Today’s NEWS FEED

News Feed

Update: SQ ร่วมทุน Golden Lake รับสิทธิทำเหมืองถ่านหินเมืองก๊ก ในเมียนมา คาดรับรายได้เฟสแรก 5 พันลบ. พร้อมศึกษาลงทุนโรงไฟฟ้าต่อยอดธุรกิจ

554

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (11 กรกฎาคม 2562)----- บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SQ ประกาศร่วมทุนกลุ่มธุรกิจพม่า คว้าสิทธิพัฒนาโครงการเหมืองถ่านหินขนาดใหญ่จากรัฐบาลพม่า พร้อมได้รับงานรับเหมาระยะยาว คาดงานในมือเพิ่มเป็นกว่า 3.5 หมื่นล้านบาท บอร์ดเร่งศึกษา ลงทุนโรงไฟฟ้าต่อยอดธุรกิจระยะยาว

 

นายศาศวัต ศิริสรรพ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สหกลอิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SQ กล่าวว่า “ บริษัทฯ มีความยินดีที่ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลง (Memorandum or Understanding) กับ บริษัท Golden Lake Co., Ltd หรือ (GL) เพื่อร่วมทุนจัดตั้งบริษัทฯใหม่ (โดย SQ จะถือหุ้นใหญ่ 70% และ GL ถือหุ้น 30%) เพื่อรับสิทธิทำเหมืองถ่านหิน “เมืองก๊ก” ( Mai Khot Coal Mine) ซึ่งตั้งอยู่ที่ รัฐฉาน สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า โดยเหมืองถ่านหิน “เมืองก๊ก” มีขนาดใหญ่ ถึง 13 ตารางกิโลเมตร และคาดการณ์ในเบื้องต้นว่ามีปริมาณถ่านหินทางธรณีวิทยา ประเภท ซับบิทูมินัส และลิกไนต์ ประมาณ 100 ล้านตันซึ่งเป็นปริมาณที่มากเพียงพอสำหรับใช้เป็นเชื้อเพลิง ของโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ และสำหรับจำหน่ายให้กับกลุ่มบริษัทต่างๆ ที่ปัจจุบันซื้อถ่านหินจากประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีต้นทุน ค่าขนส่งที่สูงกว่าถ่านหินที่เหมือง “เมืองก๊ก” มาก โดย SQ คาดว่าจะมีรายได้จากโครงการนี้ประมาณ 27,000 ล้านบาท ภายใน 28 ปี ตามแผนการทำงานในเบื้องต้น โดยเป็นรายได้การจำหน่ายถ่านหิน (ภายใต้บริษัทร่วมทุน) มากกว่า 22,000 ล้านบาท และ รายได้จากการรับงานทำเหมืองถ่านหิน จากโครงการนี้ในเฟสแรกประมาณร่วม 5,000 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้ปริมาณงานในมือเพิ่มขึ้นจาก 30,310 ล้านบาทในปัจจุบันเป็นประมาณ 35,000 ล้านบาท

 

การได้สิทธิในการทำเหมืองถ่านหิน จะเป็นก้าวย่างที่สำคัญของบริษัทฯจากการเป็น ผู้รับเหมางานเหมืองแร่ สู่การเป็นผู้รับสิทธิพัฒนาเหมืองถ่านหินขนาดใหญ่ ระยะเวลาประมาณ 30 ปี ซึ่งจะทำให้บริษัทฯมีพื้นฐานธุรกิจที่เข้มแข็งยิ่งขึ้นจากการมีรายได้หลัก 2 ด้าน คือรายได้จากการจำหน่าย ถ่านหินและ จากรายได้หลักคือการรับเหมาทำเหมืองแร่ภายใต้สัญญาระยะยาวกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิต แห่งประเทศไทย และ บริษัท หงสา พาวเวอร์ จำกัด (ในกลุ่มของ บมจ. บีพีพี พาวเวอร์) ซึ่งรองรับการรับรู้ รายได้ประมาณ 9 ปี


สำหรับเงินลงทุนในเฟสแรก บริษัทฯวางไว้ที่ 300 ล้านบาท เพื่อใช้สำหรับลงทุนเครื่องจักรและอื่นๆและคาดว่าจะสามารถเริ่มจำหน่ายถ่านหินได้กลางปี2563 โดยบริษัทฯตั้งเป้าส่งออกถ่านหินโครงการดังกล่าว จำนวน 300,000 ตันต่อปี โดยคาดว่าจะมีอัตรากำไรสุทธิมากกว่า 10% ภายใต้สมมุติฐานราคาถ่านหินที่ 3,000 บาท/ตัน


