Today’s NEWS FEED

News Feed

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม มั่นใจ นโยบาย BCG โมเดล จะเป็นกลไกใหม่ที่สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศและการพัฒนาอย่างยั่งยืน

187


        นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม หรือ อว. เปิดเผยถึงรายละเอียดของ BCG โมเดล ว่า สืบเนื่องจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืนตามแนวคิดของสหประชาชาติ ประกอบกับมีการแถลงนโยบายในที่ประชุมรัฐสภาว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยต้องมีการเติบโตอย่างมีคุณคุณภาพไม่ใช่การเติบโตในเชิงปริมาณเพียงอย่างเดียว เนื่องจากประเทศไทยมีจุดแข็งทั้งความหลากหลายทางชีวภาพ และความหลากหลายทางวัฒนธรรม

        รัฐบาลจึงมีนโยบายในการผลักดัน BCG โมเดล เพราะเชื่อว่าจะครอบคลุม GDP ได้มากกว่าร้อยละ 25 ของ GDP หรือมากกว่า 3 - 4 ล้านล้านบาทของเม็ดเงินในปัจจุบัน และหากมีระบบบริหารจัดการ BCG โมเดลที่ดี จะกลายเป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจตัวใหม่ภายใน 5 ปี เศรษฐกิจจะขยายตัวถึงร้อยละ 30 ของ GDP เนื่องจากครอบคลุม 4 กลุ่มสำคัญของประเทศ ทั้งภาคการเกษตรอาหาร การแพทย์สาธารณสุข พลังงาน การท่องเที่ยวและบริการ คลอบคลุมกว่า 20 ล้านคนทั่วประเทศ จึงเป็นโอกาสที่ทำให้รัฐบาลยกระดับองค์ความรู้ การวิจัย การพัฒนา และนวัตกรรมต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นจาก BCG โมเดล และมีโอกาสที่ประเทศไทยจะใช้เป็นการสร้างมูลค่าการส่งออกและการลงทุนครั้งใหญ่ที่ครอบคลุมการลงทุน 5 ใน 10 อุตสาหกรรม S - Curve ดังนั้นกระทรวงเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องอย่างน้อย 7 กระทรวงต้องร่วมกันขับเคลื่อน BCG โมเดลไปสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนนับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

        สำหรับแนวทางการดำเนินการ BCG โมเดล ในส่วนของกระทรวงการการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และวัตกรรม นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ เปิดเผยว่า จะมีการต่อยอดไปสู่การการวิจัยและพัฒนานวัตกรรม ทางด้านเทคโนโลยี การจัดการสมาร์ทฟาร์ม หรือ เกษตรอัจฉริยะ การสร้างสตาร์อัพใหม่ๆภาคบริการด้านการท่องเที่ยว รวมไปถึงการพัฒนาบุคคลากรในมหาวิทยาลัยราชภัฏ และมหาวิทยาลัยราชมงคลที่มีอยู่ทั่วประเทศ

        นอกจากนี้ BCG โมเดลยังช่วยลดความเหลื่อมล้ำ เช่น การนำงานวิจัยไปช่วยการภาคการเกษตรให้เหมาะสมในแต่ละพื้นที่ นำระบบดิจิดัลมาช่วยยกระดับการรวมเกษตรแปลงใหญ่ การวิจัยเทคโนโลยีเกษตรอินทรีย์ เกษตรแม่นยำ และช่วยลดสินค้าเกษตรตกต่ำทั้งผลิตภัณฑ์ ข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา ปาล์มน้ำมัน รวมถึงการแพทย์มูลค่าสูงและแม่นยำสามารถรักษาป้องกันโรคได้ถูกต้อง  

 

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อรวรรณ วงศาโรจน์

ผู้เรียบเรียง : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

แหล่งที่มา : สำนักข่าว

 

 

นวพร เชื้อเมืองพาน

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : GPI ลั่นปีนี้รายได้ไม่พลาดเป้า ที่คาดโต 10% แม้ ศก.ชะลอ

GPI ลั่นปีนี้รายได้ไม่พลาดเป้า ที่คาดโต 10% จากปีก่อนที่ทำได้ 744.37 ลบ.ไม่หวั่นแม้เศรษฐกิจชะลอ ระบุจะลุย.....

ลันลาเบล By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ติดตามข่าวสาร ลันลาเบล พริตตี้สาว เสียชีวิต-น้ำอุ่น เชื่อว่า อีกไม่นาน ความจริง คงได้ปรากฎให้ส

ไปไม่ถูก By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง ไปมาแบบไปไม่ถูกเล้ย ยิ่งวันนี้ วันศุกร์ นักลงทุน คงไม่อยากจะหอบเงิน เอ้ย หอบหุ้น กอดหุ้น แบกหุ้น

มัลติมีเดีย

ว้าว ชโยกรุ๊ป (จะ) โกยกำไร 100 ล้าน

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้