Today’s NEWS FEED

News Feed

“ITEL” ส่งซิกอวด Backlog 5.7 พันล. หนุนรายได้ก้าวกระโดดไม่ต่ำกว่า 40% ธุรกิจโตแกร่งงานภาครัฐ-เอกชนวิ่งเข้าล้นมือ ย้ำครึ่งปีหลังสร้างการเติบโตที่ยั่งยืน

157

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(21พฤษภาคม2562)---- เปิดไตรมาสแรกปี 2562 บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL ประเดิมรายได้รวม 453 ล้านบาท โดยกำไรสุทธิทำได้ 39 ล้านบาท  เป็นผลจากการปรับและเปลี่ยนโครงสร้างธุรกิจบางส่วนให้สอดคล้องกับยุคดิจิทัล และการรุกธุรกิจใหม่ๆ หนุนการเติบโตทั้งรายได้และกำไร ล่าสุดมีงานอยู่ในมือ (Backlog)  มูลค่ารวมกว่า 5.7 พันล้านบาท สำหรับแผนงานครึ่งปีหลังจากนี้ บริษัทยังคงเดินหน้าตามแผนที่วางไว้ มุ่งขยายตลาด เดินหน้าประมูลงานเต็มสูบ และสร้างการเติบโต อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

                บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL ผู้นำการให้บริการโครงข่ายใยแก้วนำแสง ให้บริการติดตั้งโครงข่ายและให้บริการพื้นที่ศูนย์สำรองข้อมูลหรือดาต้า เซ็นเตอร์ (Data Center)  แรงดีไม่มีตก ทำผลงานไตรมาสแรกไม่ผิดหวัง กำไรสุทธิพุ่งแตะ 39  ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 25%  รับอานิสงส์จากเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยีใหม่เป็น 5G เนื่องจากบริษัทดำเนินธุรกิจด้านนี้โดยเฉพาะ อีกทั้งบริษัทมีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจ นอกจากนี้บริษัทยังมองหาการลงทุนในธุรกิจอื่นๆ นอกเหนือจากธุรกิจหลักที่ทำอยู่ในปัจจุบัน ให้สอดคล้องกับยุคดิจิทัล และการรุกธุรกิจใหม่ๆ เช่น บริการคลาวด์ (Cloud) บริการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก (Big Data) เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) พร้อมเดินหน้ารุกตลาดต่างประเทศ โดยผลประกอบการ Q1/62 บริษัทฯ สามารถทำได้ 453 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 87  ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 24%  จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 366  ล้านบาท

                ในไตรมาส Q1/62 บริษัทมีรายได้จากงานบริการโครงข่ายใยแก้วนำแสงอยู่ที่ 204.16 ล้านบาท เติบโตสูงขึ้น 39.18% เทียบกับไตรมาส 1/2561 ที่มีรายได้ 146.69 ล้านบาท เป็นผลสืบเนื่องจากบริษัทมีโครงข่ายครอบคลุม 75 จังหวัดทั่วประเทศ  รวมทั้งเพิ่มเส้นทางเชื่อมต่อไปยังลูกค้า ในขณะเดียวกันโครงข่ายของบริษัทฯเป็นที่รู้จักและได้รับความไว้วางใจด้วยเสถียรภาพของการให้บริการโครงข่าย จึงทำให้บริษัทสามารถขยายฐานลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง และมีรายได้จากการให้บริการติดตั้งโครงข่าย เติบโตสูงขึ้น 14.34% หรือมีรายได้อยู่ที่ 222.12 ล้านบาท โดยบริษัทฯ จะยังคงบริหารจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อรับงานติดตั้งโครงข่ายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นความเชี่ยวชาญของบริษัทฯ และลูกค้ามีความมั่นใจในบริการของบริษัทฯ อยู่แล้ว ขณะที่รายได้จากธุรกิจให้บริการพื้นที่ดาต้า เซ็นเตอร์ เติบโตสูงขึ้น 5.81 % ของรายได้จากการให้บริการ หรือมีรายได้จำนวน 22.40 ล้านบาท ปัจจุบันอัตราการเข้าใช้งานดาต้า เซ็นเตอร์อยู่ที่ 95%

