Today’s NEWS FEED

News Feed

รายงานพิเศษ : EPCO หุ้นโรงไฟฟ้าน่าคบ! กระแสเงินสดล้นมือ-พี/อีไม่ถึง 10 เท่า โบรกฯกดปุ่มสั่งซื้อ เป้า 5.30 บ.

321

 

  สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ ( 7 พฤศจิกายน   2562)-----บริษัท โรงพิมพ์ตะวันออก จำกัด (มหาชน) (EPCO) ถือเป็นหุ้นในกลุ่มโรงไฟฟ้าที่น่าคบ P/E Ratio ไม่ถึง 10 เท่า เมื่อเทียบกับกลุ่มอุตสาหกรรมเทรดกันที่ 55-56 เท่า ขณะที่แนวโน้มผลประกอบการในปี 2562-2564 คาดว่าจะสร้างสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ต่อเนื่อง จากธุรกิจโรงพิมพ์ที่มีโอกาสเติบโตสูง และธุรกิจโรงไฟฟ้า

บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) แนะนำ "ซื้อ" หุ้นบริษัท โรงพิมพ์ตะวันออก จำกัด (มหาชน) (EPCO) ราคาเหมาะสมปี 2563 เท่ากับ 5.30 บาท โดยใช้วิธีการ Sum of the part มูลค่าโรงพิมพ์ 0.43 บาท/หุ้น (อิง PBV 0.2 เท่า บนงบเฉพาะกิจการ) ธุรกิจกล่องลูกฟูก 0.28 บาท (อิง PE 9 เท่า) และมูลค่าธรกิจโรงไฟฟ้า 4.57 บาท/หุ้น (วิธี DCF ของแต่ละโครงการในส่วนของ Valuation

 

 

@@ธุรกิจโรงพิมพ์ยังไม่ตาย
โดยระบุว่า แม้โรงพิมพ์หลายแห่งต่างทยอยปิดตัวลง จากกระแสสื่อออนไลน์ แต่ EPCO ยังยืนหยัดธุรกิจโรงพิมพ์ และมีฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งอย่างหนังสือแบบเรียน และหนังสือพิมพ์รายวัน ทำให้แม้ว่าดีมานด์จะเติบโตในอัตราที่ลดลง ในช่วงที่ผ่านมา แต่ด้วยอุปทานโรงพิมพ์ที่ทยอยลดลงเช่นกัน

@@ลุยผลิตกล่องลูกฟูกรับอีคอมเมิร์ซ
ในส่วนของโรงงานผลิตกล่องลูกฟูก เริ่มเดินเครื่องกำลังการผลิต 4.8 หมื่นตัน/ปี ในไตรมาส 4/62 รองรับดีมานด์ลูกค้าธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ คาดปีนี้ใช้กำลังการผลิตราว 50% ในช่วงที่เหลือของปีนี้ หรือเฉลี่ยทั้งปีราว 15% (ช่วงเริ่มเดินเครื่องจักร) และคาดจะขยับขึ้นเป็น 60% และ 70% ในปี 2563-2564 โดยคาดกำไรปี 2563-2564 อยู่ที่ 32 ล้านบาท และ 42 ล้านบาท ตามลำดับ

@กระแสเงินสดล้นมือ
นอกจากนี้ ยังมองว่าในส่วนธุรกิจโรงไฟฟ้าจะเป็นตัวเสริมสร้างการเติบโตและกระแสเงินสด โดยปัจจุบัน EPCO มีกำลังการผลิตไฟฟ้าตามสัดส่วนการถือหุ้นที่ 211.4 เมกะวัตต์ และสร้างกระแสเงินสดรับ (EBITDA) สุทธิเฉลี่ยปีละมากกว่า 700 ล้านบาท และกำไรจากส่วนแบ่งเงินลงทุนในบริษัทร่วมทุนโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมอีกราวปีละ 350 ล้านบาท ไม่รวมโซลาร์ฟาร์มเวียดนามกำลังการผลิต 99 เมกะวัตต์ ที่ประกาศขายทั้งหมดภายในไตรมาส 4/62 คาดมีกระแสเงินสดรับเข้ามาจากการขายหุ้น 1,259 ล้านบาท และคาดกำไรพิเศษราว 523 ล้านบาท

