Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ฟิลลิป : TVO แนะนำ ซื้อ ราคาพื้นฐาน ที่ 31.00 บ.

163น้ำมันพืชไทย - TVO
          
THAILAND | SET | FOOD | COMPANY UPDATE

          ซื้อ (คงคำแนะนำ)
          ราคาปิด(บาท) 28.00
          ราคาพื้นฐาน(บาท) 31.00(+17.48%)
          
เรื่องร้ายจะกลายเป็นดี
          
แนวโน้มครึ่งปีหลังคาดการดำเนินงานกลับมาฟื้นตัวจากปัจจัยสนับสนุน
          การดำเนินงานในครึ่งปีหลังคาดจะดีกว่าในครึ่งปีแรกจากการขยายกำลังการผลิตตั้งแต่เม.ย. ที่ผ่านมาและยังมีส่วนขยายที่จะแล้วเสร็จใน ก.ย. นี้ส่งผลให้ปริมาณขายในครึ่งปีแรกทั้งกากถั่วเหลืองและน้ำมันเพิ่มขึ้นมากกว่า 10% แต่ราคาขายลดลงราว 10% y-y ทำให้ยอดขายลดลง 3% y-y แม้คาดแนวโน้มการดำเนินงานครึ่งปีหลังจะฟื้นตัวได้เด่นจากปัจจัยบวกที่มีเข้ามา แต่จากการดำเนินงานในครึ่งปีแรกที่ต่ำกว่าคาดจากปัจจัยลบที่ส่งผลกระทบทำให้ทางฝ่ายคาดกำไรสุทธิจะเหลือเพียง 1,469 ล้านบาทลดลง 21% y-y ภายใต้ยอดขายจะลดลง 2% y-y อยู่ที่ 24,305 ล้านบาท และคาดว่าแนวโน้ม margin จะลดลงจากส่วนต่างราคาขายที่แคบลงจากผลกระทบของสงครามการค้าที่เกิดขึ้น และปีนี้ยังมีค่าใช้จ่ายพิเศษตามพรบ.แรงงาน 28 ล้านบาท
          
แนวโน้มราคากากถั่วเหลืองคาดดีขึ้นจากปัจจัยบวกหนุน
          จากการคาดการณ์ผลผลิตถั่วเหลืองโลกปี 2562/2563 ของผู้ผลิตหลักอย่างสหรัฐ, อาร์เจนติน่า และบราซิลคาดผลผลิตจะลดลงราว 7% y-y จากการเพาะปลูกในสหรัฐที่ล่าช้ากว่าปกติส่งผลให้ yield ลดลงและต่ำสุดในรอบ 5 ปีคาดผลผลิตเหลือ 100 ล้านตัน ขณะที่ผลผลิตในบราซิลเพิ่มเป็น 123 ล้านตัน และอาร์เจนติน่าเหลือ 53 ล้านตัน ซึ่งหากสถานการณ์ปกติผลผลิตที่ลดลงในระดับนี้จะผลักดันให้ราคาถั่วเหลืองเพิ่มขึ้นรับผลบวกดังกล่าว แต่ปีนี้ราคาไม่ปรับขึ้นเนื่องจากได้รับผลลบจาก 1) สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน 2) โรค ASF ที่เกิดขึ้นในหลาย ๆ แห่งของโลกโดยเฉพาะจีนส่งผลให้ความต้องการใช้ลดลง แต่คาดแนวโน้มราคากากถั่วเหลืองในครึ่งปีหลังจะดีขึ้นจาก 1) จีนต้องนำเข้ากากถั่วเหลืองจากบราซิลและอาร์เจนติน่าทดแทนการนำเข้าจากสหรัฐ ซึ่งปกติช่วงเวลาระหว่าง (ต.ค.-ก.พ.) ผลผลิตในบราซิลและอาร์เจนติน่าไม่เพียงพอกับความต้องการของจีนที่ใช้ราว 10-14 ล้านตัน 2) การเพาะปลูกในสหรัฐล่าช้า และ 3) ผู้ผลิตอาหารสัตว์ในไทยลดการนำเข้ากากถั่วเหลืองลงจากความกังวลต่อ ASF ที่เกิดในประเทศเพื่อนบ้านซึ่งอาจลุกลามมาไทยได้ อย่างไรก็ตาม การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนที่ยังไม่มีความคืบหน้าทำให้จีนจะยังไม่นำเข้าถั่วเหลืองจากสหรัฐและทำให้ผลผลิตในจีนขาดแคลน ซึ่งคาดว่าจะทำให้ส่วนต่างราคาขายกากถั่วเหลืองและน้ำมันดีขึ้นในช่วงที่เหลือของปี
          
แนะนำ "ซื้อ" ราคาพื้นฐาน 31 บาท
          ทางฝ่ายมีมุมมองเป็นบวกมากขึ้นต่อแนวโน้มการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปีว่าจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งจากส่วนต่างราคาขายที่ดีขึ้น อีกทั้งบริษัมีการขยายกำลังการผลิตในช่วงก่อนหน้าทำให้ได้ผลบวกเต็มที่จากส่วนต่างราคาที่ดีขึ้น อีกทั้งยังคงเป็นหุ้นที่ให้ผลตอบแทนเงินปันผลที่ดีและสม่ำเสมอ ณ ราคาปัจจุบันทางฝ่ายคงแนะนำ "ซื้อ" ราคาพื้นฐานปี 2563 อยู่ที่ 31 บาท

          นารี อภิเศวตกานต์
          นักวิเคราะห์การลงทุนด้านหลักทรัพย์# 17971
          โทร: 66 2 635 1700 # 484

 

นวพร เชื้อเมืองพาน

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ไปไม่ถูก By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง ไปมาแบบไปไม่ถูกเล้ย ยิ่งวันนี้ วันศุกร์ นักลงทุน คงไม่อยากจะหอบเงิน เอ้ย หอบหุ้น กอดหุ้น แบกหุ้น

PLANB - ให้คุกกี้ทำนายกัน.. By : THE WOLF นักล่าMONEY

หมาป่าล่าหุ้น ส่องหุ้น PLANB บริษัทประกอบธุรกิจให้บริการ และผลิตสื่อโฆษณาภายนอกที่อยู่อาศัย

มัลติมีเดีย

ว้าว ชโยกรุ๊ป (จะ) โกยกำไร 100 ล้าน

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้