Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส : RPH แนะนำ ซื้อ ราคาพื้นฐาน ที่ 8.40 บ.

106


RPH คำแนะนำ ซื้อ
ราคาปิด 7.70 บาท ราคาพื้นฐาน 8.40 บาท
จ่าฝูง... หุ้นโรงพยาบาลเติบโตสูง
 คาดการณ์อัตราการเติบโตกำไร 3Q62 สูงมากเป็น 250% y-o-y และ 86% q-o-q เป็น 31 ล้านบาท สาเหตุที่เติบโตดี q-o-q คือ เข้าสู่ฤดูกาลที่ดี (peak season) ส่วนการเติบโต y-o-y มาจากปริมาณคนไข้และค่ารักษาโรคที่รุนแรงที่เพิ่มขึ้น รวมถึงอัตรากำไรที่ขยายตัวดีขึ้น ทั้งนี้ปริมาณคนไข้ที่เพิ่มขึ้น มีส่วนได้รับผลดีมาจากการเพิ่มจำนวนเตียงและอัตราการใช้บริการ IPD สูงขึ้น ได้รับส่วนครองตลาดมาจากคู่แข่งเพิ่มขึ้นด้วย

 ที่น่าสนใจคือ คาดว่าการเติบโตสูงยังจะเกิดขึ้นใน 2 ปีข้างหน้า คาดการณ์อัตราการเติบโตกำไรหลักปีนี้และปี63 สูงเป็น +114%/+21% เทียบ y-o-y ตามลำดับ ผลพวงจาก 1) ขยายความสามารถในการให้บริการ ด้วยการเพิ่มจำนวนเตียงอย่างต่อเนื่อง 2) อัตราการใช้บริการ (Utilization Rate) ของจำนวนเตียวที่สูงขึ้นจาก IPD 3) ได้รับประโยชน์จาก Economy of scale

 จุดเด่นของ RPH คือ 1) ตั้งอยู่ในทำเลที่ดีมาก ของจังหวัดขอนแก่น 2) เป็นผู้นำตลาดในเชิงการเข้า admission และ3) มีกลยุทธ์การเติบโตอย่างต่อเนื่อง

 คงคำแนะนำ ซื้อ ด้วยราคาพื้นฐาน 8.40 บาท ซึ่งประเมินด้วยวิธี DCF บริษัทได้รับการจัดอันดับเป็น สีเขียวคือราคายาอยู่ในเกณฑ์ต่ำ คาดว่าจะมีภาพลักษ์ที่ดีและมีชื่อเสียง เมื่อคนไข้ตระหนักในเรื่องนี้ ด้านการเติบโตระยะยาวในปี 64 คือ จะกลับมาเปิดอาคารเก่าที่ปิดไป ที่จำนวน 55 เตียง ซึ่งคิดเป็นการเพิ่มขึ้น 55 เตียงหรือ 28% จาก 198เตียงในปัจจุบัน

นักวิเคราะห์ : Thailand Research Team / นันทิกา เวียงเพิ่ม : nantikaw@th.dbs.com

 

นวพร เชื้อเมืองพาน

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: BAM พร้อมเทรด 16 ธ.ค.62 อวดกำไร 9 เดือนพุ่ง 47.5 %

BAM พร้อมเทรดวันแรก 16 ธ.ค. นี้ มั่นใจหลังเข้าตลาดฯ ศักยภาพการแข่งขันเพิ่มขึ้น ตอบสนองภาวะเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงตลอ....

เฟสแรกสำเร็จ-หุ้นพุ่ง By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ในที่สุดวันนี้ที่นักลงทุนทั่วโลก รอคอย ก็ได้มาถึงเสียที ด้วยสื่อต่างประเทศหลายสำนัก รายงานตรงก

แบงก์กรุงเทพ By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง นอกจากข่าวใหญ่ S&P ประกาศปรับ Outlook ไทยขึ้น จาก Stable สู่ Positive ซึ่งเป็นการปรับครั้งแรกในรอ

มัลติมีเดีย

ชอร์ตหุ้น EP.4 : เปิด5 หุ้นที่มีการถูกช็อตเซลล์มากที่สุดในตลาดหุ้นประเทศไทย

ชอร์ตหุ้น EP.4 : เปิด5 หุ้นที่มีการถูกช็อตเซลล์มากที่สุดในตลาดหุ้นประเทศไทย

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้