Today’s NEWS FEED

News Feed

Update: บิ๊ก CSS ซุ่มศึกษาความเป็นไปได้ลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานลม- Solar floating /ปีนี้คงเป้ารายได้โต10%

365

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ ( 28 มิถุนายน 2562)----------บิ๊ก CSS ซุ่มศึกษาความเป็นไปได้ลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานลม- Solar floating คาดได้ข้อสรุปราว Q3/62 เผยปีนี้คงเป้ารายได้โต10% จากปีก่อน ประเมินH2/62 งานโทรคมนาคมสดใส

นายสมพงษ์ กังสวิวัฒน์ ประธานกรรมการบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมมิวนิเคชั่น แอนด์ ซิสเต็มส์ โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) CSS เปิดเผยว่าบริษัทฯ อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปไปได้ในการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ในพื้นที่แถบบริเวณโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ประเทศเวียดนาม(โครงการที่บริษัทฯ ลงทุนอยู่ในปัจจุบันซึ่งได้จ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์(COD) เรียบร้อยแล้วเมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา) เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีกระแสลมที่ค่อนข้างดี อย่างไรก็ตามต้องใช้ระยะเวลาในการศึกษาว่าจะคุ้มค่าในการเข้าลงทุนหรือไม่
นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างศึกษาลงทุน Solar บนผืนน้ำหรือ Solar floating กำลังการผลิตติดตั้งประมาณ 200 เมกะวัตต์ แต่แผนการลงทุนดังกล่าวยังอยู่ในช่วงของการศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนอยู่ โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปว่าจะเข้าลงทุนหรือไม่ ในช่วงไตรมาส3/62

ทั้งนี้รูปแบบการลงทุน เบื้องต้นบริษัทฯ จะลงทุนร่วมกับบริษัท โรงพิมพ์ตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ EPCO ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ลงทุนในโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มที่ประเทศเวียดนามร่วมกัน โดยบริษัทฯ คาดหวังอัตราผลตอบแทนในการลงทุน(IRR) ประมาณ 15% ขณะที่แหล่งเงินทุนในการลงทุนโครงการใหม่ บริษัทฯ จะใช้เงินกู้จากสถาบันการเงิน และเงินทุนหมุนเวียน

สำหรับภาพรวมผลประกอบการของบริษัทฯ ในช่วงครึ่งปีแรกปีนี้ คาดว่าคงเติบโตไม่เท่าปีก่อน เนื่องจากธุรกิจโทรคมนาคมค่อนข้างมาความผันผวน จากการที่ผู้ประกอบการโทรคมนาคม(Operator) อยู่ในช่วงพิจารณาว่าจะลงทุน5G ในช่วงก่อนหน้านี้ ส่งผลให้Operator มีการปรับแบบการก่อสร้างโครงข่าย เพื่อให้สามารถรองรับกับคลื่นที่มีอยู่ จึงส่งผลให้งานในกลุ่มโทรคมนาคมชะลอตัวลง อย่างไรก็ดีคาดว่าตั้งแต่ไตรมาส3 และ4 ปี2562 ต่อเนื่องไปถึงปี 2563 ปริมาณงานจะออกมามากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อผลประกอบการของบริษัทฯ
ส่วนปีนี้ บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต10% จากปีก่อนที่มีรายได้ 4,565.65 ล้านบาท
"บริษัทฯ มีความมุ่งมั่นพัฒนาต่อเนื่องทั้งงานที่ดำเนินการอยู่ และธุรกิจอื่นๆ ที่คาดว่าจะสร้างผลตอบแทนที่ยั่งยื่น ทั้งโซลาร์ที่เราทำอยู่ และในอนาคตอาจจะมีเรื่องพลังงานลมเข้ามา ซึ่งเรามองว่าถ้าเราพิจารณาอย่างรอบครอบและใช้ข้อมูลที่แม่นยำจะสามารถสร้างผลตอบแทนที่ยั่งยืนให้บริษัทฯ ได้ในอนาคตครับ " นายสมพงษ์ กล่าว

อนึ่ง CSS ได้เข้าลงทุนในโครงการ โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่จังหวัดฟูเยี่ยน สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม จํานวน 2 โครงการ ได้แก่โครงการ XT1 และ XT2 ขนาดกําลังการผลิตรวม 99.216 เมกะวัตต์ โดยทั้ง 2 โครงการ ได้เริ่มจําหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ให้แก่ การไฟฟ้าเวียดนาม (Vietnam Electricity" หรือ "EVN") แล้ว
สำหรับการลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่เวียดนามดังกล่าว บริษัทฯถือหุ้น 25% และ บริษัท โรงพิมพ์ตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ EPCO ถือหุ้นในสัดส่วน 65% ที่เหลือ 10% เป็นพันธมิตรท้องถิ่นในเวียดนาม

 

 

 

 

 

 

 

สุกัญญา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: BAM พร้อมเทรด 16 ธ.ค.62 อวดกำไร 9 เดือนพุ่ง 47.5 %

BAM พร้อมเทรดวันแรก 16 ธ.ค. นี้ มั่นใจหลังเข้าตลาดฯ ศักยภาพการแข่งขันเพิ่มขึ้น ตอบสนองภาวะเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงตลอ....

เฟสแรกสำเร็จ-หุ้นพุ่ง By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ในที่สุดวันนี้ที่นักลงทุนทั่วโลก รอคอย ก็ได้มาถึงเสียที ด้วยสื่อต่างประเทศหลายสำนัก รายงานตรงก

แบงก์กรุงเทพ By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง นอกจากข่าวใหญ่ S&P ประกาศปรับ Outlook ไทยขึ้น จาก Stable สู่ Positive ซึ่งเป็นการปรับครั้งแรกในรอ

มัลติมีเดีย

ชอร์ตหุ้น EP.4 : เปิด5 หุ้นที่มีการถูกช็อตเซลล์มากที่สุดในตลาดหุ้นประเทศไทย

ชอร์ตหุ้น EP.4 : เปิด5 หุ้นที่มีการถูกช็อตเซลล์มากที่สุดในตลาดหุ้นประเทศไทย

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้