 

 

@@ลั่นผลงานสร้างสถิติสูงสุดใหม่
นายยุทธ ชินสุภัคกุล ประธานกรรมการ บริษัท โรงพิมพ์ตะวันออก จำกัด (มหาชน) (EPCO) มั่นใจว่า แนวโน้มรายได้และกำไรในปีนี้ คาดว่าจะสร้างสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ จากการรับรู้รายได้จากธุรกิจโรงไฟฟ้าที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด ตามจำนวนเมกะวัตต์ที่เพิ่มขึ้นจากการขยายการลงทุนโซลาร์ฟาร์มในเวียดนาม และโรงไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่นขายไฟเข้าระบบเพิ่มในปีนี้

@@คาดกำไรไตรมาส 3/62 กระฉูด
โดยในส่วนของไตรมาส 3/62 คาดว่าจะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ หลังจากที่ บริษัทฯตัดสินใจขายโครงการโซลาร์ฟาร์มในเวียดนามกำลังผลิต 99.2 เมกะวัตต์ ที่เริ่มขายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ในช่วงเดือนมิถุนายน 2562 ผ่านมา ให้กับ บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน) (BGC) มูลค่า 1.25 พันล้านบาท ซึ่งเตรียมบันทึกกำไรเข้ามาในไตรมาส 3/62 ราว 500 ล้านบาท

@@จ่อลุยโปรเจคใหม่-ใหญ่กว่าเดิม
นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างศึกษาการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในเวียดนามที่มีขนาดกำลังการผลิตใหญ่กว่าโครงการโซลาร์ฟาร์มที่ขายออกไป ซึ่งมีโอกาสที่ BGC อาจจะสนใจร่วมลงทุนในโครงการใหม่ด้วย ซึ่งจะช่วยผลักดันผลการดำเนินงานสร้างสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันยังมองโอกาสโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติเพิ่มเติมเช่นกัน เพราะหากเทียบกับกำลังผลิตโซลาร์ฟาร์ม 555 เมกะวัตต์ จะสามารถสร้างรายได้เท่ากับโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติเพียง 120 เมกะวัตต์เท่านั้น ดังนั้น แนวทางการขยายกิจการจึงมุ่งเน้นเรื่องของรายได้และกำไรมากกว่าการเพิ่มจำนวนเมกะวัตต์ในมือ

@@ผลตอบแทนขั้นต่ำเฉลี่ย 10-12%
“นโยบายการขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าเรามองผลตอบแทนการลงทุน (IRR) ขั้นต่ำเฉลี่ย 10-12% และต้องพิจารณาต้นทุนการเงินที่เป็นดอกเบี้ยประกอบด้วย ยิ่งแนวโน้มอยู่ในช่วงขาลง ยิ่งส่งผลดีกับ IRR ที่จะเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต”

@@แตกไลน์โรงพิมพ์เข้าสู่แพจเกจจิ้ง
ส่วนธุรกิจโรงพิมพ์บริษัทฯได้ปรับโหมดเข้าสู่การเพิ่มผลิตภัณฑ์แพคเกจจิ้งมากขึ้น ส่งผลรายได้รวมจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในปี 2563 จากแนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซ

 

----จบ---

By: ศิลปินหุ้น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

HotNews : NCL เปิดแผนระดมทุน คลอดหุ้นกู้แปลงสภาพ 300 ลบ. ให้ AO Fund-AO Fund 1

กิตติ พัวถาวรสกุล แม่ทัพ NCL ประกาศมติบอร์ดไฟเขียวขายหุ้นกู้แปลงสภาพมูลค่าไม่เกิน 300 ลบ. ขาย AO Fund หวังนำเงินไป

ช่วยตัวเอง By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ มองเหตุการณ์พวกวีไอพี เข้าประเทศไทย แถม ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 (บางราย) มันไม่ได้เข้ามาผ่าน

โยนกลอง โยนหุ้น By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง เห็นยุทธการโยนกลองไปมา หลัง พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ 3 ราย ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางกลับจาก

มัลติมีเดีย

GURU แจกหุ้นเด็ด EP 11 เดือน มิถุนายน 2563

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้