Today’s NEWS FEED

News Feed

*TTA คาดปี62 พลิกมีกำไร แม้H1/62 ขาดทุน266.25 ลบ. หลังธุรกิจเรือดีมานด์แจ่ม

254

 


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(21 สิงหาคม 2562)--------------นายเฉลิมชัย มหากิจศิริ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTA เปิดเผยว่า บริษัทฯคาดว่าภาพรวมผลประกอบการปี2562 จะสามารถพลิกกลับมามีกำไรได้แม้ครึ่งปีแรกที่ผ่านมาบริษัทฯมีผลขาดทุนสุทธิ จำนวน 266.25 ล้านบาท เนื่องจาก ดีมานด์ธุรกิจเดินเรือยังคงดีต่อเนื่อง หลังเหมืองเวล ได้กลับมาดำเนินการปกติแล้วหลังจากเกิดเหตุการณ์เหมืองถล่มและหยุดดำเนินการไปเมื่อไตรมาส1/2562 รวมถึงการนำเข้าถ่านหินในอินเดียมีค่อนข้างสูงโดยบริษัทฯคาดว่าปีนี้อินเดียจะนำเข้าถ่านหินเพิ่มขึ้นประมาณ7%

ขณะที่ การค้าขายธัญพืชบริษัทฯมองว่าปีนี้จะมีการเติบโตเพียงแค่1% เท่านั้นจากการนำเข้าถั่วเหลืองของจีน หลังได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน เนื่องจากจีนมีการนำเข้าถั่วเหลืองจากสหรัฐอเมริกาค่อนข้างมากแต่อย่างไรก็ตามจีนได้มีการนำเข้าถั่วเหลืองจากประเทศบราซิลและประเทศอื่นๆแทน และปัจจุบันบริษัทฯมีค่าระวางเรืออยู่ที่ 10,000 กว่าดอลาร์สหรัฐ/วัน/ลำ ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากครึ่งปีแรก เฉลี่ยอยู่ที่ 9,200 ดอลาร์สหรัฐ/วัน/ลำ

"ครึ่งปีหลังเรามองว่าดีมานด์ค่อนข้างดี หลังเหมืองเวลได้ปิดปรับปรุงไปเมืองQ1ซึ่งQ3ได้กลับมาดำเนินการปกติแล้วแต่ทั้งปีมองว่าภาพรวมสินแร่เหล็กจะปรับตัวลดลง1%หลังQ1หยุดผลิตไป ส่วนการนำเข้าถ่านหินคาดว่าจะโตขึ้นจากอินเดียเป็นหลัก โดยต้นปีที่ผ่านมาอินเดียมีการนำเข้าเยอะมากทั้งปีคาดว่าอินเดียจะนำเข้าเพิ่มขึ้นประมาณ7% แต่ถ้าภาพรวมทั้งหมดการค้าขายถ่านหินปีนี้จะเพิ่มขึ้นเพียง1% เท่านั้นเมื่อเทียบกับปีก่อน" นายเฉลิมชัย กล่าว

ขณะที่ บริษัทฯมองว่าซัพพลายกองเรือจะถูกจำกัดด้วยกฏองค์การทางทะเลระหว่างประเทศ(IMO)ข้อบังคับใหม่ที่จะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 มกราคม2563 ซึ่งบริษัทฯคาดว่าจะทำให้เกิดการรีไซเคิลเรือและหยุดเดินเรือเพื่อนำไปติดตั้งตัวกำจัดกำมะถัน โดยครึ่งปีแรกที่ผ่านมาบริษัทฯได้มีการนำเรือเคปไซต์ไปรีไซเคิลเพิ่มขึ้น หลังจากที่เหมืองเวลได้หยุดดำเนินการไป และในปี2563 บริษัทฯคาดว่าอัตราการเติบโตของกองเรือทั้งโลกจะอยู่ที่ 2.6% แต่อย่างไรก็ตามบริษัทฯมองว่ายังคงสมดุลเมื่อเทียบกับดีมานด์ในด้านตันไมล์ที่ 3.4%

