Today’s NEWS FEED

News Feed

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มั่นใจการรวมกลุ่มของ CLMVT จะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจ และการเจริญเติบโตในภูมิภาค

288

 

 

   สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(14 กันยายน 2562)------นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน CLMVT Business Forum ที่ จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งจัดขึ้นโดยสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ โดยกล่าวว่า ได้เล็งเห็นความสำคัญของภูมิภาค CLMVT เพราะเป็นภูมิภาคสำคัญที่เชื่อมต่อกับเศรษฐกิจของอาเซียน และโลก ซึ่งการจัดงานครั้งนี้จะช่วยให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และผลักดันการเจริญเติบโตในภูมิภาค โดย 5 ประเทศมีจำนวนประชากรรวม 242 ล้านคน จีดีพี รวมกัน 863,859 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีอัตราการขยายตัวเฉลี่ย 5 ปี ตั้งแต่ 2557 - 2561 มีอัตราการเติบโต 4.83

        ภูมิภาค CLMVT ยังมีข้อจำกัดด้านผลิตภาพและการสร้างมูลค่า ที่ต้องเผชิญกับกฎระเบียบทางการค้าที่เข้มงวดมากขึ้น ทั้งกฎระเบียบในด้านความปลอดภัยของผู้บริโภค คุณภาพผลิตภัณฑ์ การปกป้องและคุ้มครองสิ่งแวดล้อม รวมถึงแรงกดดันจากการขยายตัวของเทคโนโลยีสมัยใหม่และดิจิทัล ดังนั้น ภูมิภาค CLMVT จึงจำเป็นต้องยกระดับห่วงโซ่คุณค่าของภูมิภาค เพื่อให้สามารถเชื่อมโยงอยู่ในเครือข่ายการผลิตของโลกได้ต่อไป

        อย่างไรก็ตาม ในการประชุมเศรษฐกิจอาเซียน Rcep ASEAN+6 ASEAN+3 ที่ประชุมได้เล็งเห็นว่า CLMVT มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเสริมสร้างความเข้มแข็ง ไม่ใช่เฉพาะในภูมิภาค แต่ต้องขยายความร่วมมือและเสริมสร้างความเข้มแข็งไปสู่ภูมิภาคและโลกด้วย ดังนั้นภาครัฐและภาคเอกชนจะต้องจับมือไปด้วยกัน เพื่อก้าวสู่การขยายตัวทั้งการค้าการลงทุน โดยเฉพาะการค้าชายแดนและการค้าผ่านแดนกับประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นหัวใจหลักของการส่งออก หากสามารถดำเนินการได้จะเป็นประโยชน์ต่อ CLMVT ดังนั้น ผู้ประกอบการจะต้องเร่งปรับปรุงวิธีการผลิตให้ทันสมัยและสามารถสร้างผลตอบแทนได้มากขึ้น

 

 

ประทุมพร ม่วงเอก

:รายงาน / อณุภา ศิริรวง:เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

PTG พบนักลงทุนประจำไตรมาส 1 ปี 2563

PTG พบนักลงทุนประจำไตรมาส 1 ปี 2563

ตามสิค่ะ หุ้นแบงก์ By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง ชั่วโมงนี้ ต้องตามต่อ เกาะติดหุ้นแบงก์ใหญ่กันต่อ ตามต่อสิค่ะ รออะไร....ด้วย ต่างชาติ กลับมาซื้อ

HotNews : BCPG ปรับแผนลงทุน สู้โควิด แต่มั่นใจ EBITDA ปี 63 ยังโต

BCPG หั่นงบลงทุนปี 63 เหลือ 8 พันลบ. จากเดิม 2 หมื่นลบ. พร้อมชะลอการลงทุนใหม่หลังโควิด-19 ยังไม่คลี่คลาย พร้อมคงเป้า...

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้