Today’s NEWS FEED

News Feed

รายงานพิเศษ : PREB สุดยอดหุ้นปันผล หลุมหลบภัยในภาวะตลาดผันผวน

138

 

 

  สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (22   สิงหาคม 2562)-----ปัญหาสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ เริ่มลุกลามบานปลาย และสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก เข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย จากเดิมแค่งัดมาตรการภาษี กีดกันทางการค้า หรือ Trade War ขยายสู่ Tech War ขึ้นภาษีสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และไอทีของจีน ทำให้ส่งออกไปสหรัฐ ยากขึ้น หรือแม้กระทั่งแบนสินค้าไอที ของ “หัวเว่ย” และล่าสุด จีนประกาศลดค่าเงินหยวน ถือเป็นการประกาศสงครามค่าเงิน Trade Currency เพื่อต่อกรสหรัฐอย่างชัดเจน

การเปิดสงครามของสองยักษ์ใหญ่ มหาอำนาจเศรษฐกิจของโลก กดดันบรรยากาศการลงทุนตลาดหุ้น ทั่วโลกผันผวน ท่ามกลางความกังวลเศรฐกิจโลกถดถอย จนนำมาสู่การประกาศลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เพื่อรับมือเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มชะลอตัว กดดันธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลกปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโนบายตาม เช่นเดียวกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ประกาศลดดอเบี้ยนโยบายลง 0.25% เหลือ 1.50%

 

 

ตลาดหุ้นไทยที่นักวิเคราะห์หลายสำนักประเมินว่ามีโอกาสที่ดัชนีจะทะลุ 1,800 จุด ในปีนี้ และปีหน้ามีโอกาสพุ่งแตะ 2,000 จุด เริ่มหันกลับมาประเมินสถานการณ์ใหม่ หลังดัชนีหลุด 1,600 จุด พร้อมกับคำแนะนำ ให้นักลงทุนปรับกลยุทธ์ลงทุน จัดพอร์ตใหม่ เพื่อรับมือกับสภาวะตลาดที่มีความผันผวน โดยส่วนใหญ่แนะนำลงทุนหุ้นปันผล อย่างน้อย แม้ราคาจะอ่อนตัว แต่ก็มีเงินปันผลติดไม้ติดมือ หรือลงทุนในกองทุนอสังหาฯ กอง REIT กองอินฟราฟันด์ ที่จ่ายผลตอบแทนในรูปของเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ สำหรับนักลงทุนที่ยอมรับความเสี่ยงได้ในระดับต่ำ

บริษัท พรีบิลท์ จำกัด (มหาชน) (PREB) ถือเป็นหุ้นในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้างที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการจ่ายผลตอบแทนเงินปันผล

จากข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พบว่า ในปี 2560 ให้อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลสูงถึง 8.06% ปี 2561 ปันผลสูงถึง 19.05%

ทั้งนี้ ในรอบผลประกอบการปี 2559 จ่ายเงินปันผลจำนวน 1 บาท/หุ้น ปี 2560 จ่ายปันผล 1.80 บาท/หุ้น และรอบผลประกอบการปี 2561 จ่ายปันผล 0.80 บาท/หุ้น

ส่วนโครงการที่มีการร่วมทุนบริเวณสถานีรถไฟฟ้าสีเขียวสถานีเสนานิคม ที่มียอดขายและทำสัญญาไปแล้วกว่า 90% ก็คาดการณ์ว่าจะพร้อมโอนประมาณปลายปีนี้

โดยโครงการร่วมทุนโครงการ Quinto ตั้งอยู่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าเสนานิคม มูลค่าโครงการ 1,500 ล้านบาท ยอดขายและทำสัญญาแล้วอยู่ที่ 90% จะเริ่มส่งมอบให้ลูกค้าในช่วงปลายปีนี้ และบริษัทฯจะเริ่มทยอยรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนนี้ตามสัดส่วนการลงทุนคือ 49% ดังนั้นจะช่วยผลักดันให้บริษัทมีกำไรเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ได้

 

 

ขณะที่ผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/62 บริษัทฯมีกำไรสุทธิ 53 ล้านบาท และในงวด 6 เดือนแรกของปีนี้มีกำไรสุทธิ 152 ล้านบาท ขณะเดียวกันยังมีกำไรสะสมกว่า 1,524.36 ล้านบาท

 

---จบ---

By:ศิลปินหุ้น 

 

 

 

 

 

 

 

สุกัญญา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

ไปไม่ถูก By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง ไปมาแบบไปไม่ถูกเล้ย ยิ่งวันนี้ วันศุกร์ นักลงทุน คงไม่อยากจะหอบเงิน เอ้ย หอบหุ้น กอดหุ้น แบกหุ้น

PLANB - ให้คุกกี้ทำนายกัน.. By : THE WOLF นักล่าMONEY

หมาป่าล่าหุ้น ส่องหุ้น PLANB บริษัทประกอบธุรกิจให้บริการ และผลิตสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัย

มัลติมีเดีย

ว้าว ชโยกรุ๊ป (จะ) โกยกำไร 100 ล้าน

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้