Today’s NEWS FEED

News Feed

STA แจงไตรมาส3 กำไรหดเหลือ 135.1 ลบ. เหตุ บาทแข็ง-ราคาขายปรับลดลงฉุดรายได้ฮวบ

427

 

 

 


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(14 พฤศจิกายน 2562)-----------บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ STA เปิดเผยว่า กำไรสุทธิในไตรมาส 3/2562อยู่ที่135.1 ล้านบาท อ่อนตัวลงจากไตรมาสก่อนและช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากการแข็งค่าขึ้นของค่าเงินบาทที่กระทบต่อการทำกำไรของธุรกิจถุงมือยาง และการปรับลดลงของมูลค่าสินค้าคงเหลือของธุรกิจยางธรรมชาติที่ราคา NR ในไตรมาสนี้ปรับลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (จากต้นไตรมาสที่ 143.7 cent/kg. เป็น 127.9 cent/kg. ณวันสิ้นไตรมาส) ทำให้สินค้าคงเหลือที่บริษัทยังไม่ได้ส่งมอบให้แก่ลูกค้าต้องถูกปรับมูลค่าลดลงและถูกบันทึกเป็นต้นทุนขายของบริษัทตามมาตรฐานบัญชีที่เกี่ยวข้อง โดยต้นทุนที่ถูกบันทึกเพิ่มในไตรมาสนี้ สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามราคา NR ที่เปลี่ยนไป จึงอาจกล่าวได้ว่าการปรับลดของมูลค่าสินค้าคงเหลือนั้น เป็นผลกระทบระยะสั้นที่เกิดขึ้น เพราะบริษัทยังคงยืนหยัดในกลยุทธ์การขายแบบเลือกสรร (Selective Selling) และเน้นสัดส่วนปริมาณการขายเป็นสัญญาระยะสั้น (Spot Contract) มากกว่าสัญญาระยะยาว (Long-TermContract) เพื่อความคล่องตัวตามสภาวะตลาด และส าหรับธุรกิจถุงมือยางที่ต้องเผชิญกับปัจจัยกดดันที่เกิดจากการแข็งค่าขึ้นของค่าเงินบาทเทียบกับดอลลาร์สหรัฐนั้น ยังคงมีปัจจัยบวกจากราคาต้นทุนวัตถุดิบที่อ่อนตัวลงและความต้องการในการบริโภคถุงมือยางที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ทำให้คลายความกังวลได้บางส่วน นอกจากนี้ ต้นทุนทางการเงินสุทธิปรับลดลงร้อยละ 8.6 YoY และ
13.3 QoQ อยู่ที่204.1 ล้านบาท จากทั้งเงินกู้ระยะสั้นที่ใช้ในการซื้อวัตถุดิบยางธรรมขาติปรับลดลงตามราคา NR ในตลาดโลกที่อ่อนตัวลง และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จากธนาคารทั้งในและต่างประเทศที่ปรับลดลง


ขณะที่ รายได้จากการขายและการให้บริการ ในไตรมาส 3/2562 อยู่ที่15,383.7ล้านบาท ปรับลดลงร้อยละ 18.0 YoY แต่ขยายตัวร้อยละ 1.5 QoQ แบ่งเป็นรายได้จากธุรกิจยางธรรมชาติ12,299.2 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 21.0 YoYสาเหตุหลักมาจากปริมาณการขายที่ปรับลดลงในทุกผลิตภัณฑ์ แต่หากพิจารณาเทียบ QoQ รายได้จากธุรกิจยางธรรมชาติปรับเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.3โดยมีปริมาณการขายยางแผ่นรมควันและน้ำยางข้นที่เติบโตสูงขึ้น

 

ส่วน ราคาขายเฉลี่ยปรับลดลงเล็กน้อยแต่ยังคงสูงกว่าราคายางธรรมชาติในตลาดโลกที่ปรับลดลงใน 3Q62 ส าหรับรายได้จากธุรกิจถุงมือยางใน 3Q62อยู่ที่ 3,072.1 ล้านบาท อ่อนตัวลงเล็กน้อยร้อยละ 1.8 YoY แต่ขยายตัวได้ร้อยละ 6.5 QoQ โดยปริมาณการขายยังคงเติบโตได้ดีที่ร้อยละ 13.7 YoYและ 10.6 QoQ สอดคล้องกับการเพิ่มก าลังผลิตและการขยายตลาดใหม่ๆ ที่ครอบคลุมฐานลูกค้าที่หลากหลาย แต่ราคาขายเฉลี่ยปรับลดลงร้อยละ 13.6YoY และ 3.7 QoQ อันเนื่องมาจากการอ่อนตัวของราคาน้ำยางธรรมชาติและน้ำยางสังเคราะห์ที่เป็นวัตถุดิบหลักของการผลิตถุงมือยาง รวมทั้งผลจากการแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องของเงินบาทต่อเงินดอลลาร์สหรัฐอเมริกาเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และส่วนที่เหลือเป็นรายได้จากผลิตภัณฑ์อื่นและบริการอื่น จำนวน 12.4ล้านบาท

 

 

 

 

 

 

 

ประทุมพร ม่วงเอก

:รายงาน / อณุภา ศิริรวง:เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : NDR ส่งซิกผลงาน H2/63 โตสวย เน้นบริหารจัดการรัดกุม

ชัยสิทธิ์ สัมฤทธิวณิชชา บิ๊ก บมจ.เอ็น.ดี.รับเบอร์ (NDR) คาดรายได้ปีนี้ใกล้เคียงปีก่อน หาก COVID-19 ไม่ระบาดเพิ่ม

กังวล By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นแววตา สายตาของนักลงทุน ยังมีความกังวล รบกวนจิตใจ ทำให้ความมั่นใจลดลง แม้ วัคซีน ก็คืบ

ฝ่าต้าน By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง ด้วยความระมัดระวัง เส้นดัชนี แต่ละจุด ต้องใช้กำลัง ฝ่าแนวต้าน บนตัวแปร ยังคงวนเวียนเรื่องเดิมๆ

มัลติมีเดีย

GURU แจกหุ้นเด็ด EP 11 เดือน มิถุนายน 2563

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้