Today’s NEWS FEED

News Feed

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม มั่นใจ นโยบาย BCG โมเดล จะเป็นกลไกใหม่ที่สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศและการพัฒนาอย่างยั่งยืน

235


        นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม หรือ อว. เปิดเผยถึงรายละเอียดของ BCG โมเดล ว่า สืบเนื่องจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนตามแนวคิดของสหประชาชาติ ประกอบกับมีการแถลงนโยบายในที่ประชุมรัฐสภาว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยต้องมีการเติบโตอย่างมีคุณคุณภาพไม่ใช่การเติบโตในเชิงปริมาณเพียงอย่างเดียว เนื่องจากประเทศไทยมีจุดแข็งทั้งความหลากหลายทางชีวภาพ และความหลากหลายทางวัฒนธรรม

        รัฐบาลจึงมีนโยบายในการผลักดัน BCG โมเดล เพราะเชื่อว่าจะครอบคลุม GDP ได้มากกว่าร้อยละ 25 ของ GDP หรือมากกว่า 3 - 4 ล้านล้านบาทของเม็ดเงินในปัจจุบัน และหากมีระบบบริหารจัดการ BCG โมเดลที่ดี จะกลายเป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจตัวใหม่ภายใน 5 ปี เศรษฐกิจจะขยายตัวถึงร้อยละ 30 ของ GDP เนื่องจากครอบคลุม 4 กลุ่มสำคัญของประเทศ ทั้งภาคการเกษตรอาหาร การแพทย์สาธารณสุข พลังงาน การท่องเที่ยวและบริการ คลอบคลุมกว่า 20 ล้านคนทั่วประเทศ จึงเป็นโอกาสที่ทำให้รัฐบาลยกระดับองค์ความรู้ การวิจัย การพัฒนา และนวัตกรรมต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นจาก BCG โมเดล และมีโอกาสที่ประเทศไทยจะใช้เป็นการสร้างมูลค่าการส่งออกและการลงทุนครั้งใหญ่ที่ครอบคลุมการลงทุน 5 ใน 10 อุตสาหกรรม S - Curve ดังนั้นกระทรวงเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องอย่างน้อย 7 กระทรวงต้องร่วมกันขับเคลื่อน BCG โมเดลไปสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนนับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

        สำหรับแนวทางการดำเนินการ BCG โมเดล ในส่วนของกระทรวงการการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และวัตกรรม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ เปิดเผยว่า จะมีการต่อยอดไปสู่การการวิจัยและพัฒนานวัตกรรม ทางด้านเทคโนโลยี การจัดการสมาร์ทฟาร์ม หรือ เกษตรอัจฉริยะ การสร้างสตาร์อัพใหม่ๆภาคบริการด้านการท่องเที่ยว รวมไปถึงการพัฒนาบุคคลากรในมหาวิทยาลัยราชภัฏ และมหาวิทยาลัยราชมงคลที่มีอยู่ทั่วประเทศ

        นอกจากนี้ BCG โมเดลยังช่วยลดความเหลื่อมล้ำ เช่น การนำงานวิจัยไปช่วยการภาคการเกษตรให้เหมาะสมในแต่ละพื้นที่ นำระบบดิจิดัลมาช่วยยกระดับการรวมเกษตรแปลงใหญ่ การวิจัยเทคโนโลยีเกษตรอินทรีย์ เกษตรแม่นยำ และช่วยลดสินค้าเกษตรตกต่ำทั้งผลิตภัณฑ์ ข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา ปาล์มน้ำมัน รวมถึงการแพทย์มูลค่าสูงและแม่นยำสามารถรักษาป้องกันโรคได้ถูกต้อง  

 

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อรวรรณ วงศาโรจน์

ผู้เรียบเรียง : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

แหล่งที่มา : สำนักข่าว

 

 

นวพร เชื้อเมืองพาน

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : SGP ลั่นปีหนูโกยรายได้เข้าเป๋า 7 หมื่นลบ. เตรียมบุกตลาดบังคลาเทศ - เวียดนาม

นายศุภชัย วีรบวรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SGP เปิดเผยว่า แผนการ....

“สแกน อินเตอร์” เซ็นสัญญาซื้อขาย LNG จาก ปตท. บุกขยายฐานลูกค้าภาคอุตสาหกรรม

“สแกน อินเตอร์” เซ็นสัญญาซื้อขาย LNG จาก ปตท. บุกขยายฐานลูกค้าภาคอุตสาหกรรม

2เทพวิบวับ By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นตลาดหุ้นไทย อาการหนัก แรงขายบดขยี้มากมาย ดีได้ 2 เทพ วิบวับๆ อย่างPTT PTTEP และอีกหลาย

มัลติมีเดีย

หนูบิวมีเรื่องเมาส์ EP.4 : สงคราม สหรัฐ VS อิหร่าน

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/ #รู้ลึก #รู้จริง #คลุกวงในสไตล์กล้วยๆ

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้