Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ไอร่า ชี้หุ้นไทยสัญญาณฟื้นตัวให้กรอบดัชนี 1,580 – 1,650 จุด คัดหุ้นเด่นเดือนพฤศจิกายน ชู AOT-AP-CPF-IVL-KTB-UNIQ

264

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (6 พฤศจิกายน 2562) ------บล.ไอร่า ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยเดือนพ.ย. มีแนวโน้มฟื้นตัว จากปัจจัยบวกทั้งในประเทศ และต่างประเทศ จากสงครามการค้าสหรัฐ-จีน คาดว่าจะสามารถลงนามข้อตกลงกันได้ และได้อานิสงส์มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ หนุนเม็ดเงินหมุนเวียนมากขึ้น แต่ยังคงแนะจับตาตัวเลขการส่งออก และแบงก์ชาติคาด GDP ไตรมาส 3/62 ต่ำกว่า 2.9%  ให้กรอบดัชนี 1,580 – 1,650 จุด พร้อมคัดหุ้นเด่นเดือน พ.ย.  ชู AOT - AP - CPF - IVL - KTB - UNIQ น่าสนใจ

ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ไอร่า จำกัด (มหาชน) หรือ AIRA ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทย ในช่วงเดือนพฤศจิกายนว่ามีแนวโน้มฟื้นตัว จากปัจจัยบวกทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยเฉพาะประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ล่าสุดส่งสัญญาณดีขึ้น คาดว่าการลงนามข้อตกลงฯ “Phase I” ระหว่างผู้นำ 2 ประเทศ น่าจะช่วยลดข้อขัดแย้งทางการค้าลงได้ระดับหนึ่ง รวมทั้งยังได้รับปัจจัยบวกจากนโยบายผ่อนคลายทางการเงิน เช่น ECB กลับมาใช้ QE วงเงิน 20,000 ล้านยูโร/เดือน เริ่มตั้งแต่ พ.ย. 62 เป็นต้นไป และคาดว่าเฟดอาจส่งสัญญาณการขยายงบดุลอีกครั้ง หลังการประชุมช่วงปลาเดือนที่ผ่านมา (29 – 30 ต.ค.) ลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% ซึ่งเป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกันของปีนี้ และก็ส่งสัญญาณไม่ปรับลงในระยะสั้นนี้ ส่วนทาง EU เลื่อน Brexit จาก 31 ต.ค. 62 เป็น 31 ม.ค. 63 ซึ่งช่วยลดความกังวลว่าอังกฤษแยกตัวจาก EU แบบ NO Deal 

อีกทั้งคาดว่าการประชุม กนง. ในวันที่ 6 พ.ย. นี้ หากพิจารณาลดอัตราดอกเบี้ยลง จะทำให้ Sentiment บวกต่อภาพรวมตลาดฯ รวมถึงกลุ่มอสังหาฯ จากทิศทางอัตราดอกเบี้ยลดลง แต่อาจกดดันหุ้นกลุ่มธนาคาร จากส่วนต่างอัตราดอกเบี้ย แต่เชื่อว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่อง คาดช่วยกระตุ้น GDP ในไตรมาส 4/2562  ประมาณ 0.2 – 0.3% ประกอบกับตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเดือนก.ย. 62 อยู่ที่ 2.9 ล้านคน เพิ่มขึ้น 10% เมื่อเทียบจากปีก่อน และดีขึ้น 7% เมื่อส.ค 62 โดยรวมนักท่องเที่ยวจีน 0.85 ล้านคน เพิ่มขึ้น 32%จากปีก่อย และดีขึ้นจาก 19% เมื่อเที่ยบกับเดือนส.ค 62 ขณะที่ 9 เดือนแรกปี 2562 อยู่ที่ 29.46 ล้านคน เพิ่มขึ้น 4% โดยคาดว่ามีโอกาสเติบโตตามเป้าหมายปี 62 ที่ 40 – 41 ล้านคน

อย่างไรก็ตามยังคงต้องจับตาแนวโน้มเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการส่งออกหดตัวต่อเนื่อง ธปท. คาด GDP ไตรมาส 3/2562 ต่ำกว่า 2.9% ส่วนหนึ่งได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า และเงินบาทที่แข็งค่า ขณะที่แนะระวังแรงขายทำกำไร หลังหมดช่วงประกาศงบฯ ประมาณกลางพ.ย. นี้ จึงให้กรอบดัชนีที่ 1,580 – 1,650 จุด

พร้อมทั้งแนะนำกลยุทธ์การลงทุน 1 . ในกลุ่ม Global Play เช่น ผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมี และกลุ่มพลังงาน ภายใต้ Sentiment บวกจากประเด็นสงครามการค้า อย่างไรก็ตามยังมีความไม่แน่นอนอยู่บ้าง 2. หุ้นกลุ่มธนาคาร จากราคาที่ลดลงต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา และซื้อขายต่ำกว่า BV พร้อมกับความน่าสนใจจากเงินปันผล อย่างไรก็ตามมีความเสี่ยงจากผลประกอบการในปี 63 ที่มีแนวโน้มทรงตัว / ลดลง ตามแนวโน้มเศรษฐกิจ และความกังวลตัวเลข NPL 3. กลุ่มที่ได้รับประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นต่อเนื่องของภาครัฐ เช่น กลุ่มท่องเที่ยว และกลุ่มค้าปลีก เป็นต้น และ 4. กลุ่มที่อยู่อาศัย จากการลดค่าธรรมเนียมโอนและจำนอง ลงเหลือ 0.01% สำหรับราคาที่อยู่อาศัยไม่เกิน 3.0 ล้านบาท คาดช่วยกระตุ้นยอดขายและโอน ดังนั้นจึงคาดหุ้นเด็นประจำเดือนพ.ย. นี้ ประกอบด้วย AOT, AP, CPF, IVL, KTB และ UNIQ

 

 

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / สุกัญญา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HOTNEWS : กลุ่ม SAMART ปี 2020 กวาดรายได้ 2 หมื่นลบ.

กลุ่มสามารถ วางเป้ารายได้ปี 63 แตะ 2 หมื่นลบ. พร้อมคาดมีรายได้ประจำเพิ่มเป็น6.2 พันลบ.จากปีก่อนอยู่ที่ 5.4 พันลบ.

ยืนเหนือ1,600ไหม By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ บ่ายวันนี้ มาจับตามอง ดัชนีตลาดหุ้นไทย จะยืนเหนือ 1,600 จุดได้หรือไม่ ท่ามกลาง มุมมอง พ้น1,6

ทดสอบต้าน By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม วันนี้ เป็นวันที่หุ้นไทย คงได้ทดสอบ แนวต้าน ชนต้าน ฝ่าต้าน ยืนเหนือต้านได้หรือไม่ ชวนให้ติดตาม ฝุ่นเก็งกำไร

มัลติมีเดีย

ชอร์ตหุ้น EP.4 : เปิด5 หุ้นที่มีการถูกช็อตเซลล์มากที่สุดในตลาดหุ้นประเทศไทย

ชอร์ตหุ้น EP.4 : เปิด5 หุ้นที่มีการถูกช็อตเซลล์มากที่สุดในตลาดหุ้นประเทศไทย

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้