Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ทิสโก้ : OSP แนะนำ ถือ ราคาพื้นฐาน ที่ 33.50 บ.

189


Company Note  | OSP
บมจ. โอสถสภา
กำไรสุทธิ2Q19เพิ่มขึ้น YoYจากการควบคุมต้นทุน แต่ลดลง QoQ จากค่าใช้จ่ายสูงขึ้น

กำไรสุทธิใน 2Q19 อยู่ที่ 710 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7% YoY จากการควบคุมต้นทุนที่มีประสิทธภาพมากขึ้น แต่ลดลง 20% QoQ จากค่าใช้จ่ายจากการขายและบริหารที่สูงขึ้น: ซึ่งเป็นไปตามที่เราคาด และหากไม่รวมรายการพิเศษจากการตั้งสำรองพนักงานเกษียณอายุที่ 97 ล้านบาท บริษัทจะมีกำไรจากการดำเนินงานอยู่ที่ 807 ล้านบาท (+22% YoY, -9% QoQ)
•    รายได้จากการขายเพิ่มขึ้น 6% YoY แต่ลดลง 1% QoQ ซึ่งแบ่งเป็นรายได้ธุรกิจเครื่องดื่มเพิ่มขึ้น +5% YoY จากการทำการตลาดเพิ่มขึ้น แต่คงที่ QoQ จากการปรับปรุงไลน์ผลิตขวด Civit ที่ส่งผลกระทบประมาณ 1.5 เดือน สำหรับรายได้จากการส่งออกลดลง -2% นั้น มาจากผลกระทบค่าเงินจ๊าดของประเทศเมียนมาที่อ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับค่าเงินบาท แต่หากคิดเป็นค่าเงินที่อัตราแลกเปลี่ยนคงที่ (constant FX) รายได้ในส่วนนี้จะเพิ่มขึ้น 9% (สัดส่วนรายได้จากการส่งออกคิดเป็นประมาณ 17% ของรายได้รวม) นอกจากนี้รายได้จากการขายผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนบุคคล (Personal care) เพิ่มขึ้น +21% YoY และ +6% QoQ เป็นผลมาจากการออกผลิตภัณฑ์ใหม่และปรับปรุงสินค้าใหม่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา  ในแง่ของอัตรากำไรขั้นต้น 2Q19 เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 35.3% จากการควบคุมการบริหารต้นทุนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้านค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารต่อยอดขายเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 23.2% จาก 20.2% YoY จากการทำการตลาดเพิ่มขึ้นและการตั้งสำรองจ่ายพนักงานเกษียณอายุที่ 97 ล้านบาท อัตรากำไรสุทธิต่อรายได้ใน 2Q19F อยู่ที่ 11.3%  
•    บริษัทได้วางเป้าหมายการเติบโตของรายได้อยู่ที่ 5% YoY จากการมุ่งเน้นเพิ่มรายได้ในกลุ่ม Functional drink และเพิ่มSKUกลุ่มPersonal Careเป็นหลัก รวมถึงการเพิ่มกลุ่มสินค้าใหม่ Skin care/Facial care โดยมีการจำหน่ายผ่านช่องทาง E-Commerce นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะออกสินค้าใหม่ 2-4 รายการ/ปี โดยครึ่งปีแรกมีการออกสินค้าใหม่มาแล้ว 2 รายการ โดยบริษัทยังคงเป้าหมายที่จะรักษาส่วนแบ่งการตลาดกลุ่มเครื่องดื่มพลังงานที่ 54% ทั้งนี้บริษัทได้ลงทุนในธุรกิจ Vending machine โดยถือหุ้น 51% ด้วยงบลงทุน 25.5 ล้านบาทเพราะมองเห็นโอกาสการเติบโตในอนาคต และบริษัทยังมีแผนที่จะขยายตลาดไปยังประเทศจีนและประเทศเวียดนาม โดยปัจจุบันสินค้าในกลุ่ม Personal care ได้เข้าไปในตลาดเวียดนามแล้ว และคาดว่าในปลายปีนี้จะเพิ่มสินค้าในกลุ่ม Energy drink เข้าไป สำหรับประเทศจีนบริษัทยังอยู่ในช่วงศึกษาตลาด
•    บริษัทยังมีแผนลดต้นทุนต่อเนื่องในช่วง 3-5 ปีนี้ จากโครงการชื่อว่า “Fit Fast Firm” โดยการลดต้นทุน ผ่านการเพิ่มประสิทธิภาพในโรงงานขวดแก้วและโรงงานเศษแก้วใหม่ รวมถึงการบริหารควบคุมต้นทุน Packaging และรูปแบบขวดแก้วให้บางลง และการบริหารช่องทางการจำหน่ายเพื่อเพิ่มมาร์จิ้น   สำหรับโรงงานขวดแก้วใหม่ (SGA2)นั้นได้สร้างเสร็จแล้วเมื่อ 15 ส.ค.19 ซึ่งจะแทนโรงงานเก่าๆที่จะทยอยปิดตัวลง โดยโรงงานผลิตขวดใหม่จะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตได้ 15% และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตขวดที่มีน้ำหนักเบาซึ่งจะช่วยเพิ่มมาร์จิ้น และโรงงานผลิตเครื่องดื่มแบบกระป๋องที่ประเทศเมียนมา คาดจะแล้วเสร็จในช่วงปลายปี 2019 นี้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มมาร์จิ้นเช่นกัน ซึ่งได้มาจากการผลิตเองนอกเหนือจากรายได้จากการขายหัวเชื้อเท่านั้น          
•    ยังคงประมาณการเดิม  เนื่องจากกำไรสุทธิใน 1H19 คิดเป็น 46% ของกำไรทั้งปี เราคาดกำไร 2H19 จะมากกว่าครึ่งปีแรก จากไลน์ผลิต Civit กลับมาดำเนินงานตามปกติแล้ว หลังจากการปรับปรุง และแผนการควบคุมต้นุทนในส่วนของโรงงานได้ดีขึ้น เรายังคงประมาณการเดิม โดยคาดอัตรากำไรสุทธิเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 10% (CAGR3y) จากภาพรวมของกลุ่มเครื่องดื่มพลังงานในประเทศที่มีการเติบโตเล็กน้อยจากขนาดของตลาดที่ใหญ่  การส่งออกของ OSP ยังมีสัดส่วนรายได้เพียง 17% ด้านตลาดกลุ่ม Personal care  มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องแต่ยังมีสัดส่วนรายได้น้อย 11%
•    ยังคงคำแนะนำ “ถือ”  ราคาเป้าหมายปี 2020 อยู่ที่ 33.50 บาท  อ้างอิงวิธี  PER+1STDV กลุ่มเครื่องดื่มเฉลี่ยที่ 27x ใกล้เคียงกับ PER forward กลุ่มเครื่องดื่มที่ 28x, Dividend Yield 2019F 2.8%  โอกาส : การขยายตลาดส่งออกเพิ่มขึ้น ความเสี่ยง : การแข่งขันที่รุนแรงในประเทศและเศรษฐกิจที่ซบเซา

