Today’s NEWS FEED

เวทีความคิด

พอยต์บัตรเครดิต... มีค่ามากกว่าที่คิด

58,925

 

พอยต์บัตรเครดิตเปรียบเหมือนเงินในกระเป๋าสตางค์ ทุกครั้งที่เราใช้จ่ายเงินหรือแลกพอยต์  ก็ต้องมีการวางแผนที่ดีและคิดให้รอบคอบก่อนการซื้อหรือแลกสินค้าและบริการต่างๆ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่ามากที่สุด


ปัจจุบันทางเลือกในการแลกพอยต์บัตรเครดิตมีให้เลือกมากมายไม่ได้มีไว้แค่แลกที่พัก ตั๋วเครื่องบิน หรือสินค้าและบริการอื่นๆ เท่านั้น ยังสามารถนำมาแลกเป็นเงินลงทุนในกองทุนรวมที่มีโอกาสต่อยอดให้เงินงอกเงยได้ในอนาคต

 

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่น่าจะมี “พอยต์บัตรเครดิต” กันแทบทุกคน แต่หลายๆ คนก็ไม่เคยสนใจหรือใช้ประโยชน์จากพอยต์ที่ตัวเองมี บางคนก็ไม่รู้ว่าจะเอาพอยต์เหล่านี้ไปใช้ทำอะไร สินค้าที่มีให้แลกก็อาจจะยังไม่ตอบโจทย์ หรือสำหรับบางคนก็มักจะนำพอยต์ไปแลกเป็นที่พักหรือตั๋วเครื่องบินสำหรับท่องเที่ยว แต่จากสถานการณ์โควิด-19 ในตอนนี้ จะออกไปท่องเที่ยวที่ไหนก็ยังไม่ปลอดภัย หรือหากจะบินไปไหนก็ยังไม่สามารถไปได้ ดังนั้นการแลกพอยต์เป็นที่พักหรือตั๋วเครื่องบินจึงอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับคนมีพอยต์ในสถานการณ์แบบนี้เท่าไหร่นัก

 

นอกจากนี้ ในภาวะที่เราจำเป็นจะต้องให้ความสำคัญกับการวางแผนการเงินและการใช้จ่ายอย่างรอบคอบมากยิ่งขึ้น การจะนำพอยต์ไปใช้เพื่อแลกเป็นสินค้าและบริการต่างๆ ก็ควรที่จะวางแผนให้ดีและหาทางเลือกที่จะทำให้เราใช้พอยต์ได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุดเช่นกัน เพราะพอยต์บัตรเครดิตก็เปรียบเสมือนเงินในกระเป๋าสตางค์ของเราอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะมีพอยต์สะสมอยู่มากถึงหลักหมื่นหลักแสนบาทเลยทีเดียว ดังนั้นแล้ว หากเราจะใช้พอยต์ที่มีอยู่ทั้งที จะมีทางเลือกไหนบ้างที่เราสามารถใช้พอยต์ในกระเป๋าได้อย่างคุ้มค่า หรือไม่ต้องปล่อยให้พอยต์ของหลายๆ คน นอนนิ่งอยู่เฉยๆ อย่างสูญเปล่า

 


วันนี้เลยมีทางเลือกใหม่ของการแลกพอยต์ที่น่าสนใจมาแนะนำ ซึ่งเป็นช่องทางที่จะช่วยต่อยอดให้พอยต์ของคุณ งอกเงยได้โดยไม่ใช่แค่แลกแล้วหมดไป แต่ยิ่งแลกยิ่งใช้ก็จะยิ่งสร้างมูลค่าเพิ่มให้พอยต์ของคุณได้ ทางเลือกที่ว่านั้น ก็คือ POINT to INVEST การนำพอยต์มาแลกเป็นเงินลงทุนในกองทุนรวมนั่นเอง

 

โดยการลงทุน “กองทุนรวม” นอกจากจะตอบโจทย์ผู้ลงทุนที่ต้องการกระจายความเสี่ยงแล้ว ยังได้ขึ้นชื่อว่ามีมืออาชีพคอยดูแลบริหารการลงทุนให้ ดังนั้นสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยลงทุน ก็อุ่นใจได้เลยว่า แม้จะยังไม่มีความรู้ด้านการลงทุนมากนักหรือไม่มีเวลาติดตามข้อมูลข่าวสารด้วยตัวเอง ก็ยังมีคนคอยดูแลบริหารการลงทุนแทนให้ และสำหรับใครที่ยังรู้สึกกังวล กลัวความเสี่ยง กลัวการขาดทุน ให้ลองนึกดูว่าถ้าเราสามารถใช้พอยต์ที่มีมาทดลองลงทุนก่อนได้โดยไม่ต้องใช้เงินในกระเป๋าของเราจริงๆ สักบาทเดียว จะดีแค่ไหน เรียกได้ว่านอกจากเราสามารถลงทุนกองทุนรวมได้แบบไม่ต้องใช้เงินแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางของการใช้พอยต์ที่คุ้มค่า

 


ดังนั้นแล้ว สำหรับใครที่มีพอยต์เหลืออยู่ ลองให้ POINT to INVEST เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการใช้พอยต์ของคุณ รับรองได้ว่าคุ้มยิ่งกว่าคุ้มถึง 3 ต่อ

 


