Today’s NEWS FEED

News Feed

THCOM คาดปี62 ขาดทุน เหตุรับผลลูกค้าคืนทีวีดิจิทัล 7 ช่อง กระทบรายได้

252


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(14 สิงหาคม 2562)------นายปฐมภพ สุวรรณศิริ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการค้า บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM เปิดเผยว่า บริษัทฯ ประเมินภาพรวมผลประกอบการปี2562 น่าจะยังมีผลขาดทุน โดยในครึ่งปีแรกบริษัทฯ มีผลขาดทุนสุทธิ 168.09 ล้านบาท เนื่องจากการให้บริการลูกค้าลดลง เนื่องจากความไม่ชัดเจนในการต่ออายุดาวเทียมไทยคม 5 ที่จะหมดอายุในปี 2564 ประกอบกับการปรับลดราคาให้กับลูกค้ารายใหญ่ รวมทั้งยังได้รับผลกระทบจากการคืนช่องทีวีดิจิทัลของลูกค้าจำนวน 7 ช่อง ซึ่งจะมีผลกระทบต่อรายได้ของบริษัทฯ ประมาณ 1-2% นอกจากนี้ในส่วนของกลุ่มบริษัทในเครือในประเทศลาวมีรายได้ที่ลดลง เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมและมีการแข่งขันด้านราคากับบริษัทฯอื่นในตลาดในประเทศลาวอย่างรุนแรง

อย่างไรก็ตามบริษัทฯ มีแผนที่จะร่วมลงทุนกับพันธมิตรต่างประเทศจำนวน 3-5 ราย เพื่อร่วมกันสร้างดาวเทียมขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงในด้านการลงทุน รวมไปถึงสามารถทำงานร่วมกันในการสร้างธุรกิจอย่างแข็งแกร่ง และไม่ต้องรอกระบวนการทางภาครัฐที่มีความยาวนานด้วย ซึ่งดาวเทียมขนาดใหญ่นี้จะสามารถรองรับลูกค้าเดิมทั้งหมดและสามารถขยายลูกค้ากลุ่มใหม่ได้ ทั้งยังมีต้นทุนต่อหน่วยที่ต่ำกว่าดาวเทียมตัวเก่า มูลค่าการลงทุนระยะแรกของบริษัทฯ ประมาณ 60-80 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยคาดว่าจะมีความชัดเจนภายในครึ่งปีแรกของปี 2563 นอกจากนี้บริษัทฯ ได้เตรียมเป็นผู้ให้คำปรึกษาธุรกิจใน 2 ประเทศ ในเอเชีย ซึ่งบริษัทฯ ถือเป็นผู้ที่มีความชำนาญในด้านวิศวกรรม ในแถบเอเชีย

 

 

 

 

 

 

 

บทความล่าสุด

HotNews : IVL รุกซื้อธุรกิจรีไซเคิล PET ในโปแลนด์ ปูพรมกำลังการผลิตสู่ 750,000 ตันภายในปี 68

IVL เข้าซื้อโรงงานรีไซเคิล PET ในโปแลนด์ คาดแล้วเสร็จภายในไตรมาส 3/63 ระบุซื้อกิจการโรงงานรีไซเคิลสอดคล้อง....

คัมภีร์หุ้น By ณัฐวุฒิ รุ่งวงษ์ : รอบนี้ไปไกลได้เท่าไหร่?

*รอบนี้กรอบบน 1375 ถ้าไม่ไกลเกินนั้นก็ขายทำรอบ แล้วมารอรับล่าง1300กันใหม่ แต่หากเกินนั้นก็จะได้ลุ้นเปลี่ยนแนวโน้ม จากซึม

ความหวัง By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย งดขี่ไม้กวาดวิเศษ 1 วัน เพราะดูพยากรณ์อากาศบอกว่าวันนี้กทม. มีฝน 60% แบบว่าระวังไว้ก่อน เดี่ยวเป็นหวัดคัด.....

มัลติมีเดีย

GURU แจกหุ้นเด็ด EP 11 เดือน มิถุนายน 2563

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้