Today’s NEWS FEED

News Feed

คาลเท็กซ์ ผนึก ธนาคารกรุงเทพ ต่อยอดความสำเร็จ ให้บริการจ่ายเงินค่าน้ำมันผ่าน Wireless EDC พร้อมเติมเต็มการให้บริการ ปูพรมสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ ทั่วไทย

160

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (22 สิงหาคม 2562)-----คาลเท็กซ์ ร่วมกับ ธนาคารกรุงเทพ เปิดให้บริการระบบชำระเงินจ่ายค่าน้ำมันผ่านเครื่องรูดบัตรแบบไร้สาย หรือ Wireless Electronic Data Capture (Wireless EDC) เต็มรูปแบบ พร้อมให้บริการที่สถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ทั้งเครือข่ายทั่วไทยเป็นรายแรก เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคให้ได้รับความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยยิ่งขึ้น พร้อมก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว ขานรับนโยบายรัฐผลักดัน National E-Payment

 

นายซาลมาน ซาดัต ประธานกรรมการและผู้จัดการใหญ่ บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “ภายหลังบริษัทฯ ได้ร่วมมือกับธนาคารกรุงเทพ นำร่องเปิดให้บริการระบบชำระเงินด้วยเครื่องรูดบัตรแบบไร้สาย หรือ Wireless Electronic Data Capture (Wireless EDC) ณ สถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์บางแห่ง เมื่อปลายปี 2561 ที่ผ่านมา ได้สร้างความพึงพอใจให้กับผู้บริโภคเป็นอย่างมาก จึงได้ขยายบริการไปครอบคลุมทั้งเครือข่ายทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกและเติมเต็มประสบการณ์ให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการที่สถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์  ด้วยบริการระบบชำระเงินด้วยเครื่องรูดบัตรแบบไร้สาย หรือ Wireless Electronic Data Capture (Wireless EDC) ที่แสนสะดวกนี้ ผู้บริโภคสามารถเติมน้ำมัน และชำระค่าน้ำมันได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเมื่อเติมน้ำมันเสร็จ พนักงานหน้าลานนำเครื่อง Wireless EDC มาให้บริการ ณ จุดเติมน้ำมัน เพื่อทำการสแกนหรือเสียบบัตรเข้าเครื่อง ยอดการเติมน้ำมันจะปรากฏบนจอเครื่อง Wireless EDC ซึ่งผู้บริโภคสามารถตรวจสอบความถูกต้องและมองเห็นทุกขั้นตอน เพื่อยืนยันการชำระเงิน ด้วยความสะดวกรวดเร็ว ปลอดภัย และประหยัดเวลาการให้บริการ  นอกจากนี้ผู้บริโภคยังสามารถสะสมคะแนนร่วมกับลอยัลตี้โปรแกรม (Loyalty Program) อาทิ TrueYou หรือ เดอะวัน ผ่านเครื่องได้ในขั้นตอนเดียว”

 

“ตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมาคาลเท็กซ์และธนาคารกรุงเทพ ได้ร่วมมือกันพัฒนาระบบเทคโนโลยีด้านการรับชำระเงินแบบใหม่นี้มาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการจัดอบรมพนักงานหน้าลานให้มีความรู้เกี่ยวกับการใช้เครื่อง Wireless EDC และในปัจจุบัน เราได้ขยายการให้บริการระบบชำระเงินด้วยเครื่องรูดบัตรแบบไร้สาย ไปยังสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ทั่วประเทศ โดยคาลเท็กซ์ถือเป็นแบรนด์สถานีบริการน้ำมันรายแรกในประเทศไทยที่ให้บริการชำระเงินด้วยเครื่องรูดบัตรแบบไร้สาย ณ พื้นที่จ่ายน้ำมัน ซึ่งครอบคลุมทั้งเครือข่ายในปัจจุบัน การนำเทคโนโลยีเครื่องรูดบัตรแบบไร้สายมาใช้ยังช่วยให้สถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์พร้อมที่จะรองรับระบบชำระเงินผ่าน QR Code และระบบชำระเงินอื่นๆ ในอนาคตอีกด้วย  ความร่วมมือที่สำคัญในครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นของความสำเร็จของการผนึกกำลังกับพันธมิตรเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ที่ดี และความประทับใจให้กับผู้บริโภค นอกจากนี้ ยังสอดคล้องกับแผนธุรกิจของบริษัทฯ และการขับเคลื่อนองค์กรสู่การเติบโตอย่างเข้มแข็งเต็มรูปแบบด้วยกลยุทธ์ “Smart Platform” ภายใต้วิสัยทัศน์ “Smart Value for All” ควบคู่ไปกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการระดับคุณภาพ และยังสอดคล้องกับทิศทางของสังคมที่กำลังก้าวเข้าสู่ยุค Thailand 4.0 ซึ่งเป็นยุคที่ประเทศไทยได้รับการผลักดันให้ก้าวไปสู่สังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society อีกด้วย” นายซาลมาน กล่าว

 

