Today’s NEWS FEED

News Feed

TTAคาดผลงาน Q4/62 ดีกว่า Q3/62 หลังดีมานด์ใช้เรือเติบโตต่อเนื่อง

693


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(21 พฤศจิกายน 2562)---------นางสาวภัทรา ปรุงธัญญพฤกษ์ ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTA เปิดเผยว่า บริษัทฯ มองว่าในไตรมาส 4/2562 จะมีผลงานที่ดีกว่าในช่วงไตรมาส 3/2562 เนื่องจากดีมานด์หรือความต้องการ การใช้เรือที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง

โดยธุรกิจขนส่งทางทะเล (SHIPPING SEGMENT) ปัจจุบันบริษัทฯ มีกองเรือทั้งสิ้น 21 ลำ โดยมีอายุเฉลี่ยลำละ 12.46 ปี ในขณะที่อัตราค่าระวางเรือของบริษัทฯ อยู่ที่ระดับลำละ 12,180 เหรียญสหรัฐ/วัน ซึ่งดีกว่าอัตราค่าระวางเรือเฉลี่ยของอุตสาหกรรมอยู่ที่ระดับลำละ 11,886 หรียญสหรัฐ/วัน เนื่องจากดีมานด์การใช้เรือที่มากขึ้น รวมไปถึงอัตราการใช้เรือของบริษัทฯ อยู่ในระดับ 99-100% ในทุกไตรมาส

ในส่วนของธุรกิจการให้บริการนอกชายฝั่ง (OFFSHORE SERVICE)ที่บริษัทฯ ถือหุ้นอยู่ใน บมจ.เมอร์เมด มาริไทม์ ("Mermaid") ในสัดส่วน 58.2% ซึ่งมีการให้บริการด้านวิศวกรรมใต้ทะเลด้านการตรวจและซ่อมบำรุงรวมไปถึงงานขุดเจาะ โดยบริษัทฯ เน้นการให้บริการในกลุ่มลูกค้าที่เป็นกลุ่มน้ำมันแห่งชาติ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการผลิตน้ำมันต้นทุนต่ำ ทำให้มีการผลิตน้ำมันมาก ขณะที่อัตราการใช้เรือในส่วนการบริการขุดเจาะของบริษัทฯ ในไตรมาส 3/2562 อยู่ในระดับ 100% โดยปัจจุบันบริษัทฯมีสัญญาด้านธุรกิจการขุดเจาะทั้งสิ้น 3 สัญญา โดยโดยในช่วงที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้มีการต่อสัญญาระยะยาวเพิ่มจำนวน 3 ปี ได้ 1 สัญญา ส่วนอีก2 สัญญาที่เหลือเป็นการต่อสัญญาระยะสั้นช่วง 3 - 6 เดือน ซึ่งบริษัทฯ ได้มีการต่อสัญญาดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง จึงคาดว่าจะสามารถต่อสัญญาต่อไปได้ในอนาคต

ในส่วนของมาตราการ ‘IMO 2020’ ที่เป็นข้อกำหนดขององค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (International Maritime Organization: IMO) ในการลดการปล่อยก๊าซซัลเฟอร์ หรือกำมะถันให้เหลือ 0.5% จากปัจจุบัน 3.5% เพื่อลดมลพิษทางอากาศ ซึ่งจะมีผลวันที่ 1 ม.ค. 2020 เป็นต้นไป บริษัทฯ มองว่าไม่มีผลกระทบกับทางบริษัทฯ เนื่องจากการเปลี่ยนมาใช้น้ำมันที่ลดการปล่อยก๊าซซัลเฟอร์นั้น เป็นส่วนของผู้ใช้บริการเรือที่จะต้องดูแลในส่วนดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะไม่มีผลกระทบต่ออัตราการใช้เรือของบริษัทฯ

ขณะที่มองถึงภาพรวมปี 2563 ในส่วนของธุรกิจขนส่งทางทะเลจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการคาดการว่าปริมาณดีมานด์และซัพพลายที่คาดว่าจะเติบโตอย่างสอดคล้องกัน ซึ่งจะช่วยสนับสนุนกาครเติบโตของธุรกิจในกลุ่มนี้ได้ เช่นเดียวกับในส่วนของธุรกิจการให้บริการนอกชายฝั่ง ที่บริษัทฯ ยังเล็งเห็นถึงความแข็งแกร่งของ บมจ.เมอร์เมด มาริไทม์ ที่จะสามารถเติบโตได้ในอนาคต

บทความล่าสุด

HotNews : ITEL ลั่น H2/63 สุดแกร่ง ทั้งปีรายได้เข้าเป้า 2.4 พันลบ. / AGE เดินเกมรุกธุรกิจถ่านหิน-โลจิสติกส์ขนส่งเต็มสูบ

ITEL โชว์ผลการดำเนินงานงวดครึ่งปีแรก มีรายได้รวม 932.06 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิ 97.89 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.93 % ...

เป็นใจ By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ วันนี้ ตลาดหุ้นทั่วโลก สดใส บรรยากาศล้วนเป็นใจ ด้วยแรงหนุนจากดาวโจนส์ ตอบรับข่าว.....

รอบของนักซิ่ง By: นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม วันนี้ ถือว่า เป็นรอบของนักซิ่ง นักเก็งกำไร หุ้นขนาดกลางและเล็ก เปล่งประกายลำแสงสีเขียว ....

มัลติมีเดีย

GURU แจกหุ้นเด็ด EP 11 เดือน มิถุนายน 2563

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้