Home > News Feed
     เกษตรกรเลี้ยงแพะนมยะลา เผยรัฐไม่เหลียวแล หลังโรงเลี้ยงแพะถูกพายุพัดถล่มเสียหาย


        นายบดินทร์ หะยีเจ๊ะดือราแม อยู่บ้านเลขที่ 3 ถ.เทศบาล 9 ต.สะเตง อ.เมืองยะลา เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะนม ของอำเภอเมืองยะลา กล่าวว่า ตนเองประกอบอาชีพเลี้ยงแพะนมร่วมกับน้องสาว มาเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว น้องสาวสามารถเลี้ยงลูก ทั้ง 6 คน ซึ่งรายได้มาจากขายนมแพะ และสามารถเลี้ยงครอบครัวของตนเองได้ แต่ขณะนี้ต้องประสบปัญหาโรงเลี้ยงแพะถูกพายุพัดถล่ม เมื่อเดือนมีนาคม 2554 ที่ผ่านมา จนโรงเลี้ยงแพะเสียหายไปทั้งหลัง และได้ทำเรื่องยื่นไปยังธนาคารเพื่อขอกู้เงินในการประกอบอาชีพ แต่ก็ถูกธนาคารปฏิเสธ เนื่องจากสภาวะของผู้ค้ำประกันไม่ผ่านเกณฑ์ โดยตนเองเริ่มต้นมีแพะนมที่เลี้ยงอยู่ประมาณ 25 ตัว ซึ่งเป็นแพะนม ที่ทางศูนย์วิจัยพันธ์สัตว์จังหวัดยะลา ได้มอบให้ แต่อยู่มาไม่นานแพะก็ได้ล้มตายไป เนื่องจากเป็นโรคท้องอืด จนเหลือแพะนมอยู่ประมาณ 15 ตัว ที่เลี้ยงอยู่บนพื้นที่เช่ารายปี ปีละ 3500 บาท มีรายได้จากการขายนมแพะประมาณวันละ 1,400-1,500 บาท เลี้ยงดูลูกที่อยู่ในวัยเรียนจำนวน 6 คน แต่หลังจากที่โรงเลี้ยงแพะนมถูกลมพายุพัดถล่ม เมื่อเดือนมีนาคม ปี 54 ซึ่งช่วงนั้นเกิดปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ ทำให้โรงเลี้ยงแพะ ได้รับความเสียหาย จนต้องย้ายแพะที่เหลืออยู่ 15 ตัวไปเลี้ยงในบ้านเก่าๆ ข้างโรงเลี้ยงแพะ

        นายบดินทร์ หะยีเจ๊ะดือราแม ยังกล่าวอีกว่า ตนเองมีลูกค้าที่ดื่มนมแพะ เป็นลูกค้าประจำอยู่ประมาณ 140-150 ราย แต่หลังจาก โรงเลี้ยงแพะพังเสียหาย และแพะตายไปบ้าง ทำให้ลูกค้าลดลง เนื่องจากไม่สามารถหานมแพะส่งได้ตามความต้องการของลูกค้า โดยนมแพะที่รีดได้จากแพะนมของตนเองที่เลี้ยงอยู่ในขณะนี้ได้เพียงวันละ 3-4 กิโลกรัมเท่านั้น ทั้งๆ ที่เมื่อก่อนสามารถรีดนมแพะได้วันละ 20-30 กิโลกรัมต่อวัน ซึ่งตนเองก็ต้องหันมาทำข้าวเหนียวส่งขายตามร้านค้า เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว หลังจากประสบปัญหาโรงเลี้ยงแพะพังเสียหาย ซึ่งตนเองก็เคยทำเรื่องไปยังปศุสัตว์จังหวัดยะลา ในการร้องขอความช่วยเหลือในการปรับปรุงโรงเลี้ยงแพะให้ได้มาตรฐาน แต่ทางปศุสัตว์จังหวัดก็ได้ส่งคนมาตรวจสอบ ก็เพียงแค่บอกว่าโรงเลี้ยงแพะยังไมได้มาตรฐาน แล้วเรื่องก็หายไป
        จึงอยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอความกรุณายื่นมือให้ความช่วยเหลือในประกอบอาชีพของตนเองด้วย เนื่องจากตนเองมีภาระที่ต้องรับผิดชอบในการเลี้ยงดูลูกอีก 6 คน อยากจะประกอบอาชีพเลี้ยงแพะนม และทำเป็นธุรกิจในครอบครัวสร้างรายได้ แต่ขณะนี้ไม่สามารถที่จะไปหากู้เงินมาปรับปรุงโรงเลี้ยงแพะที่จำเป็นต้องใช้เงินประมาณ 3 แสนบาท มาสร้างโรงเลี้ยงแพะ และสามารถที่จะขยายเลี้ยงแพะนมอีก 50-60 ตัว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหันมาใส่ใจการประกอบอาชีพของเกษตรกรในพื้นที่ด้วย


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ยะลา (สทท.)/รุ่งสุรีย์ กิตติกุลสวัสดิ์   Rewriter : สุริยน ตันตราจิณ
สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ : http://thainews.prd.go.th

    
วันที่ : 12 มีนาคม พ.ศ. 2555