Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ทิสโก้ : III การร่วมเป็น partner กับ Teleport และ Air Asia คาดจะช่วยต่อยอดฐานรายได้ของบริษัท

258


บมจ. ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์  III
          
การร่วมเป็น partner กับ Teleport และ Air Asia คาดจะช่วยต่อยอดฐานรายได้ของบริษัท

Positive View (No-Rating)
          
สรุปประเด็นสำคัญจาก TISCO Transportation Corporate Day
          III ดำเนินธุรกิจที่มีการเติบโตจากทั้ง Partner Driven (Sea Freight, Air Freight) และ Customer Driven (DG, Logistics) โดย Air Freight จะคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 70% ของรายได้ทั้งหมดแต่คิดเป็นประมาณ 50% ของ GPM ตามมาด้วย DG และ Sea Freight อย่างละ25%
          บริษัทมุ่งเน้นการเติบโตของรายได้ 20% YoY ในช่วงปี 2019-21F จาก Inorganic Growth หรือการเข้าซื้อหรือควบรวมกิจการหรือการเข้าร่วมกับ Partner ที่ดำเนินธุรกิจในกลุ่มเดียวกัน โดยบริษัทมีเป้าหมายที่จะทำ M&A ปีละ 1 ดีล เช่นที่ผ่านมา จากการเข้าร่วมลงทุนใน Around Logistics Management Co., Ltd. ที่ฮ่องกงและ DG Packaging Pte., Ltd. (DGPS) ที่สิงคโปร์ ซึ่งทำให้บริษัทมีส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนใน JV ที่เพิ่มขึ้นและช่วยกำไรสุทธิของบริษัท
          ผู้บริหารคาดว่าบริษัทจะสามารถจบดีล Teleport Everywhere Pte., Ltd., Thai Air Asia Co., Ltd และ Thai Air Asia X Co., Ltd. ในการทำ General Cargo Sales Agent สำหรับสายการบิน Air Asiaเช่นในมาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ รวมทั้งหมด 11 stations ได้ภายใน Nov-19 ซึ่งจะทำให้บริษัทมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากจะเป็นการเปลี่ยนจาก GSA Contract เป็น Joint Venture Contract โดยบริษัทจะได้รายได้เป็น commission base จาก tonnage ที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ capacity จะเพิ่มขึ้นถึงกว่า 3 เท่า ต้นทุนลดลง และมีทางเลือกในการหารายได้จาก warehouse รวมไปถึงการขนถ่ายสินค้าจาก Air Asia และอีก11stationsของสายการบินที่อยู่ภายใต้JV agreementนี้
          ผลประกอบการในช่วง 2H19F น่าจะดีกว่า 1H19 เนื่องจากธุรกิจ Air Freight น่าจะผ่านช่วง Low Season ไปแล้ว รวมไปถึง routes ใหม่ๆที่เพิ่มขึ้นของ partners ขณะที่ Sea Freight น่าจะมีการเติบโตสูงขึ้นมากจากการที่ partner หลักได้เซ็นสัญญากับการท่าเรือแห่งประเทศไทย แสดงถึงความต้องการลงทุนใน EEC และการมองหา location ใหม่ในการทำ warehouse
          Our View: เรามีมุมมองเชิงบวกต่อ III เนื่องจากการลงทุน 51% ใน Teleport น่าจะทำให้บริษัทมีช่องทางในการเพิ่มรายได้ได้ดีขึ้น ประกอบกับความต้องการที่จะต่อยอดในธุรกิจหลักๆ เช่น การขยาย warehouse การวางแผนที่จะทำ Thailand Same Day สำหรับธุรกิจlogistics รวมไปถึงการตั้งเป้าที่จะโตไปพร้อมกับ partner ผ่าน M&A ถึงแม้ว่าอาจจะมีconcern ในแง่ของค่าเงินบาทที่มีการแข็งค่าขึ้น YoY รวมไปถึงภาพรวมการส่งออกจากประเทศไทยอาจจะดูไม่สดใส เรามองว่าบริษัทมีการจัดการบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนและมีการกระจายแหล่งรายได้ไปในหลายๆ แหล่งน่าจะช่วยลดทอนความเสี่ยงได้ ขณะเดียวกันก็มีแผนการเติบโตในอนาคตที่ชัดเจน นอกจากนี้ เรามองว่าประเทศไทยยังมีจุดแข็งในด้าน infrastructure ของ transportation sector การค้าขายขนส่งสินค้าทั่วโลกยังต้องมี การย้ายฐานการผลิตจากผลกระทบจาก Trade War ยังคงมีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง การขยายกำลังการให้บริการของบริษัทน่าจะช่วยรองรับความต้องการดังกล่าว

          Rasmiman Sermprasert
          (ID : 018175)
          (66) 2633 21
          rasmiman@tisco.co.th        

 

ณภัค ภัทรสุปรีดิ์

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : NDR ส่งซิกผลงาน H2/63 โตสวย เน้นบริหารจัดการรัดกุม

ชัยสิทธิ์ สัมฤทธิวณิชชา บิ๊ก บมจ.เอ็น.ดี.รับเบอร์ (NDR) คาดรายได้ปีนี้ใกล้เคียงปีก่อน หาก COVID-19 ไม่ระบาดเพิ่ม

กังวล By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นแววตา สายตาของนักลงทุน ยังมีความกังวล รบกวนจิตใจ ทำให้ความมั่นใจลดลง แม้ วัคซีน ก็คืบ

ฝ่าต้าน By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง ด้วยความระมัดระวัง เส้นดัชนี แต่ละจุด ต้องใช้กำลัง ฝ่าแนวต้าน บนตัวแปร ยังคงวนเวียนเรื่องเดิมๆ

มัลติมีเดีย

GURU แจกหุ้นเด็ด EP 11 เดือน มิถุนายน 2563

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้