Today’s NEWS FEED

News Feed

CEO ส่วนใหญ่คาดเศรษฐกิจไทยปี 62 โตในช่วง 3- 4%

106

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (25 เมษายน 2562)-------- SET Note ฉบับที่ 3/2562 เปิดเผย ผลสำรวจความคิดเห็นผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน (CEO Survey): Economic Outlook ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562” ซึ่งจัดทำโดย น.ส. สุมิตรา ตั้งสมวรพงษ์ ฝ่ายวิจัย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยระบุว่า


ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน (CEO) คาดว่าเศรษฐกิจไทยในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 จะเติบโตในระดับใกล้เคียงกันกับครึ่งหลังของปี 2561 หรือเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดย 74% ของ CEO คาดว่า เศรษฐกิจไทยในปี 2562 จะเติบโตในช่วง 3% ถึง 4% โดยปัจจัยสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 ได้แก่ การท่องเที่ยว และการใช้จ่ายภาครัฐ เป็นสำคัญ ขณะที่มองว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกจะเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทย และมองว่า สถานการณ์การเมืองในประเทศและกำลังซื้อภายในประเทศจะเป็นทั้งปัจจัยสนับสนุนและปัจจัยเสี่ยง

นอกจากนี้ 82% ของ CEO มองว่า ความคืบหน้าของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานภายใต้พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ “อีอีซี” จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจไทย เช่นเดียวกับการที่สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศปลดใบเหลืองการทำประมงที่ผิดกฎหมายและไร้ระเบียบที่ CEO ส่วนใหญ่คาดว่าจะส่งผลดีกับเศรษฐกิจไทย

อย่างไรก็ตาม CEO ส่วนใหญ่ คาดว่า นโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐอเมริกา และการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา จะส่งลบต่อเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจไทย การส่งออกของไทย และส่งผลกระทบต่อเนื่องมาถึงผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน

ด้านแนวโน้มอุตสาหกรรม
42% ของ CEO คาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมที่ตนดำเนินการอยู่จะปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องจากช่วงครึ่งหลังของปี 2561 โดย CEO ทุกท่านที่ตอบแบบสอบถามที่อยู่ในหมวดธุรกิจการเกษตร วัสดุอุตสาหกรรมและเครื่องจักร กระดาษและวัสดุการพิมพ์ บริการรับเหมาก่อสร้าง การท่องเที่ยวและสันทนาการ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ คาดการณ์ว่าภาวะอุตสาหกรรมของตนจะดีขึ้น
แนวโน้มการดำเนินธุรกิจ

59% ของ CEO คาดว่าผลการดำเนินงานในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 จะปรับตัวดีขึ้น โดย 55% ของ CEO คาดว่า รายได้รวมของปี 2562 จะเติบโตมากกว่า 6%

CEO ให้ความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปรับตัวเพื่อรองรับสภาพตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป โดยมีการปรับโครงสร้างองค์กรให้รองรับเศรษฐกิจดิจิทัลมากขึ้น การหาพันธมิตรทางธุรกิจ ขณะเดียวกันบริษัทจดทะเบียนวางแผนการตลาดรูปแบบใหม่ ให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้า การขยายฐานการตลาดใหม่ทั้งในและนอกประเทศ และวางแผนการตลาดตามลูกค้าแต่ละกลุ่ม
แนวโน้มการลงทุน

61% ของ CEO วางแผนจะขยายการลงทุนในช่วง 12 เดือนข้างหน้า ซึ่งในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 พบว่า 58% ของ CEO วางแผนขยายการลงทุนต่างจังหวัด ขณะที่ 48% วางแผนขยายการลงทุนต่างประเทศ

Disclaimer: ข้อความที่ปรากฎในรายงานฉบับนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนโดยเฉพาะ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหน่วยงานที่ผู้เขียนสังกัดอยู่ รายงานฉบับนี้จัดทำบนพื้นฐานของข้อมูลที่เชื่อว่ามีความน่าเชื่อถือ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้และแนวคิดแก่ผู้อ่านเท่านั้น

รายละเอียดเพิ่มเติม: (https://www.set.or.th/th/setresearch/information/setnote.html

 

 

 

 

 

 

สุกัญญา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews : PLANB จะโกยรายได้ปีนี้ 4.8-5 พันลบ. พร้อมวางเป้า 3-5 ปีโตเฉลี่ย20%

PLANB มั่นใจรายได้ปี 62 แตะ 4.8 - 5 พันลบ. รับช่วงไฮน์ ซีซั่นใน H2/62 พร้อมคาดอัตราการใช้สื่อทั้งปีสูงกว่า 75% ก่อนเต...

คัมภีร์หุ้น By ณัฐวุฒิ รุ่งวงษ์ : หุ้นใหม่สุดฮ็อต AWC : 5 เหตุผลที่ควรจอง vs 5 เหตุผลที่ไม่ควรจอง

1.เป็นหุ้นมาร์เก็ตแค็ปใหญ่ไซส์ยอดนิยมกองทุน เข้าตลาดมา2แสนล้าน อยู่ในSET50ไปยาวเลย

กำไรขาย By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ วันนี้ ข่าวหุ้นทั่วโลกไม่ได้มีอะไร ชวนให้ขนลุก ราคาน้ำมันในตลาดโลก ตอนนี้ก็นิ่งๆ หลังซาอุฯ เป

มัลติมีเดีย

ว้าว ชโยกรุ๊ป (จะ) โกยกำไร 100 ล้าน

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้