Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส : EPCO ปรับตัวดีแม้ว่าอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์แย่....กล่องกระดาษลูกฟูกหนุนการเติบโตปีหน้า

160


Key takeaways
EPCO
ราคาปิด 3.96 บาท
ปรับตัวดีแม้ว่าอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์แย่....กล่องกระดาษลูกฟูกหนุนการเติบโตปีหน้า
• บริษัทประกอบธุรกิจหลัก 2 ธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจสิ่งพิมพ์และธุรกิจโรงไฟฟ้า โดยธุรกิจสิ่งพิมพ์ประกอบธุรกิจให้บริการแบบครบวงจร แบบ One Stop Printing Facility พิมพ์ออฟเซตทั้งระบบ โดยพิมพ์หนังสือพิมพ์และนิตยสารหลายฉบับ เช่น หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ และหนังสือพิมพ์ทันหุ้น โดยมีแนวคิดเป็นผู้รับจ้างผลิตให้กับหนังสือพิมพ์อื่นๆ เพื่อลดต้นทุนของหนังสือพิมพ์ที่ไม่ต้องมีเครื่องจักรและโรงพิมพ์เอง นอกจากนี้ยังเข้าดำเนินการในธุรกิจบรรจุภัณฑ์กระดาษประเภทกล่องลูกฟูก โดยเริ่มผลิตกล่องในต้นเดือน ต.ค. ปี 62 นี้เป็นต้นไปรวมถึงการขยายไปยังธุรกิจบรรจุภัณฑ์กระดาษสำหรับอาหาร

• ธุรกิจโรงไฟฟ้าลงทุนทั้งธุรกิจ Solar Farm และ Rooftop รวมถึงเป็น EPC และโรงไฟฟ้าแบบ Cogeneration ซึ่งได้กำลังการผลิตที่มีผลผลิตสูงกว่าโรงไฟฟ้าจาก Solar Farm นอกจากนี้บริษัทมีการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ และมีรายได้จากธุรกิจไฟฟ้าใกล้เคียงกับธุรกิจสิ่งพิมพ์ โดยโซล่าฟาร์มในไทยมีรายละเอียดดังนี้

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 2 มีกำไร 125 ล้านบาท เป็นผลจากรายได้ที่เพิ่มขึ้นของทั้ง 2 ธุรกิจหลัก รายได้จำนวน412.28 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 162.99 ล้านบาท โดยธุรกิจสิ่งพิมพ์เพิ่มขึ้น 65.13 ล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้น 59.02%YoY โดยการเพิ่มขึ้นของ รายได้มาจาก WPS จำนวน 45.26 ล้านบาท และรายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 97.86 ล้านบาท หรือ 70.43% จากโรงไฟฟ้าเวียดนาม 29.58 ล้านบาท และจากโรงไฟฟ้าญี่ปุ่น 55.03 ล้านบาท

โดยบริษัทมีการขายหุ้นโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มเวียดนามฟูเยี้ยน ให้กับ BGC กลุ่ม สิงห์ มูลค่า 1.259 พันล้านบาท มีขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 99.216เมกะวัตต์ เพื่อนำเงินไปการขยายการลงทุนใหม่ รวมทั้งคืนหนี้เงินกู้เพื่อลดสัดส่วนหนี้สินต่อทุน ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนหนี้สินต่อทุนอยู่ที่ประมาณ 3.6 เท่า

• เราไม่ได้จัดทำบทวิเคราะห์ เป็นการสรุปการประชุมกับบริษัท ตอนนี้บริษัทซื้อขายที่ Trailing P/E10.44 เท่า และ P/B1.37 เท่า เงินปันผล 3.6% โดยบริษัทมีโอกาสเติบโตจากการขยายธุรกิจไปยังธุรกิจกล่องกระดาษลูกฟูก ซึ่งคาดว่าในปีหน้าตั้งเป้ารายได้ประมาณ 400-500 ล้านบาท จะมีการขยายธุรกิจโรงไฟฟ้า รวมถึงธุรกิจบรรจุภัณฑ์กระดาษสำหรับอาหารที่เป็นโอกาส

นักวิเคราะห์ : พงศ์ภัทร สิริพิพัฒน์ : pongpats@th.dbs.com

 

นวพร เชื้อเมืองพาน

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

HotNews: GLOCON ตั้งเป้าปี63 พ้นปากเหวกำไรโผล่ ในรอบ 8 ปี

HotNews: GLOCON ตั้งเป้าปี63 พ้นปากเหวกำไรโผล่ ในรอบ 8 ปี

คัมภีร์หุ้น By ณัฐวุฒิ รุ่งวงษ์ : การบริหารพอร์ตหุ้น 3 ประเภท เพราะดูแค่ SET ก็เสร็จมัน

ผมให้สัมภาษณ์รายการนายกล้วยหอมคุยกับกูรูว่า นักลงทุนอย่าเอาดัชนีSETมาประกอบการเทรดโดยเหมาไปรวมๆ เพราะเป็นการทำผิด เช่น

เจาะยาง By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ภาพรวมตลาด ไปไหนไม่ไกล แกว่งรอข่าวดี บริเวณบวกลบ 1,550 จุด ไม่ต้องไปไหนไกล...ทั่วโลก รอข่าว

มัลติมีเดีย

ชอร์ตหุ้น EP.4 : เปิด5 หุ้นที่มีการถูกช็อตเซลล์มากที่สุดในตลาดหุ้นประเทศไทย

ชอร์ตหุ้น EP.4 : เปิด5 หุ้นที่มีการถูกช็อตเซลล์มากที่สุดในตลาดหุ้นประเทศไทย

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้