นอกจากนี้ บริษัทฯ กำลังศึกษาโครงการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่บริเวณ เหมืองถ่านหิน เมืองก๊กนี้ และเตรียมยื่นขอใบอนุญาติสร้างโรงไฟฟ้ากับทางรัฐบาลกลางของสาธารณรัฐแห่ง สหภาพพม่า เนื่องจากเศรษฐกิจบริเวณนั้น มีศักยภาพที่จะขยายตัวได้สูง จากการเปิดประเทศของพม่า ทำให้ปริมาณการค้าที่เพิ่มมากขึ้น และ การลงทุนภาคอุตสาหกรรมกำลังจะขยายตัว และที่สำคัญยังไม่มี โรงไฟฟ้ารองรับการขยายตัวดังกล่าว ซึ่งหากโครงการนี้เป็นผลสำเร็จ SQ จะมีรายได้เพิ่มมากขึ้น อย่างมีเสถียรภาพ และ ทำให้ บริษัทฯมีฐานธุรกิจที่มั่นคงยิ่งขึ้น


ทั้งนี้บริษัทฯประเมินว่าจะมีถ่านหินที่เหลือจากการจำหน่ายรองรับการผลิตเป็นไฟฟ้าได้ราว 600 เมกกะวัตต์ ซึ่งการศึกษาดังกล่าวคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสิ้นปีนี้


อีกทั้ง บริษัทฯยังมีแผนจับมือกับพาร์ทเนอร์เพื่อจำหน่ายไฟฟ้าจากถ่านหินให้แก่การไฟฟ้าผลิตแห่งประเทศไทย(EGAT) อย่างไรก็ตามยังคงต้องใช้ระยะเวลาในการศึกษาก่อนเนื่องจากมีขนาดที่ใหญ่

 

นายศาศวัต กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทฯตั้งเป้ารายได้ปี2563 เติบโตมากกว่า 20% จากปีนี้คาดโต20% จากปีก่อนที่มีรายได้ 3,624.10 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทฯจะมีการรับรู้รายได้จากการขายถ่ายหิน หลังบริษัทฯได้ลงนามในบันทึกข้อตกลง (Memorandum or Understanding) กับ บริษัท Golden Lake Co., Ltd หรือ (GL) เพื่อร่วมทุนจัดตั้งบริษัทฯใหม่ดังกล่าว

 

ขณะเดียวกันบริษัทฯยังคงมองหาโอกาสในการเข้าร่วมประมูลงานใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยสิ้นปีนี้บริษัทฯมีแผนเข้าประมูลงานที่เมืองหงสามูลค่า 10,000 ล้านบาท เพิ่มเติมอีก รวมถึงสัปดาห์หน้าบริษัทฯจะมีการเซ็ญสัญญารับงานส่วนต่อขยายเมืองหงสามูลค่า 2,000 ล้านบาท ด้วยเช่นกัน

 

อนึ่ง บริษัท สหกล อิควิปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (SQ) มีผลประกอบการ ที่กลับมาเติบโตสูงอีกครั้ง โดยในไตรมาส 1 ปี 2562 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 92 ล้านบาท เติบโตถึง 340% จากขาดทุนสุทธิ 39 ล้านบาทในช่วงเดียวกันของปีก่อน จากรายได้รวม 1,246 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 49% จากรายได้รวม 836 ล้านบาทในช่วงเดียวกันของปีก่อน

 

 

 

 

 

 

ประทุมพร ม่วงเอก

:รายงาน / อณุภา ศิริรวง:เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : เจาะ PTTGC ทำไมกำไร Q2/63 วูบ 24%

PTTGC ประกาศไตรมาส 2/63 มีกำไรจากการดำเนินงาน (ไม่รวมผลขาดทุนจากสต็อกน้ำมันและการกลับรายการมูลค่าสุทธิที่จะได้รับ....

แบนTikTok-WeChat By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นนักลงทุน ยังคงชะลอลงทุน ขอรอดูงบบจ.ไตรมาส2/63 รอดูสถานการณ์ การเมือง.....

งบกำไรวูบๆ By: นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม เทศกาลประกาศผลประกอบการไตรมาส2/63และครึ่งปีแรก ของบจ. ทยอย...คึกคัก

มัลติมีเดีย

GURU แจกหุ้นเด็ด EP 11 เดือน มิถุนายน 2563

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้