 

                นายณัฐนัย อนันตรัมพร กรรมการผู้จัดการ เปิดเผยว่า แนวโน้มธุรกิจในช่วงไตรมาส 2 จะเติบโตดีกว่าไตรมาส 1/62 และปรับตัวดีขึ้นอย่างชัดเจนในช่วงครึ่งปีหลัง เชื่อมั่นว่าในปีนี้จะสามารถสร้างการเติบโตของรายได้รวมมากกว่า 30-40% และรักษาอัตรากำไรขั้นต้นมากกว่า 25% ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยการปรับกลยุทธ์โครงสร้างการให้บริการโครงข่ายทั้งในและต่างประเทศ มุ่งเน้นเพิ่มสัดส่วนรายได้ในประเทศ พร้อมเดินหน้ารุกตลาดต่างประเทศมากขึ้น เพื่อรักษาอัตรากำไรขั้นต้นที่ดีต่อเนื่อง แย้มธุรกิจครึ่งปีหลังโดดเด่น รับออเดอร์ภาครัฐ-เอกชนเต็มสูบ เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ ซึ่งจะมีงานให้บริการติดตั้งโครงข่ายมาอย่างสม่ำเสมอ พร้อมเดินหน้าขยายงานท่อร้อยสายใต้ดิน รองรับงานภาครัฐ-เอกชน แถมออกบริการใหม่ต่อยอดธุรกิจ   มั่นใจรายได้ปีนี้เติบโตตามเป้าไม่ต่ำกว่า 30-40% หลังตุนงานในมือไว้แล้วกว่า (Backlog) 5.7 พันล้านบาท และจ่อคิวเสนองานใหม่อีกเพียบ ทั้งนี้ภายใน Q2  จะเห็นการประมูลงานที่สำคัญ อาทิ โครงการงานจ้างระบบสื่อสาร DMS งานดูแลโครงข่ายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค           มั่นใจนับจากนี้ ITEL ติดปีกแข็งแกร่ง มองการเติบโตของสายธุรกิจโทรคมนาคม มีแนวโน้มขาขึ้นอย่างชัดเจน จากนโยบายของรัฐในการพัฒนาประเทศเพื่อรองรับยุคดิจิทัล โดยหลังการจัดตั้งรัฐบาล จะเห็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง ผ่านการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่จำเป็นต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งจะส่งผลดีต่อภาคธุรกิจที่เกี่ยวโยงกับเทคโนโลยีการสื่อสารคมนาคม และมุ่งมั่นที่จะเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดจาก 12 % เป็น 17 % จากมูลค่าตลาดรวม 13,000 – 15,000 ล้านบาท ขยับขึ้นจากผู้เล่นอันดับ 7 ไปเป็นผู้เล่นรายใหญ่อันดับ 3 ในตลาดบริการโครงข่ายโทรคมนาคมของไทยในอนาคต

 

 

 

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / สุกัญญา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : KUN ไอพีโอน่าจับตาส่งท้ายปี นลท.จองเกลี้ยงทั้ง 150 ล้านหุ้น

บมจ.วิลล่า คุณาลัย หรือ KUN ผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ฯ ภายใต้แบรนด์ คุณาลัย ปลื้ม กระแสแรงเกินคาด ขาย...

HotNews: EPG โชว์กำไรQ2 (งวดปี 62/63) เติบโต 24.5% ผถห.รอรับปันผล 0.10 บาท 12 ธ.ค.นี้

HotNews: EPG โชว์กำไรQ2 (งวดปี 62/63) เติบโต 24.5% ผถห.รอรับปันผล 0.10 บาท 12 ธ.ค.นี้

ดูไปก่อน By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ช่วงนี้ สำหรับตลาดหุ้นไทย คงต้องรอดูไปก่อน แม้ชาวโลก จะหวัง ลุ้น สหรัฐ-จีน จะบรรลุข้อตกลงการค้

มัลติมีเดีย

IPO TALK : เสน่ห์ KUN 2/12/2562

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้