Today’s NEWS FEED

News Feed

CEO ส่วนใหญ่คาดเศรษฐกิจไทยปี 62 โตในช่วง 3- 4%

137

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (25 เมษายน 2562)-------- SET Note ฉบับที่ 3/2562 เปิดเผย ผลสำรวจความคิดเห็นผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน (CEO Survey): Economic Outlook ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562” ซึ่งจัดทำโดย น.ส. สุมิตรา ตั้งสมวรพงษ์ ฝ่ายวิจัย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยระบุว่า


ผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน (CEO) คาดว่าเศรษฐกิจไทยในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 จะเติบโตในระดับใกล้เคียงกันกับครึ่งหลังของปี 2561 หรือเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดย 74% ของ CEO คาดว่า เศรษฐกิจไทยในปี 2562 จะเติบโตในช่วง 3% ถึง 4% โดยปัจจัยสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 ได้แก่ การท่องเที่ยว และการใช้จ่ายภาครัฐ เป็นสำคัญ ขณะที่มองว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโลกจะเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทย และมองว่า สถานการณ์การเมืองในประเทศและกำลังซื้อภายในประเทศจะเป็นทั้งปัจจัยสนับสนุนและปัจจัยเสี่ยง

นอกจากนี้ 82% ของ CEO มองว่า ความคืบหน้าของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานภายใต้พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ “อีอีซี” จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจไทย เช่นเดียวกับการที่สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศปลดใบเหลืองการทำประมงที่ผิดกฎหมายและไร้ระเบียบที่ CEO ส่วนใหญ่คาดว่าจะส่งผลดีกับเศรษฐกิจไทย

อย่างไรก็ตาม CEO ส่วนใหญ่ คาดว่า นโยบายกีดกันทางการค้าของสหรัฐอเมริกา และการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา จะส่งลบต่อเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจไทย การส่งออกของไทย และส่งผลกระทบต่อเนื่องมาถึงผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน

ด้านแนวโน้มอุตสาหกรรม
42% ของ CEO คาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมที่ตนดำเนินการอยู่จะปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องจากช่วงครึ่งหลังของปี 2561 โดย CEO ทุกท่านที่ตอบแบบสอบถามที่อยู่ในหมวดธุรกิจการเกษตร วัสดุอุตสาหกรรมและเครื่องจักร กระดาษและวัสดุการพิมพ์ บริการรับเหมาก่อสร้าง การท่องเที่ยวและสันทนาการ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ คาดการณ์ว่าภาวะอุตสาหกรรมของตนจะดีขึ้น
แนวโน้มการดำเนินธุรกิจ

59% ของ CEO คาดว่าผลการดำเนินงานในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 จะปรับตัวดีขึ้น โดย 55% ของ CEO คาดว่า รายได้รวมของปี 2562 จะเติบโตมากกว่า 6%

CEO ให้ความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปรับตัวเพื่อรองรับสภาพตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป โดยมีการปรับโครงสร้างองค์กรให้รองรับเศรษฐกิจดิจิทัลมากขึ้น การหาพันธมิตรทางธุรกิจ ขณะเดียวกันบริษัทจดทะเบียนวางแผนการตลาดรูปแบบใหม่ ให้ความสำคัญกับการวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้า การขยายฐานการตลาดใหม่ทั้งในและนอกประเทศ และวางแผนการตลาดตามลูกค้าแต่ละกลุ่ม
แนวโน้มการลงทุน

61% ของ CEO วางแผนจะขยายการลงทุนในช่วง 12 เดือนข้างหน้า ซึ่งในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 พบว่า 58% ของ CEO วางแผนขยายการลงทุนต่างจังหวัด ขณะที่ 48% วางแผนขยายการลงทุนต่างประเทศ

Disclaimer: ข้อความที่ปรากฎในรายงานฉบับนี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนโดยเฉพาะ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหน่วยงานที่ผู้เขียนสังกัดอยู่ รายงานฉบับนี้จัดทำบนพื้นฐานของข้อมูลที่เชื่อว่ามีความน่าเชื่อถือ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้และแนวคิดแก่ผู้อ่านเท่านั้น

รายละเอียดเพิ่มเติม: (https://www.set.or.th/th/setresearch/information/setnote.html

 

 

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ฝากช่องยูทูปHOONINSIDE By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง ขอฝากช่องใหม่ ช่องยูทูป HOONINSIDE แชร์ ติดตาม ให้กำลังใจทีมงาน เพื่อผลิตงานที่มีคุณภาพ ตอบโจทย์

สวิงแรง By : เจ๊เยเลน ณ Wall Street

สวิงแรง‼️ดชนีตลาดปิดที่ 1,439.10 จุด บวก 3.54 จุด แรงซื้อจากเทคนิครีบาวด์ขึ้นมาจากที่ลงไปลึกในเมื่อวานนี้เจ้าค่ะ โดยยังว

HotNews : ACG กำไรปี 62 ติดจรวด 93% เคาะปันผล 0.04 บ./หุ้น จ่อย้ายเข้าเทรด SET

บริษัท ออโตคอร์ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ ACG โชว์กำไรปี 62 ทะลุ 53 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 93% จากปีก่อน อานิสงส์จากการ...

มัลติมีเดีย

หนูบิวมีเรื่องเมาส์ EP.4 : สงคราม สหรัฐ VS อิหร่าน

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/ #รู้ลึก #รู้จริง #คลุกวงในสไตล์กล้วยๆ

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้