Today’s NEWS FEED

News Feed

ก.ล.ต. จัดประชุม “คณะทำงาน SME PE VC” ครั้งแรก กำหนดแนวทางสนับสนุน SME เข้าถึงตลาดทุน

88

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (22 พฤศจิกายน 2562) --------ก.ล.ต. จัดประชุม “คณะทำงานเสริมสร้างวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กิจการเงินร่วมลงทุน นิติบุคคลร่วมลงทุน สู่ตลาดทุนไทย” หรือ “คณะทำงาน SME PE VC” ครั้งแรก เพื่อร่วมกันกำหนดแนวทางการส่งเสริมและสนับสนุนให้ SME เข้าถึงแหล่งเงินทุนในตลาดทุน มีแนวคิดให้บริษัทจำกัดขายหุ้นและหุ้นกู้แปลงสภาพโดยไม่ต้องยื่นเอกสารต่อ ก.ล.ต.

 

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า คณะทำงาน SME PE VC ที่มีนางสิริวิภา สุพรรณธเนศ รองเลขาธิการ ก.ล.ต. เป็นประธานคณะทำงาน ซึ่งจัดประชุมครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2562 พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากทุกภาคส่วน ได้ร่วมกำหนดนโยบาย ทิศทางและเป้าหมาย เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ SME สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนในตลาดทุนได้ตามความเหมาะสมที่ตอบโจทย์ทั้งกิจการและผู้ลงทุน

 

ที่ประชุมคณะทำงานได้กำหนดแนวทางสนับสนุน SME ไว้ 5 ด้าน ได้แก่ การจัดกิจกรรมเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับการระดมทุน การทบทวนกฎเกณฑ์การระดมทุนเพื่อให้เหมาะสมกับขนาดและประเภทของกิจการ การนำเทคโนโลยีทางการเงินมาใช้สนับสนุน การส่งเสริมและเพิ่มช่องทางการพบปะระหว่างผู้ประกอบการและผู้ลงทุน และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ลงทุนใน SME ซึ่งอาจอยู่ในรูปแบบกองทุนหรือทรัสต์

 

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีแนวคิดที่จะเปิดให้บริษัทจำกัดสามารถขายหุ้นและหุ้นกู้แปลงสภาพได้โดยไม่ต้องยื่นเอกสารใด ๆ ต่อ ก.ล.ต. และสามารถเสนอขายต่อผู้ลงทุนสถาบัน กิจการเงินร่วมลงทุน หรือ นิติบุคคลร่วมลงทุน รวมทั้งกรรมการและพนักงานได้โดยไม่จำกัดจำนวนและมูลค่าการเสนอขาย เพื่อเพิ่มทางเลือกในการระดมทุนให้บริษัทจำกัด โดยหลักเกณฑ์ดังกล่าวกำลังอยู่ระหว่างการเตรียมเปิดรับฟังความคิดเห็นในวงกว้าง

 

ทั้งนี้ คณะทำงาน SME PE VC ประกอบด้วยผู้แทนจาก ก.ล.ต. ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนอีก 12 หน่วยงาน ได้แก่ (1) สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (2) สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (3) กรมพัฒนาธุรกิจการค้า (4) กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (5) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (6) ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย  (7) ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (8) คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (9) สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย (10) สมาคมไทยผู้ประกอบธุรกิจเงินร่วมลงทุน (11) ชมรมวาณิชธนกิจ และ (12) สภาวิชาชีพบัญชี ในพระบรมราชูปถัมภ์

 

 

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / สุกัญญา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

เด้ง By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม มีความหวัง วันนี้ วันศุกร์ ดัชนีตลาดหุ้นไทย จะดีดเด้ง เพื่อให้นักลงทุน มีแรงใจ เทรดหุ้นในสัปดาห์หน้า....วัน

PTG - กลับมาลุ้นอีกครั้ง.. By : THE WOLF นักล่าMONEY

หมาป่าล่าหุ้น ส่องหุ้น PTG ประกอบธุรกิจค้าน้ำมันเชื้อเพลิงภายใต้สถานีบริการน้ำมัน PT

บานปลาย By : เจ๊เยเลน ณ Wall Street

บานปลาย‼️ดชนีตลาดวันนี้ปิดที่ 1,491.24 จุด -14.30 จุด เจ้าค่ะ หลุดแนวรับทางเทคนิค 1,500 จุดลง โดยแรงขายออกมาในส่วนของหุ้

มัลติมีเดีย

หนูบิวมีเรื่องเมาส์ EP.4 : สงคราม สหรัฐ VS อิหร่าน

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/ #รู้ลึก #รู้จริง #คลุกวงในสไตล์กล้วยๆ

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้