Today’s NEWS FEED

News Feed

SCB EIC คาดเศรษฐกิจไทยปี62 ขยายตัวต่ำกว่า 3% จากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่แย่ลง -จับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลังผ่านมติ ครม. ในวันพรุ่งนี้ (20 ส.ค.)

256

 


ผู้เขียน: ดร.กำพล อดิเรกสมบัติ พนันดร อรุณีนิรมาน และ จิรายุ โพธิราช


เศรษฐกิจไทยไตรมาส 2 ปี 2019 ขยายตัวชะลอลงที่ 2.3%YOY นับเป็นการขยายตัวต่ำสุดในรอบ 19 ไตรมาส จากการหดตัวของภาคส่งออกทั้งสินค้าและบริการเป็นสำคัญ ทางด้านการผลิต พบว่า GDP ภาคเกษตรหดตัวจากผลกระทบภัยแล้ง ส่วนการผลิตภาคอุตสาหกรรมหดตัวตามการลดลงของการผลิตสินค้าส่งออก

อีไอซีประเมินเศรษฐกิจไทยปี 2019 มีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่า 3% จากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่แย่ลง แต่ต้องจับตาผลของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐที่มีแนวโน้มส่งผลบวกต่อ GDP เพิ่มเติม โดยต้องรอความชัดเจนของมาตรการหลังผ่านมติ ครม. ในวันพรุ่งนี้ (20 ส.ค. 2019)


เศรษฐกิจไทยไตรมาส 2 ปี 2019 ขยายตัวชะลอลงที่ 2.3%YOY นับเป็นการขยายตัวต่ำสุดในรอบ 19 ไตรมาส ขณะที่ การเติบโตเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าแบบปรับฤดูกาล (%QoQ_sa) ขยายตัวที่ 0.6% ทั้งนี้การเติบโตของเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งแรกของปี 2019 อยู่ที่ 2.6%YOY ใกล้เคียงกับประมาณการของอีไอซีที่เคยคาดไว้ที่ 2.5%YOY

ในด้านการใช้จ่าย (Expenditure Approach) มีแรงฉุดหลักจากภาคส่งออกและท่องเที่ยว ขณะที่ การบริโภคภาคเอกชนยังขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง การส่งออกสินค้าหดตัวตามภาวะเศรษฐกิจโลก โดยมูลค่าการส่งออกสินค้าที่แท้จริงหดหัวที่ -5.8%YOY หดตัวต่อเนื่องจาก -5.9%YOY ในไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งเป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว รวมถึงได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ที่กลับมาทวีความรุนแรงอีกครั้ง ในส่วนของมูลค่าการนำเข้าสินค้าที่แท้จริงหดตัวที่ -3.4%YOY ปรับตัวลดลงจากไตรมาสก่อนหน้าที่หดตัว -2.6%YOY ตามการนำเข้าวัตถุดิบและสินค้าขั้นกลางสำหรับการผลิตสินค้าส่งออกที่ลดลง

การส่งออกภาคบริการหดตัวจากการลดลงของรายรับบริการขนส่งและจำนวนนักท่องเที่ยว โดยการส่งออกบริการมีการหดตัวที่ -7.0%YOY เป็นผลมาจากการชะลอตัวของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมถึงรายรับจากบริการขนส่งที่ลดลงทั้งในส่วนของรายรับจากการขนส่งสินค้าและการโดยสาร

การบริโภคภาคเอกชนขยายตัวชะลอลงที่ 4.4%YOY ตามสินค้ากลุ่มคงทนเป็นสำคัญ โดยการบริโภคสินค้ากลุ่มคงทนขยายตัวที่ 5.5%YOY ชะลอลงจากไตรมาสก่อนหน้าที่ขยายตัว 8.2%YOY ตามยอดขายรถยนต์ที่ชะลอลง อย่างไรก็ดี การบริโภคสินค้าในกลุ่มสินค้ากึ่งคงทน และสินค้าไม่คงทนขยายตัวเร่งขึ้นที่ 3.0%YOY และ 4.7%YOY จากการขยายตัวที่ 2.5%YOY และ 2.8%YOY ในไตรมาสก่อนหน้าตามลำดับ เนื่องจากได้รับแรงสนับสนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐซึ่งมีเม็ดเงินประมาณ 1.32 หมื่นล้านบาท

การลงทุนภาคเอกชนขยายตัวชะลอลงทั้งภาคก่อสร้างและเครื่องจักรเครื่องมือ โดยขยายตัวที่ 2.2%YOY ชะลอลงจากไตรมาสก่อนหน้าที่ขยายตัว 4.4%YOY เป็นผลมาจากการชะลอลงของการลงทุนเครื่องจักรเครื่องมือในหมวดเครื่องใช้สำนักงาน หมวดเครื่องจักรเครื่องมือที่ใช้ในอุตสาหกรรม และหมวดยานยนต์ ขณะที่ การก่อสร้างขยายตัวชะลอลงเช่นกัน จากการก่อสร้างที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และในเขตเทศบาลเป็นสำคัญ

การลงทุนภาครัฐพลิกกลับมาขยายตัวที่ 1.4% หลังไตรมาสก่อนหน้าหดตัวที่ -0.1%YOY เป็นผลมาจากการลงทุนด้านการก่อสร้างของภาครัฐที่ขยายตัวต่อเนื่องในอัตราเร่งที่ 5.8%YOY จากไตรมาสก่อนหน้าที่ขยายตัว 4.1%YOY อย่างไรก็ดี การลงทุนเครื่องจักรเครื่องมือหดตัวต่อเนื่องที่ -8.5%YOY โดยส่วนหนึ่งเป็นผลจากการบินไทยไม่มีการนำเข้าเครื่องบินในไตรมาสที่ผ่านมา

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : IVL รุกซื้อธุรกิจรีไซเคิล PET ในโปแลนด์ ปูพรมกำลังการผลิตสู่ 750,000 ตันภายในปี 68

IVL เข้าซื้อโรงงานรีไซเคิล PET ในโปแลนด์ คาดแล้วเสร็จภายในไตรมาส 3/63 ระบุซื้อกิจการโรงงานรีไซเคิลสอดคล้อง....

คัมภีร์หุ้น By ณัฐวุฒิ รุ่งวงษ์ : รอบนี้ไปไกลได้เท่าไหร่?

*รอบนี้กรอบบน 1375 ถ้าไม่ไกลเกินนั้นก็ขายทำรอบ แล้วมารอรับล่าง1300กันใหม่ แต่หากเกินนั้นก็จะได้ลุ้นเปลี่ยนแนวโน้ม จากซึม

ความหวัง By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย งดขี่ไม้กวาดวิเศษ 1 วัน เพราะดูพยากรณ์อากาศบอกว่าวันนี้กทม. มีฝน 60% แบบว่าระวังไว้ก่อน เดี่ยวเป็นหวัดคัด.....

มัลติมีเดีย

GURU แจกหุ้นเด็ด EP 11 เดือน มิถุนายน 2563

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้