Home > News Feed
    โรงงานปลากระป๋อง ปุ้มปุ้ยปรับกลยุทธ์การตลาดปรับเปลี่ยนรูปแบบผลิตภัณฑ์แทนการปรับขึ้นราคา เพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์ค่าแรงงานและค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น


โรงงานปลากระป๋องปุ้มปุ้ยปรับกลยุทธ์การตลาดปรับเปลี่ยนรูปแบบผลิตภัณฑ์แทน การปรับขึ้นราคา เพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์ค่าแรงงานและค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น
ที่โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) ตำบลนาท่ามเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดตรัง คณะนักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหงวิทยาเขตตรัง ได้ร่วมกันเดินทางเข้าศึกษาดูงาน โรงงานผลิตปลากระป๋องที่เป็นเจ้าแรกๆในประเทศไทย โดยมีนายสลิล โตทับเที่ยง ประธานกรรมการอำนวยการ บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและส่งออกอาหารกระป๋องรายใหญ่ในเครือปุ้มปุ้ย-ปลายิ้ม ให้การต้อนรับพร้อมกับพาคณะเข้าชมและศึกษาถึงกระบวนการในการคัดสรรปลาคุณภาพ ในการที่จะนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ปลากระป๋องที่อร่อยถูกปากผู้บริโภคทั้งใน ประเทศและต่างประเทศ
โดยทางคณะฯได้มีการสอบถามกลยุทธ์ทางการตลาดของบริษัทฯ ในการที่จะรับมือภาวะเศรษฐกิจยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นนโยบายที่จะปรับขึ้นค่าแรงของรัฐบาล หรือการปรับค่าไฟฟ้าที่จะมีผลกระทบต่อต้นทุนการผลิต และทางบริษัทฯจะมีแนวโน้มปรับราคาสินค้าปลากระป๋องปุ้มปุ้ยให้เพิ่มสูงขึ้น หรือไม่ อย่างไร
ทั้งนี้ทางด้าน นายสลิล โตทับเที่ยงฯ กล่าวว่า จากการที่ทางรัฐบาลได้ปรับขึ้นค่าแรงงานเพิ่มขึ้น ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมานั้น แม้จะมีผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตในระดับหนึ่ง แต่ทางบริษัทก็ยังคงยืนยันที่จะตรึงราคาสินค้าไว้คงเดิม เพื่อมิให้เกิดปัญหาต่อประชาชนผู้บริโภค ซึ่งขณะนี้กำลังมีความวิตกกังวลเรื่องการปรับขึ้นราคาสินค้าอย่างมาก จนอาจส่งผลให้การจับจ่ายใช้สอย หรือภาคเศรษฐกิจ หยุดชะงัก ทั้งที่สถานการณ์โดยภาพรวมยังไม่ถึงขั้นรุนแรง โดยทางบริษัทฯได้เตรียมการรับมือมาก่อนหน้านี้หลายเดือนแล้ว พร้อมใช้วิธีการปรับปรุงประสิทธิภาพของการผลิตให้สูงขึ้น ควบคู่กับการลดต้นทุน โดยการนำเครื่องจักรมาใช้มากขึ้น ลดการใช้พลังงานหรือของเสีย ให้มีปริมาณน้อยลงและสร้างความมีส่วนร่วมของพนักงานทั้งหมด เพราะการที่ทางบริษัทปรับค่าแรงงานให้เพิ่มขึ้นนั้น เท่ากับเป็นการช่วยเพิ่มรายได้ให้กับพนักงาน ฉะนั้นอาจจะเป็นแรงจูงใจให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังเชื่อว่าในอีก 1-2 เดือนข้างหน้านี้ น่าจะมีตัวแปรที่ทำให้สถานการณ์เรื่องแรงงานคลี่คลายลง และทางบริษัทยังมั่นใจว่าจะสามารถฝ่าวิกฤติไปได้
ประธานกรรมการอำนวยการ บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและส่งออกอาหารกระป๋องรายใหญ่ในเครือปุ้มปุ้ย-ปลายิ้ม กล่าวต่อไปว่า สำหรับปัญหาการปรับขึ้นค่าไฟฟ้า ซึ่งเป็นหนึ่งในต้นทุนสำคัญของการผลิตนั้น แม้จะสร้างผลกระทบต่อธุรกิจในเครือปุ้มปุ้ย-ปลายิ้ม อีกเช่นกัน แต่ทางผู้บริหารเห็นว่ายังพอมีแนวทางที่จะรับมือได้ โดยผลประกอบการช่วงไตรมาสแรกของปี ( มกราคม- มีนาคม) มียอดขายโต 18% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันจากปีที่แล้ว ซึ่งไม่จำเป็นต้องปรับขึ้นราคาสินค้าในช่วงไตรมาสนี้ (เมษายน-มิถุนายน) เพราะอาหารกระป๋องยังคงเป็นที่นิยมของผู้บริโภค เนื่องจากมีราคาถูกกว่ากว่าสินค้าอาหารประเภทอื่นๆ แต่หากมีการปรับขึ้น ก็อาจจะไปกระทบต่อยอดขายได้ ดังนั้นทางบริษัทปุ้มปุ้ยฯอาจจะใช้กลยุทธ์ออกแบบผลิตภัณฑ์สินค้ารูปแบบใหม่ ให้มีราคาเหมาะสมกับยุคเศรษฐกิจในช่วงนี้ เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภคการเลือกซื้อสินค้าอีกทางหนึ่ง

 
ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ตรัง (ส.ปชส.)/ณัฐนันท์ พีรเมธาวงศ์   Rewriter : จิรภิญา สมลังกา / สนข.
สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ :
http://thainews.prd.go.th


    
วันที่ : 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2555