสูงขึ้นต่อในไตรมาส 4 โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจ SME, กลุ่มลูกค้ารายย่อย ทั้งจากสินเชื่อบัตรเครดิต และสินเชื่อที่อยู่อาศัย ทำให้ธนาคารพาณิชย์จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น ส่งผลให้ผลดีจากมาตรการกระตุ้นกลุ่มที่พักอาศัยอาจไม่ได้มีนัยสำคัญมาก แต่ก็เป็นเรื่องดีที่มีมาตรการออกมาประคับประคองอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจให้เติบโตได้ในยามที่การลงทุนภาครัฐถูกจำกัดจากร่างกฎหมายงบประมาณปี 63 ยังไม่ได้พิจารณาในวาระที่ 2 และ 3
# ความเห็นเชิงกลยุทธ์ DBSVTH : ฝ่ายวิจัยฯ ให้น้ำหนักลงทุนกลุ่มธนาคารพาณิชย์เป็น Neutral โดยคาดว่าการเติบโตของกำไรในปี 62-63 จะจำกัดเพราะเศรษฐกิจชะลอตัว คุณภาพสินทรัพย์มีแนวโน้มแย่ลงต่อ แต่อยู่ในระดับที่บริหารจัดการได้สัญญาณที่ดีขึ้น คือ รายได้ค่าธรรมเนียมเริ่มเติบโต หลังจากหดตัวไปเพราะยกเลิกค่าโอนผ่านระบบดิจิตอล โดยส่วนที่ขยายตัวคือ รายได้ค่าธรรมเนียมจากประกัน และจากธุรกิจบริหารจัดการกองทุนรวม หุ้น Top pick ของเราเป็น KKP ซึ่งมีสินเชื่อที่ขยายตัวดีกว่ากลุ่ม และมีธุรกิจตลาดทุนที่แข็งแกร่ง จ่ายปันผลสูง คาด Yield ปี 62-63 ไว้ที่ 5.8% ต่อปี (คิดจากราคาหุ้น68.50 บาท)

• ธปท.เผย เศรษฐกิจไทยต.ค. 62 ยังอยู่ในภาวะชะลอตัว
# ธปท.แถลงภาวะเศรษฐกิจไทยเดือนต.ค.62 ว่ายังอยู่ในภาวะชะลอตัว เนื่องจากส่งออกหดตัว (ถ้าไม่รวมทองคำจะ -5.0%YoY), การนำเข้า -9.2%YoY โดยลดเกือบทุกหมวด การใช้จ่ายภาครัฐกลับมาหดตัวตามรายจ่ายลงทุน แต่มีผลดีชั่วคราวจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐทำให้การบริโภคกระเตื้องขึ้น อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ได้ดีขึ้นมากเนื่องจากรายได้เกษตรกรขยายตัวน้อยลง ความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลงต่อเนื่อง และสถาบันการเงินระมัดระวังการปล่อยสินเชื่อ ส่วนภาคท่องเที่ยวขยายตัวดีตามปัจจัยฤดูกาล จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ +12.5%YoY ในเดือนต.ค.62 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฐานต่ำจากเหตุการณ์เรือล่มภูเก็ตในเดือนก.ค.61 และได้รับผลดีจากมาตรการ Free Visa on Arrival ด้วย จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เติบโตดีจะเป็นจีน อินเดีย ไต้หวัน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ลาว และมาเลเซีย
# เสถียรภาพเศรษฐกิจอยู่ในเกณฑ์ดี อัตราเงินเฟ้อทั่วไปลดลง MoM จากราคาพลังงานต่ำลง ส่วนอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานทรงตัว อัตราการว่างงานลดลงเพราะการจ้างงานภาคเกษตรเพิ่มขึ้น

นักวิเคราะห์&กลยุทธ์: อาภาภรณ์ แสวงพรรค : arparporns@th.dbs.com
นวพร เชื้อเมืองพาน

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

โควิด-19 ล้างหุ้น By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ยังคงสวมหน้ากากอนามัย ขี่ไม้กวาดวิเศษ บินไป บินมา ทำไม ฝุ่นPM2.5 มากมายแบบนี้ เพลียจิต เพลียใจ จริงๆ ตอนนี้

ระมัดระวัง By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง สวมหน้ากากอนามัย ไต่กิ่งมะม่วง อย่างสุขุม ระมัดระวัง การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่หรือ โควิด-1

รีบาวด์ By : เจ๊เยเลน ณ Wall Street

รีบาวด์‼️ดชนีตลาดปิดที่ 1,395.08 จุด บวก 28.67 จุดเจ้าค่ะ รีบาวด์ได้แรงหลังจากปรับตัวลงแรงเจ้าค่ะ วันนี้บ้านเราสวนทางกับ

มัลติมีเดีย

หนูบิวมีเรื่องเมาส์ EP.4 : สงคราม สหรัฐ VS อิหร่าน

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/ #รู้ลึก #รู้จริง #คลุกวงในสไตล์กล้วยๆ

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้