Anchalin Charoenpit
(ID : 045566)
(66) 2633 6478
anchalinc@tisco.co.th

 

นวพร เชื้อเมืองพาน

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ฝากช่องยูทูปHOONINSIDE By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง ขอฝากช่องใหม่ ช่องยูทูป HOONINSIDE แชร์ ติดตาม ให้กำลังใจทีมงาน เพื่อผลิตงานที่มีคุณภาพ ตอบโจทย์

สวิงแรง By : เจ๊เยเลน ณ Wall Street

สวิงแรง‼️ดชนีตลาดปิดที่ 1,439.10 จุด บวก 3.54 จุด แรงซื้อจากเทคนิครีบาวด์ขึ้นมาจากที่ลงไปลึกในเมื่อวานนี้เจ้าค่ะ โดยยังว

HotNews : ACG กำไรปี 62 ติดจรวด 93% เคาะปันผล 0.04 บ./หุ้น จ่อย้ายเข้าเทรด SET

บริษัท ออโตคอร์ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ ACG โชว์กำไรปี 62 ทะลุ 53 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 93% จากปีก่อน อานิสงส์จากการ...

มัลติมีเดีย

หนูบิวมีเรื่องเมาส์ EP.4 : สงคราม สหรัฐ VS อิหร่าน

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/ #รู้ลึก #รู้จริง #คลุกวงในสไตล์กล้วยๆ

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้