Today’s NEWS FEED

News Feed

HotNews : CHAYO เนื้อหอม โบรกฯ ชูเป็นหุ้น Growth Stock

1,266

HotNews : CHAYO  เนื้อหอม โบรกฯ ชูเป็นหุ้น Growth Stock 

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (25 ตุลาคม 2562) บมจ.ชโย กรุ๊ป หรือ (CHAYO) ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารสินทรัพย์ด้อยคุณภาพและการให้บริการติดตามและทวงถามหนี้ เนื้อหอม โบรกฯ ชูเป็นหุ้น Growth Stock เติบโตโดดเด่น แนะนำ "ซื้อ" พร้อมประเมินราคาเป้าหมายอยู่ที่ 6.20 บาท

 

 

 

 

 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน ระบุในบทวิเคราะห์ว่า บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO ดำเนินธุรกิจหลักเกี่ยวข้องกับการบริหารหนี้เสีย โดย 79% ของรายได้ มาจากธุรกิจซื้อหนี้ ในอดีตบริษัทฯเน้นซื้อหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน (Un-secured loan) แต่ด้วยปริมาณ NPL ที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มสินเชื่อที่มีหลักประกัน ทำให้เป็นโอกาสของบริษัทฯ ผนวกกับความชำนาญ ทางด้านอสังหาฯ ของทีมบริหาร จึงเริ่มรุกตลาดหนี้ที่มีหลักประกัน (Secured loan) ด้วยเงินลงทุนใน Secured loan เพิ่มสูงถึง 80% ของเงินลงทุน 2018 ทั้งหมด โดยหลักประกันส่วนใหญ่ คือบ้านและที่ดิน ถือเป็นตลาดใหญ่สุด 60.6% ของปริมาณ NPL เพื่อการอุปโภค-บริโภคทั้งหมด

 

 

ในฐานะหุ้น Growth stock ที่กำไรมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้น 29.3% ในช่วง 3 ปีข้างหน้า จากการเข้าสู่ช่วงเก็บเกี่ยวผลกำไร หลังซื้อ NPL เข้าพอร์ตสม่ำเสมอในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และอยู่ในอุตสาหกรรมที่ได้ประโยชน์จากการเพิ่มขึ้นของหนี้ภาคครัวเรือนเปิดโอกาสดูดซับ NPL เข้าพอร์ตในราคาที่เหมาะสม เพื่อบริหารและนำออกขายในภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัว

 

 


ปัจจุบัน CHAYO มีอัตราหนี้สินต่อทุน (D/E Ratio) สิ้นงวดไตรมาส 2/62 ต่ำเพียง 0.07 เท่า มีศักยภาพในการเติบโตไปกับวัฏจักรขาขึ้นของอุตสาหกรรมได้อีกมาก จึงเริ่มต้นคำแนะนำซื้อด้วย TP20F (Fully Diluted) 6.20 บาท/หุ้น โดยคาดว่ากำไรสุทธิปี 2562 เติบโตก้าวกระโดดคาดเพิ่มขึ้น 44.5% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนสู่ระดับ 123.5 ล้านบาท จากรายได้ธุรกิจซื้อหนี้ 79% ของรายได้รวม เข้าสู่ช่วงเก็บเกี่ยวผลกำไร หลังทยอยซื้อหนี้เสียเข้ามาอย่างต่อเนื่องในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และแนวโน้มรายได้จากธุรกิจรับบริหารหนี้ 21% ของรายได้รวม เติบโต 22.4% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 50.7 ล้านบาท

 

 

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังเดินหน้าซื้อหนี้เข้าพอร์ตในปี 2562 ส่วนใหญ่เป็นการซื้อหนี้ที่มีหลักประกันด้วยเม็ดเงินอีก 600 ล้านบาท (ประเมินแบบ Conservative จากที่บริษัทตั้งเป้า 1,000 ล้านบาท) ส่งผลให้มูลหนี้ภายใต้การบริหารเร่งตัวขึ้นเป็น 4.23 หมื่นล้านบาท เติบโตจากปีก่อน ที่ 3.9 หมื่นล้านบาท หนุนกำไรปี 2563 โตต่ออีก16.3% สู่ระดับ 143.6 ล้านบาท

 

 

ประเมินมูลค่าเหมาะสมปี 2020F ที่ 6.20 บาท/หุ้น (Fully diluted) ด้วยวิธี PBV อิง PBV Target ที่ 3.7 เท่า ซึ่งเป็นระดับ Mean + 1 SD โดยสาเหตุที่ให้ Premium +1SD มาจากแนวโน้มกำไรที่เติบโตต่อเนื่องขึ้นจากแผนการขายหลักประกันที่อยู่ในพอร์ตที่มีความชัดเจนต่อเนื่องถึงปี 2563

 

 

ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังเดินหน้าเพิ่ม Secured Loan ซึ่งเป็นกลุ่ม NPL ที่มีส่วนแบ่งตลาดสูงสุดถึง 60.6% ของปริมาณ NPL เพื่ออุปโภคบริโภคทั้งหมด ส่งผลกำไรเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 ปีข้างหน้า

 

 

 

 

 

