Today’s NEWS FEED

News Feed

วันที่สาม เตรียมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ภาพรวมการพิจารณาตลอด 2 วันที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความราบรื่น

269

 

19 ต.ค. 2562 | เข้าชม : 53

 

 

วันที่สาม เตรียมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ภาพรวมการพิจารณาตลอด 2 วันที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความราบรื่น

 

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 วงเงินงบประมาณ 3 ล้าน 2 แสนล้านบาท วันที่ 3 ซึ่งเป็นวันสุดท้าย จะเริ่มขึ้นในเวลา 09.30 น. เพื่อพิจารณาต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ 18 ตุลาคม 2562 หลังประธานสั่งพักการประชุมไปเมื่อเวลา 00.15 น. ที่ผ่านมา โดยตลอดช่วงเช้านี้ ส.ส.เริ่มทยอยเดินทางมาร่วมประชุมแล้ว 

สำหรับภาพรวมการอภิปรายในวันที่ 2 นั้น เป็นไปอย่างเรียบร้อย ซึ่งการอภิปรายตลอด 2 วันที่ผ่านมา ส.ส.ฝ่ายค้าน เน้นอภิปรายรายละเอียดงบประมาณในแต่ละกระทรวง เช่น งบประมาณกระทรวงศึกษาธิการ  กระทรวงมหาดไทย  กระทรวงกลาโหมและหน่วยงานด้านความมั่นคง รวมถึงงบประมาณในการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้รับการจัดสรรงบประมาณเพิ่มมาเป็นอันดับ 1 เช่นเดียวกับฝ่าย รัฐบาล ที่เน้นอภิปรายรายละเอียดให้ข้อเสนอแนะงบประมาณต่อรัฐบาลเป็นรายกระทรวง โดยเฉพาะกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นอกจากนี้ รัฐมนตรีหลายกระทรวง ได้ชี้แจงข้อสงสัย รายละเอียดบางประเด็นที่ ส.ส. มีการอภิปรายพาดพิงถึงอย่างต่อเนื่อง

สำหรับการอภิปรายตลอด 2 วันที่ผ่านมา ที่ประชุมได้ใช้เวลาการอภิปรายไปแล้ว 29 ชั่วโมง ทำให้เหลือเวลาการอภิปรายในวันนี้ 19 ตุลาคม 2562 ประมาณ 7 ชั่วโมง หรือถึงเวลาประมาณ 17.00 น. ซึ่งต้องดูว่าฝ่ายค้านอาจมีการขอต่อเวลาการอภิปรายให้สิ้นสุดประมาณ 20.00 น. และการลงมติจะต้องไม่เกิน 22.00 น. ของวันนี้ 

สำหรับขั้นตอนหลังการลงมติเสร็จสิ้น หากที่ประชุมเห็นชอบรับหลักการ จะมีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญขึ้นมา 1 ชุด เพื่อพิจารณาแปรญัตติ โดยมีกรอบระยะเวลาการพิจารณาไม่เกิน 105 วัน ก่อนนำเข้ามาพิจารณาในวาระ 2 และวาระ 3 ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรอีกครั้งในช่วงเดือนมกราคมปี 2563

 

 

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : วาสนา ตาระเกตุ(เงินทูล) / สวท.

ผู้เรียบเรียง : ธนพิชฌน์ แก้วกา

แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย

 

นวพร เชื้อเมืองพาน

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

HotNews : EPG ดึงพาร์ทเนอร์ตุรกีร่วมทุน ลุยผลิตอุปกรณ์แต่งรถในไทยต้นปี 65

บอร์ด EPG ไฟเขียวส่ง แอร์โรคลาส ร่วมทุนกับ Farplas Otomotiv A.S. ประเทศตุรกี รุกชิ้นส่วนอุปกรณ์ตกแต่งยานยนต์ รองรับ....

New Normal กับการปรับตัวของธนาคารพาณิชย์

ในประวัติศาสตร์ของธนาคารพาณิชย์ไทยนั้น เผชิญการปรับตัวครั้งใหญ่ ๆ มาแล้วหลากหลายครั้ง ซึ่งสถานการณ์โรคระบาดของไวรัส....

ปรับทำฐานใหม่ By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นตลาดหุ้นไทย ปรับตัวลง ตามตลาดต่างประเทศ แกว่งตัวลงในกรอบ นับเป็นการปรับตัว ทำฐานใหม่

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้