ส่วนธุรกิจบริการนอกชายฝั่ง ( offshore Service)ภายในปี2562 ได้มีโปรเจคจากซาอุดิ อรามโก ออกมามูลค่าถึง 123 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยล่าสุดซาอุดิ อรามโก พึ่งได้ประกาศงานมูลค่า 18 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้บริษัทฯมีการเตรียมความพร้อมเพื่อรอรับงานจากทางตะวันออกกลาง และคาดว่าครึ่งปีหลังจะมีอัตราการใช้ประโยชน์ของเรือที่ค่อนข้างสูง โดย ณ สิ้นไตรมาส2/2562 บริษัทฯบริการรอส่งมอบ (Backlog) อยู่ที่ 73 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รับรู้เป็นรายได้ในปีนี้ 81%

ด้านธุรกิจขุดเจาะ ปัจจุบันบริษัทฯมีสัญญาทั้งสิ้น 3 สัญญา โดยมี 2 สัญญาที่จะหมดอายุในเดือนตุลาคม-ธันวาคมปีนี้ แต่บริษัทฯยังมีโอกาสที่จะได้รับการต่อสัญญาไปอีก 3 ปี ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของบริษัทฯลงได้เนื่องจากเป็นสัญญามั่นคงระยะยาว ส่วนอีก 1 สัญญาก็จะมีการหมดอายุอีก 3 ปีข้างหน้าเช่นกัน

พร้อมกันนี้ บริษัทฯได้วางงบลงทุนรวม 1,500 ล้านบาท เพื่อใช้รองรับการขยายสาขาร้านอาหาร เดอะพิซซ่า ฮัท จากปัจจุบันอยู่ที่ 141 สาขาทั่วประเทศ และร้านทาโก้ เบลล์ (Taco Bell) ซึ่งเป็นร้านอาหารสไตล์เม็กซิกัน โดยบริษัทฯตั้งเป้าที่จะเปิดสาขาร้าน Taco Bell ให้ครบ 8 สาขาภายในเดือนเมษายน-พฤศภาคม 2563 และแตะ40 สาขาภายใน 5 ปี จากปัจจุบัน เปิดไปแล้ว3 สาขา อย่างไรก็ตามการขยายสาขาต้องขึ้นอยู่กับทำเลและสภาวะตลาดในปัจจุบันด้วยเช่นกัน โดยขณะนี้บริษัทฯมองว่าดีมานต์ลดลงแต่อย่างไรก็ตามไม่กระทบต่อธุรกิจบริษัทฯเนื่องจากบริษัทนมีสัดส่วนธุรกิจอาหารค่อนข้างน้อย ส่วนธุรกิจเดินเรือมีสัดส่วนอยู่ที่ 40% ธุรกิจบริการนอกชายฝั่งอยู่ที่ 63%

 

 

 

ประทุมพร ม่วงเอก

:รายงาน / อณุภา ศิริรวง:เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : NDR ส่งซิกผลงาน H2/63 โตสวย เน้นบริหารจัดการรัดกุม

ชัยสิทธิ์ สัมฤทธิวณิชชา บิ๊ก บมจ.เอ็น.ดี.รับเบอร์ (NDR) คาดรายได้ปีนี้ใกล้เคียงปีก่อน หาก COVID-19 ไม่ระบาดเพิ่ม

กังวล By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นแววตา สายตาของนักลงทุน ยังมีความกังวล รบกวนจิตใจ ทำให้ความมั่นใจลดลง แม้ วัคซีน ก็คืบ

ฝ่าต้าน By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง ด้วยความระมัดระวัง เส้นดัชนี แต่ละจุด ต้องใช้กำลัง ฝ่าแนวต้าน บนตัวแปร ยังคงวนเวียนเรื่องเดิมๆ

มัลติมีเดีย

GURU แจกหุ้นเด็ด EP 11 เดือน มิถุนายน 2563

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้