ต่อที่ 1 >> นอกจากจะได้ช้อป ได้รูดซื้อของที่ต้องการแล้ว ยังได้พอยต์มาสะสมในบัตรเครดิต
ต่อที่ 2 >> สามารถนำพอยต์ไปลงทุนในกองทุนรวมได้ เรียกได้ว่าพอยต์ไม่หาย แถมยังได้ต่อยอดให้งอกเงย
ต่อที่ 3 >> ถ้าสถานการณ์ดีขึ้น เราก็สามารถที่จะขายกองทุนที่เราใช้พอยต์ซื้อไว้ และนำเงินต้นพร้อมดอกผลไปสมทบทุนเป็นเงินค่าที่พักหรือตั๋วเครื่องบิน สำหรับการเที่ยวในอนาคตได้

 


ลองเทียบดูให้เห็นภาพง่ายๆ ว่าถ้าเรานำพอยต์ไปต่อยอดลงทุนในกองทุนรวมประเภทต่างๆ เป็นระยะเวลา 5 ปี  จะเป็นอย่างไร

 

 

หมายเหตุ: อัตราผลตอบแทนคาดหวังเป็นเพียงค่าประมาณการ และคำนวณผลตอบแทนแบบทบต้นต่อปี

 

จะเห็นได้เลยว่า หากเรานำ 50,000 พอยต์ หรือคิดเป็นเงินประมาณ 5,000 บาท ไปลงทุนในกองทุนผสมที่ให้อัตราผลตอบแทน 5% จากเงิน 5,000 บาท จะกลายเป็นเงิน 6,381 บาท หรือหากนำไปลงทุนในกองทุนรวมหุ้นที่อัตราผลตอบแทน 8% จากเงินต้น 5,000 บาท จะมีโอกาสงอกเงยได้ถึง 7,347 บาท แต่หากเรานำพอยต์นี้ไปแลกเป็นสินค้าอื่น ก็อาจจะไม่ได้สร้างมูลค่าเพิ่มได้เท่ากับการแลกพอยต์เป็นกองทุนรวม

 

เห็นความคุ้มค่าของการแลกพอยต์เป็นกองทุนรวมแบบนี้แล้ว คนที่มีพอยต์เหลือเยอะหรือคนที่ยังนึกไม่ออกว่าจะเอาพอยต์บัตรเครดิตไปแลกเป็นอะไรดี ลองให้กองทุนรวมเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแลกพอยต์ของคุณ เริ่มต้นได้ไม่ยากอย่างที่คิด หรือสำหรับใครที่มีพอยต์น้อยก็ยังสามารถลงทุนได้ เพราะเริ่มต้นแลกได้ตั้งแต่ 1,000 พอยต์ เป็นต้นไป

 

ธ.กสิกรไทย ธ.ทหารไทยธนชาต ธ.ไทยพาณิชย์ ธ.ยูโอบี บ.บัตรกรุงไทย บ.บัตรกรุงศรีอยุธยา และ บ.อยุธยา แคปปิตอล เซอร์วิสเซส นอกจากนี้ แต่ละแห่งยังมีกองทุนรวมให้เลือกหลากหลายจาก บลจ. ชั้นนำ ทั้งกองทุนรวมตลาดเงิน กองทุนรวมหุ้น หรือกองทุนประหยัดภาษีอย่าง SSF และ RMF ซึ่งสามารถเลือกลงทุนให้เหมาะกับ ความเสี่ยงของเราได้

 

ปัจจุบันมีบัตรเครดิตหลายแห่งที่เปิดให้แลกพอยต์เป็นกองทุนรวมได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ธ.กรุงเทพ ธ.กสิกรไทย ธ.ทหารไทยธนชาต ธ.ไทยพาณิชย์ ธ.ยูโอบี บ.บัตรกรุงไทย บ.บัตรกรุงศรีอยุธยา และบ.อยุธยา แคปปิตอล เซอร์วิสเซส นอกจากนี้ แต่ละแห่งยังมีกองทุนรวมให้เลือกหลากหลายจาก บลจ. ชั้นนำ ทั้งกองทุนรวมตลาดเงิน กองทุนรวมหุ้น หรือกองทุนประหยัดภาษีอย่าง SSF และ RMF ซึ่งสามารถเลือกลงทุนให้เหมาะกับความเสี่ยงของเราได้

 

หากใครมีบัตรเครดิตของธนาคารไหนอยู่ ลองสำรวจพอยต์ที่คุณมีและลองนำมาแลกเป็นกองทุนรวมดู แล้วคุณจะรู้ว่าความคุ้มค่าของการแลกพอยต์มีอยู่จริง และพอยต์ไม่ได้มีไว้แค่แลกที่พักหรือตั๋วเครื่องบินอีกต่อไป โดยผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ POINT to INVEST >> คลิกที่นี่ https://bit.ly/3k3d2Mg

 

โดย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

SET ชะลอ By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เช้านี้หุ้นไทยพักตัว ด้วยนักลงทุนชะลอการลงทุนก่อนเข้าสู่วัยหยุดยาวในสุปสัปดาห์นี้ เนื่องใน....

TMILL จัดกิจกรรม "คาราวาน สร้างชุมชนยั่งยืน"

TMILL จัดกิจกรรม "คาราวาน สร้างชุมชนยั่งยืน"

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้