Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ทรีนีตี้ : PTT แนะนำ ซื้อ ราคาพื้นฐาน ที่ 60.00 บ.

169ปตท. - PTT

คำแนะนำ: ซื้อ
ราคาเป้าหมาย: 60 บาท
Upside/Downside: +40%
Median Consensus: 53 บาท

งบดูยังดี (เท่าที่ควรจะเป็น).. ไม่มีเซอร์ไพร์ส
          - งบ 2Q19 ไม่มีเซอร์ไพร์ส ทุกอย่างเป็นไปตามที่เราคาดเกือบทั้งหมด
          - ธุรกิจการจัดหาและจำหน่ายก๊าซ ดีขึ้นมาก เหนือคาดเล็กๆจากปัจจัยฤดูกาล ส่วนธุรกิจค้าน้ำมันแย่กว่าคาด เนื่องจากปัจจัยราคาของคู่แข่ง Naphtha น้ำมันดิบ
          - คาดครึ่งปีหลัง ธุรกิจก๊าซจะดีขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงแยกก๊าซฯจากไม่มีปิดซ่อม

          ในภาพรวม ผลประกอบการ PTT ค่อนข้างใกล้เคียงกับที่คาดการณ์ไว้ โดยยอดขายรวมใน 2Q19 ออกมาที่ 570,323 ล้านบาท สูงกว่าคาด 10% โดยเปลี่ยนแปลง +4% QoQ และ -1% YoY ในขณะที่ EBITDA ออกมาเกือบจะเท่ากับตัวเลขประมาณการ อย่างไรก็ดี ค่าเสื่อมราคาที่ออกมาสูงกว่าตัวเลขประมาณการณ์เล็กน้อยจาก GLOW และ GPSC รวมถึงต้นทุนทางการเงินที่เป็นค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยที่สูงกว่าที่เราคาดการณ์ไว้ โดยรายละเอียดการวิเคราะห์ แยกตามรายกลุ่มธุรกิจ ดังนี้
          - กลุ่มธุรกิจก๊าซ - ในส่วนธุรกิจโรงแยกก๊าซฯ ของ ปตท. ใน 2Q19 รายได้และกำไรดีขึ้นเล็กน้อย โดยดีขึ้นกว่าไตรมาสก่อน 19% โดยปริมาณการขายผลิตภัณฑ์รวมของธุรกิจโรงแยกก๊าซฯ เพิ่มขึ้น 4% จากชัตดาวน์ในไตรมาสแรกจากอิทธิพลพายุปลาบึก ทั้งนี้ ราคาขายที่ใช้ราคาปิโตรเคมี HDPE และ PP ในไตรมาสนี้ สูงขึ้นจากไตรมาสก่อน ทว่าลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ในขณะที่ต้นทุน feed เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ทั้งนี้ ใน 2H19  แทบจะไม่มีการปิดซ่อมเพื่อลดกำลังการผลิตในโรงแยกก๊าซ
          ในส่วนธุรกิจการจัดหาและจำหน่ายก๊าซ เป็นธุรกิจที่มีผลประกอบการที่ดีขึ้นมาก โดยดีกว่าทั้งแบบ QoQ และ YoY โดยรายได้จากการขายและกำไรสูงขึ้น จากปริมาณจำหน่ายก๊าซที่เพิ่มจาก 4,770 mmcfd เป็น 5,019 mmcfd เนื่องจากความต้องการใช้ไฟฟ้าที่มีมากขึ้นจากสภาพอากาศที่ร้อนขึ้น โดยราคาน้ำมันเตาอ้างอิงอยู่ในระดับที่สูงกว่าไตรมาสก่อน และ ต้นทุนก๊าซที่มีราคาต่ำลงอีกด้วย
          ในส่วนธุรกิจท่อส่งก๊าซ  EBITDA ลดลง 1% QoQ และ 8% YoY จากปริมาณขายที่ลดลง 5% ซึ่งเกิดจาดดารลดปริมาณการจองก๊าซของโรงไฟฟ้า IPP เมื่อตอนต้นปีนี้
          - กลุ่มธุรกิจน้ำมัน -  ผลการดำเนินงานใน 2Q19 ต่ำกว่าไตรมาสก่อน -27% QoQ และ  +7% YoY โดยสเปรดน้ำมันใกล้เคียงกับไตรมาสก่อน เนื่องจากในส่วนสเปรด Gasoline ที่เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน ถูกกลบด้วยสเปรดที่ลดลงของน้ำมันอากาศยานและน้ำมันเตา โดยสเปรดของน้ำมันดีเซลถือว่าใกล้เคียงกับไตรมาสก่อน ทั้งนี้ ปริมาณการขายน้ำมันเฉลี่ย ในไตรมาสนี้คาดว่าใกล้เคียงกับไตรมาสที่แล้ว โดย Market GRM ยังเป็นบวก แต่เมื่อลบด้วย Stock loss ที่เกิดขึ้นตามประมาณการณ์ของเราที่ราว 1.8 พันล้านบาท ทำให้ Accounting GRM ติดลบ อย่างไรก็ดี ธุรกิจ Non-Oil ยังเติบโตได้ดี อาทิการขยายตัวของรายได้ตามจำนวนร้าน Amazon ที่เพิ่มขึ้น
          - กลุ่มธุรกิจค้าน้ำมัน -  ใน 2Q19 รายได้และกำไรในกลุ่มธุรกิจนี้ ต่ำกว่าไตรมาสก่อนและช่วงเดียวกันของปีก่อนเป็นอันมาก เนื่องจากราคา Naphtha (Light Crude) ซีงเป็นคู่แข่ง มีระดับที่ต่ำลง ส่งผลให้ต้องลดราคาเพื่อแข่งขัน แม้ปริมาณขายน้ำมันประเภท Out-Out จะสูงขึ้นก็ตาม   

          ความเสี่ยง ความผันผวนของราคาน้ำมัน, Unplanned Outage, ความล่าช้าโครงการ

          แนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 60 บาท อิงวิธี SOTP

          ณัฐชาต เมฆมาสิน, CFA, FRM
          เลขทะเบียนนักวิเคราะห์: 031379
          nuttachart@trinitythai.com

          ดร.บุญธรรม รจิตภิญโญเลิศ
          ผู้ช่วยนักวิเคราะห์
          boontham@trinitythai.com

ณภัค ภัทรสุปรีดิ์

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : GUNKUL โชว์กำไร H1/63 เฉียด 719 ลบ. โต 8.53% มั่นใจ H2/63 พุ่งต่อ ทั้งปีรายได้โตเข้าเป้า 15-20%

ประกาศผลงานครึ่งแรกปี 63 ไม่ธรรมดา กำไรโตแตะ 718.33 ล้านบาท ส่วนรายได้รวมเท่ากับ 3,437.93 ล้านบาท ...

พักตัว By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ตลาดหุ้นวันศุกร์พักตัว หลังจากวิ่งขึ้นมารับข่าวความคืบหน้าวัคซีน ประกอบกับทุกสายตานักลงทุนกำ

“Speech Day” เวทีนำเสนอแผนธุรกิจเพื่อสังคม

“Speech Day” เวทีนำเสนอแผนธุรกิจเพื่อสังคม

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้