ด้าน นายโชค ณ ระนอง ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการสายบัตรเครดิต ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารมุ่งส่งเสริมให้ระบบการชำระเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย (National E-Payment) เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้นับเป็นพัฒนาการสำคัญระหว่างธนาคารกรุงเทพและคาลเท็กซ์ ซึ่งสามารถให้บริการระบบรับชำระเงินค่าน้ำมันเชื้อเพลิงด้วย Wireless EDC ณ พื้นที่จ่ายน้ำมัน ให้ครอบคลุมสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ทั่วประเทศไทยได้เป็นรายแรก ซึ่งนับเป็นการตอกย้ำความร่วมมือระหว่างกันที่มีความมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ตอบโจทย์การทำธุรกรรมได้สะดวกรวดเร็ว เพราะช่วยลดขั้นตอนและระยะเวลาการให้บริการ ลดปัญหาการถือครองและจัดการเงินสด ทั้งยังมั่นใจได้ในความปลอดภัยของการทำธุรกรรมที่ลูกค้าสามารถติดตามได้ในทุกขั้นตอน และที่สำคัญคือตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันที่นิยมการทำธุรกรรมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์แทนการใช้เงินสด รวมถึงสามารถใช้ควบคู่กับระบบ Loyalty Program ที่ลูกค้าเป็นสมาชิกได้ด้วย นับเป็นบริการทางการเงินที่พัฒนาขึ้นจากความเข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง

 

“เราร่วมกันศึกษาพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำมาพัฒนาเป็นบริการใหม่ที่ตอบโจทย์การใช้งาน พร้อมกับสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้าอยู่เสมอ หลังจากทดลองให้บริการ Wireless EDC ในบางสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์แล้วพบว่าได้รับการตอบรับที่ดี เราก็ขยายให้ครอบคลุมทั่วประเทศ รองรับระบบชำระเงินผ่านบัตรอิเล็กทรอนิกส์ได้ทั้งแบบเสียบบัตรและสแกนผ่านระบบ Contactless ซึ่งในอนาคตอันใกล้เราจะพัฒนาให้รองรับการชำระผ่าน QR Code PromptPay และ E-Wallet เพิ่มขึ้นด้วย”

 

นอกจากการพัฒนาระบบรับชำระเงินดังกล่าวแล้ว ที่ผ่านมาธนาคารกรุงเทพและคาลเท็กซ์ยังได้ร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการ และสิทธิประโยชน์ให้แก่ลูกค้าของทั้งสององค์กรอย่างต่อเนื่อง เช่น การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ “บัตรธนาคารกรุงเทพ-คาลเท็กซ์ ฟลีทการ์ด” และ “บัตรธนาคารกรุงเทพ-คาลเท็กซ์ แคชการ์ด” เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับองค์กรธุรกิจในการบริการจัดการค่าใช้จ่ายน้ำมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก ได้ออกบัตรดังกล่าวแล้วมากกว่า 1 แสนใบ ขณะเดียวกันก็มีโปรโมชั่นส่งเสริมการขายที่มอบสิทธิประโยชน์อันโดดเด่นให้แก่ลูกค้าอยู่เสมอ โดยปัจจุบันลูกค้าที่เติมน้ำมันที่คาลเท็กซ์และชำระด้วยบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพอินฟินิทจะได้รับเงินคืน 10% บัตรแพลทินัม/ไทเทเนียม รับเงินคืน 3% และบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพอื่นๆ รับเงินคืน 2% ซึ่งได้รับการตอบรับจากสมาชิกผู้ถือบัตรเป็นอย่างดี

 

นายโชค กล่าวอีกว่า ปัจจุบันผู้บริโภคนิยมการชำระเงินผ่านรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้นจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตประจำวัน เห็นได้จากปริมาณธุรกรรมผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดของธนาคารกรุงเทพที่ขยายตัวค่อนข้างมาก โดยเติบโตมากกว่า 110% และ คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งการพัฒนาระบบ Wireless EDC ขึ้นมาจะยิ่งสนับสนุนให้เกิดการทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์มากยิ่งขึ้น เนื่องจากสามารถตอบโจทย์เรื่องความสะดวก รวดเร็ว และมั่นใจในความปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้น

 

 

 

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / สุกัญญา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : PTT กำไรปีหมูทรุด 22.3% โบรกฯส่อง Q1/63 ไร้วี่แววฟื้นตัว

บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT เปิดเผยว่า บริษัทฯขอรายงานผลประกอบการปี 2562 โดยบริษัทฯมีกำไรสุทธิ ในปี 2562 มีจำนวน

บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) PRM เยือนสำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) PRM เยือนสำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บริษัท ส. ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) SORKON เยือนสำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บริษัท ส. ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) SORKON เยือนสำนักข่าวหุ้นอินไซด์

มัลติมีเดีย

หนูบิวมีเรื่องเมาส์ EP.4 : สงคราม สหรัฐ VS อิหร่าน

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/ #รู้ลึก #รู้จริง #คลุกวงในสไตล์กล้วยๆ

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้