 ด้านบล.ทรีนีตี้ แนะนำ "ซื้อ" CHAYO ราคาเป้าหมาย 5.80 บาท/หุ้น คาดกำไรปี 62 ที่ 119 ล้านบาท หากกำไร 2Q62 ตามคาด กำไรครึ่งปีจะคิดเป็นราว 49% ของประมาณการทั้งปี แต่มีแนวโน้มจะปรับประมาณการขึ้น เนื่องจากในครึ่งปีแรกบริษัทซื้อหนี้เข้ามาแล้วด้วยเงินลงทุนราว 200 ล้านบาท แต่ปกติสถาบันการเงินมักขายหนี้ออกมาในช่วงปลายปี ทำให้ยังเชื่อมั่นว่าทั้งปีจะถึงเป้าที่บริษัทให้ไว้ที่ 1 พันล้านบาทได้ ด้วยมูลหนี้ที่เพิ่มขึ้นคาดว่าจะเห็นกำไรครึ่งปีหลังเติบโตต่อเนื่อง

 

 

 

อีกทั้งธุรกิจสินเชื่อในช่วงที่ผ่านมายังอยู่ระหว่างการเริ่มทดลองตลาด ซึ่งคาดว่าจะสามารถขยายสินเชื่อได้มากขึ้นในครึ่งปีหลัง โดยบริษัทยังคงเป้าสินเชื่อทั้งปีไว้ที่ราว 200 ล้านบาท ซึ่งกำไรจากธุรกิจสินเชื่อจะเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยหนุนกำไรในครึ่งปีหลัง

 

 

คงราคาเป้าหมายที่ 5.80 บาท อิง PBV 3 เท่า ยังคงคำแนะนำ "ซื้อ" แต่มีแนวโน้มที่จะปรับราคาเป้าหมายขึ้นหากมีการปรับประมาณการกำไร

 

 

ความเสี่ยง: สภาวะเศรษฐกิจอาจส่งผลต่ออัตราการจัดเก็บหนี้และกระแสเงินสดและในกรณีที่การซื้อหนี้ของบริษัททำได้ต่ำกว่าที่เราประมาณการไว้ซึ่งอาจมีผลต่อกระแสเงินสด

 

 

 

 

 

 

ด้านนายสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารสินทรัพย์ด้อยคุณภาพและการให้บริการติดตามและทวงถามหนี้ เปิดเผยว่า คาดว่าภายในปลายปีนี้ หรือไม่เกินไตรมาสที่ 1 ของปี 2563 บริษัทจะได้ข้อสรุปการจับมือกับพันธมิตรผู้ประกอบการอสังหาฯในตลาดหุ้นรายหนึ่ง เพื่อร่วมทุนทำ "โครงการคอนโดมิเนียม Low Rise 8 ชั้น" บริเวณแจ้งวัฒนะซอย 12 จำนวนประมาณไม่เกิน 140 ยูนิต มูลค่าโครงการรวมกว่า 300 ล้านบาทโดยรูปแบบการลงทุนนั้น บริษัทจะจัดตั้ง "บริษัทย่อย" และถือหุ้นร่วมกันในสัดส่วน 55:45

 

 

ส่วนทิศทางธุรกิจในปีนี้ มั่นใจรายได้รวมเติบโตต่อเนื่องทำนิวไฮ เติบโตสูงกว่าเป้าหมายที่ 15% เมื่อเทียบกับปี 2561 ที่มีรายได้รวม 264.61 ล้านบาท ส่วนในปี 63 นั้นตั้งเป้ารายได้รวมเติบโตต่อเนื่อง โดยรายได้หลักยังคงมาจากธุรกิจซื้อหนี้เข้ามาบริหาร คาดว่าสัดส่วนรายได้จะอยู่ที่ 70-80% , ธุรกิจติดตามทวงหนี้ 10-20% และ สินเชื่อ 5%-10%

 

 

นอกจากนี้เพื่อตอบแทนผู้ถือหุ้น คณะกรรมการบริษัทได้มีมติเรียกประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อประกาศจ่ายปันผล เป็นหุ้นในอัตรา 20 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นปันผล (หรือประมาณ 30 ล้านหุ้น) หรือคิดเป็นอัตราจ่ายปันผลหุ้นละ 0.025 และเงินสดในอัตราหุ้นละ 0.0027778 รวมเป็นการจ่ายปันผลในอัตราหุ้นละ 0.0277778 บาทต่อหุ้น โดยกำหนดการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นในวันที่ 8 พฤศจิกายน นี้ เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมเจมินี่ ชั้น 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : NCL เปิดแผนระดมทุน คลอดหุ้นกู้แปลงสภาพ 300 ลบ. ให้ AO Fund-AO Fund 1

กิตติ พัวถาวรสกุล แม่ทัพ NCL ประกาศมติบอร์ดไฟเขียวขายหุ้นกู้แปลงสภาพมูลค่าไม่เกิน 300 ลบ. ขาย AO Fund หวังนำเงินไป

ช่วยตัวเอง By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ มองเหตุการณ์พวกวีไอพี เข้าประเทศไทย แถม ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 (บางราย) มันไม่ได้เข้ามาผ่าน

โยนกลอง โยนหุ้น By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง เห็นยุทธการโยนกลองไปมา หลัง พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ 3 ราย ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางกลับจาก

มัลติมีเดีย

GURU แจกหุ้นเด็ด EP 11 เดือน มิถุนายน 2563

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้