Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส : BEM กทพ.ไม่ต้องจ่ายเงินค่าเปลี่ยนแบบก่อสร้างทางด่วนขั้นที่ 2 ให้บริษัท

1,138


In The News
BEM (ราคาปิด 11 บาท) : กทพ.ไม่ต้องจ่ายเงินค่าเปลี่ยนแบบก่อสร้างทางด่วนขั้นที่ 2 ให้บริษัท
• ศาลปกครองเพิกถอนคำชี้ขาดอนุญาโตตุลาการทำให้กทพ.ไม่ต้องจ่ายค่าปรับให้ BEM เมื่อวันที่ 19 ก.ย.62 ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาเพิกถอนคำชี้ขาดอนุญาโตตุลาการเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.56 ที่สั่งให้กทพ.ชำระเงินค่าก่อสร้างและค่าใช้จ่ายต่างๆในการดำเนินการก่อสร้างโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 ในส่วนงานที่มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่ม 3 จุด ได้แก่ จุดเชื่อมต่อถนนงามวงศ์วานจุดเชื่อมต่อถนนแจ้งวัฒนะ และจุดเชื่อมต่อถนนพระราม 9 ให้แก่ BEM เป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 382,546,492 บาท และชำระดอกเบี้ยในต้นเงินจำนวน 209,181,159 บาท

• ความเห็นเชิงกลยุทธ์ DBS : นับเป็น Sentiment ลบกับหุ้น BEM ทั้งนี้มูลค่ากรณีพิพาทนี้คิดเป็น 3% เมื่อเทียบกับรายได้ BEMที่ 2 หมื่นล้านบาทและเป็น 11% ของประมาณการกำไรสุทธิ 5.5 พันล้านบาทในปี 62F ซึ่งไม่ได้สูงมาก แต่ก็ทำให้เกิดความกังวลกับเรื่องการต่ออายุสัมปทานทางด่วน 30 ปี เพื่อแลกกับการยุติข้อพิพาททางกฎหมายทั้งหมดกับกทพ.ว่าจะเป็นอย่างไร เพราะถึงขณะนี้แล้วก็ยังไม่ได้ข้อสรุป ขณะที่สัมปทานจะหมดอายุเดือนก.พ.63

สำหรับราคาพื้นฐาน BEM ที่เราให้ไว้ 11.80 บาท/หุ้น ได้สะท้อนมูลค่าเพิ่ม 2.20 บาท/หุ้นจากการต่ออายุสัมปทานทางด่วน 30 ปีไปแล้ว โดยมีสมมติฐานว่าสัมปทานใหม่จะคงส่วนแบ่งรายได้ระหว่างกทพ. กับ BEM ไว้ที่ 60 : 40 เท่าสัมปทานเดิม และ BEM ต้องก่อสร้างทางด่วนชั้นบนช่วงประชาชื่น-อโศก 17 กม.เพื่อให้มีผิวจราจรเพิ่มซึ่งใช้เงินลงทุน 3.15 หมื่นล้านบาท ระยะเวลาก่อสร้าง 4 ปีไปแล้ว แต่หากข้อสรุปออกมาแตกต่างไปจากนี้ราคาพื้นฐานก็จะต้องเปลี่ยนแปลงไป ความเสี่ยง คือ การได้ต่ออายุสัมปทานในระยะเวลาที่สั้นกว่าคาด

วิเคราะห์ทางเทคนิคหุ้น BEM (ราคาปิด 11 บาท) – ระยะสั้นมากสัญญาณเป็นลบเล็กๆ ให้แนวรับไว้ที่ 11, 10.50 บาท แนวต้าน11.50, 12 บาท การซื้อใหม่เน้นซื้อเมื่อราคาหุ้นเป็นบวกและยืนเหนือ 11.20 บาทได้อย่างมั่นคง ค่าลบควร Wait & See เพราะมีโอกาสลงไปยังแนวรับ

นักวิเคราะห์&กลยุทธ์: อาภาภรณ์ แสวงพรรค : arparporns@th.dbs.com

 

นวพร เชื้อเมืองพาน

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

LTV แค่คลาย... By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม มองแนวทางแก้ไข หลายปัญหา ต้องการยกเลิก มิใช่ แค่คลาย ความเข้มงวด....ก๊าบ แน่นอน ผู้คุมกฎมองอย่างหนึ่ง ผู้ประ

HotNews : SCB งบแย่ โบรกฯ รุมสับเป้า

SCB เศร้างบไตรมาส 4/62 กำไร 5.5 พันลบ. ทรุด 22.3% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เหตุดอกเบี้ยจากเงินลงทุนที่ลดลงหลังจาก..

”ดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป จัดโครงการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ ส่งเสริมการดูแลสุขภาพในชุมชน”

”ดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป จัดโครงการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ ส่งเสริมการดูแลสุขภาพในชุมชน”

มัลติมีเดีย

ชอร์ตหุ้น EP.4 : เปิด5 หุ้นที่มีการถูกช็อตเซลล์มากที่สุดในตลาดหุ้นประเทศไทย

ชอร์ตหุ้น EP.4 : เปิด5 หุ้นที่มีการถูกช็อตเซลล์มากที่สุดในตลาดหุ้นประเทศไทย

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้