Today’s NEWS FEED

News Feed

COLOR คาดรายได้ปี 62 ใกล้เคียงปีก่อน แต่เชื่อดันกำไรโตสวย หลังต้นทุนลดลง จากบาทแข็ง

273

 


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(11 กันยายน 2562)---------นายพีรพันธ์ จิวะพรทิพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สาลี่ คัลเล่อร์ จำกัด (มหาชน) หรือ COLOR เปิดเผยว่า บริษัทฯคาดว่ารายได้ปี 2562 จะใกล้เคียงกับปี 2561 ที่ทำได้ 1,135.76 ล้านบาท เนื่องจากในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2562 ที่ผ่านมาได้รับผลกระทบจากสินค้าราคาถูกที่เข้ามาในประเทศไทยมากขึ้นจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน

อย่างไรก็ตามบริษัทฯ คาดว่ากำไรสุทธิในปี 2562 จะปรับตัวดีขึ้นจากปี 2561 ที่มีกำไรสุทธิ 23.93 ล้านบาท โดยครึ่งปีแรกที่ผ่านมา บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 13.50 ล้านบาท เป็นผลมาจากการปรับกลยุทธ์การขายของบริษัทฯ โดยการเลือกกลุ่มลูกค้ามากขึ้น เและเลือกขายสินค้าที่สร้างกำไรและมีตัวเลือกให้กับลูกค้ามากขึ้น ขณะที่บริษัทฯ จะเน้นการบริหารจัดการต้นทุนให้มีประสิทธิภาพ รวมทั้งราคาต้นทุนวัตถุดิบปรับตัวลดลงหลังค่าเงินบาทที่แข็งค่าจากผลของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทฯ มีสัดส่วนรายได้แบ่งออกเป็นผลิตภัณฑ์ 3 ประเภท ได้แก่ 1. เม็ดแม่สีแบบสำเร็จรูป (Masterbatch) คิดเป็นสัดส่วน 5-10% 2. ผงสีหรือสารเติมแต่ง (Pigment) คิดเป็นสัดส่วน 2-5 % และ 3. เม็ดแม่สีแบบเข้มข้น (Compound) คิดเป็นสัดส่วน 80-90 % โดยครอบคลุมการขายในตลาดบรรจุภัณฑ์มากที่สุดในสัดส่วน 58% และในตลาดอื่นๆ เช่น งานก่อสร้าง งานเกษตร รถยนต์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกประมาณ 42% ทั้งนี้บริษัทฯ มีแผนที่จะปรับสัดส่วนการขายในตลาดบรรจุภัณฑ์ให้อยู่ที่ 50% ในปี 2563 เพื่อกระจายความเสี่ยงและลดการพึ่งพาการขายในกลุ่มอุตสาหกรรมเดียว

ขณะที่ตลาดบรรจุภัณฑ์ ที่มีความต้องการพลาสติกที่ลดลงอันเนื่องมาจากการรณรงค์ในเรื่องของสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะในกลุ่มถุงพลาสติกและหลอด บริษัทฯ จึงได้มีการพัฒนาสินค้าที่จะตอบโจทย์ผู้บริโภคในอนาคต โดยการเป็นผู้ผลิตสารเสริมคุณสมบัติไบโอพลาสติก (Bioplastic)พลาสติกชีวภาพ ซึ่งเป็นพลาสติกแบบย่อยสลายเองตามธรรมชาติ เพื่อให้ผู้ผลิตไบโอพลาสติกสามารถผลิตไบโอพลาสติกได้ดีขึ้น รวมถึงการพัฒนาสินค้าที่มีอายุยาวนาน เพื่อรับผิดชอบและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น

นอกจากนี้ในส่วนของการขยายตลาดในต่างประเทศ บริษัทฯ ได้มีการเข้าไปทำตลาดในประเทศเมียนมา , อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, สหรัฐอเมริกา ,ออสเตรเลีย และญี่ปุ่นให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศ โดยปัจจุบันบริษัทฯ มีสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศอยู่ที่ 10% และมีสัดส่วนรายได้จากในประเทศอยู่ที่ 90% ทั้งนี้บริษัทฯ มีแผนที่จะเพิ่มสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศเป็น 15% ภายใน 1-2 ปีนี้

 

 

 

 

บทความล่าสุด

คัมภีร์หุ้น By ณัฐวุฒิ รุ่งวงษ์ : 9 หุ้นเด่นต้นเทรนด์ Think global,Act locall

*ตลาดหุ้นรอบนี้ Panic sell โควิดพุ่งนิวไฮ แต่อย่าตกใจขายเพลิน เพราะตลาดหุ้นโลกเขามูฟออนไปเรื่องวัคซีนกันหมดแล้ว

TMILL สืบสานวัฒนธรรมไทย

TMILL สืบสานวัฒนธรรมไทย

แรงเสียดทาน By: เจ๊มดแดง

ชั่วโมงนี้ ตลาดหุ้น อาจมีแรงเสียดทานสูง ยิ่งเกมหุ้น เก็งกำไรด้วยแล้ว เจ๊มดแดง บอกได้เลย ..............

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้