Home > News Feed
    สรุปข่าวหน้าธุรกิจ-การค้า หนังสือพิมพ์แนวหน้า

อคส.ฟุ้งอินโดนีเซียสนใจซื้อข้าวไทย ไม่หวั่นราคาสูงกว่าประเทศอื่น หลังอินเดีย-เวียดนามส่งมอบช้า
          พ.ต.ต.ศราวุธ สกุลมีฤทธิ์ ผู้อำนวยการ องค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยว่า จากการที่ตนได้เดินทางไปพบกับผู้บริหารระดับสูงขององค์กรสำรองข้าวประเทศอินโดนีเซีย (บลูล็อก) ซึ่งทางบลูล็อกได้แสดงความสนใจที่สั่งซื้อข้าวจากประเทศไทย เนื่องจากภายในประเทศอินโดนีเซีย มีความต้องการบริโภคข้าวอีกจำนวนมาก และแม้ที่ผ่านมาทางประเทศอินโดนีเซียจะซื้อข้าวจากประเทศเวียดนามและอินเดีย แต่ทั้ง 2 ประเทศดังกล่าวมีปัญหาด้านการขนส่ง ทำให้ไม่สามารถส่งมอบข้าวได้ทันตามกำหนด ขณะที่ประเทศไทยไม่มีปัญหาเรื่องการส่งมอบ ทางประเทศอินโดนีเซียจึงสนใจซื้อข้าวจากประเทศไทย แม้จะมีราคาสูงกว่าก็ตาม

บ้านปูขยายกำลังผลิตถ่านหิน เพิ่มงบลงทุนเป็น 5.2 หมื่นล้าน 

          นายชนินท์ ว่องกุศลกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) (BANPU) เปิดเผยว่า บริษัทได้ปรับเพิ่มงบลงทุนในแผน 5 ปี (2554-2558) อีกประมาณ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมเป็น 1,750 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 52,000 ล้านบาท เนื่องจากต้องมีการจ่ายเงินลงทุนในออสเตรเลียและมองโกเลียเร็วขึ้น โดยเป็นการลงทุนในออสเตรเลีย 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมองโกเลีย 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนที่เหลือ 750 ล้าน ดอลลาร์สหรัฐ เป็นการลงทุนในอินโดนีเซีย ไทย จีน และลาว บริษัทตั้งเป้าการผลิตถ่านหินในช่วง 5 ปีข้างหน้ารวม 60 ล้านตัน

ค้านก.ท่องเที่ยวจัดบิ๊กอีเว้นท์ THA ชี้ต้องใช้งบมหาศาล-ไม่คุ้มทุน 
          นายสัมพันธ์ แป้นพัฒน์ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เปิดเผยว่า สมาคมฯ ไม่เห็นด้วยกับการ ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะจัดกิจกรรม (อีเว้นท์) ที่เป็นงานใหญ่ๆ เป็นระยะ เวลาที่นานขึ้น และจัดขึ้นทั่วประเทศ เพื่อมาเป็นกลยุทธ์ในการดึงดูดนักท่องเที่ยว เช่น การใช้งานเทศกาลสงกรานต์มาเป็นอีเว้นท์แรก ในการเปิดตัวโครงการ "มิราเคิลไทยแลนด์เยียร์" โดยจากแผนงานที่กระทรวงฯวางไว้ คือ จะทำเทศกาลสงกรานต์ให้ยิ่งใหญ่ทั่วประเทศ และมีการจัดงานนานถึง 1 เดือน และยังมีแผนที่จะจัดกิจกรรมอื่นๆ เสริมเพิ่มเติม เพื่อให้ดูยิ่งใหญ่

"เอเชีย สุพรีม" สบช่องขายตรงโต จับมือ"กู๊ดเฮลธ์" บุกไทย-อินโดจีน 
          นายสุธีร์ รัตนนาคินทร์ ประธานกรรมการ บริษัท เอเชีย สุพรีม จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้เริ่มก่อตั้งมากว่า 1 ปี จาก 3 ผู้ร่วมทุน ประกอบด้วย บริษัท ที.โอ.พี.คอสเมติคส์แอนด์ แมนูแฟคเจอร์ จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจรับจ้างผลิตในเครืออังกฤษตรางู ถือหุ้น 26% กลุ่มโกลเบิ้ล จากฮ่องกง 30% และผู้ถือหุ้นบุคคล 31% เพื่อดำเนินธุรกิจขายตรง หลังจากได้เห็น โอกาสของธุรกิจขายตรงในไทยที่ปัจจุบันมีมูลค่า 47,000 ล้านบาท ซึ่ง 5-10 ปีที่ผ่านมามีการเติบโตสูงต่อเนื่อง และคาดว่าไม่เกิน 2-3 ปีข้างหน้ามูลค่าตลาดจะมากกว่า 50,000 ล้านบาท อีกทั้งหลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) มูลค่าตลาดจะเพิ่มเป็น 1 แสนล้านบาท

เคาน์เตอร์เซอร์วิสไม่ขึ้นค่าบริการ 
          นายปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทยังไม่มีแผนที่จะปรับ ค่าธรรมเนียมบริการรับชำระเงินต่างๆ ในขณะนี้ แม้ต้นทุนในการดำเนินงานจะเพิ่มสูงขึ้น โดยจะยังคงการเก็บค่าธรรมเนียมที่ 10 บาท และ 15 บาทเช่นเดิม ซึ่งปี 2555 นี้ครบ 18 ปีแล้ว ที่บริษัทยังคงเก็บค่าธรรมเนียมในราคา ดังกล่าว ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้บริโภค เพราะลูกค้าที่เข้ามาชำระค่าบริการผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสส่วนใหญ่เป็นลูกค้าเก่า และเป็น ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น เป็นประจำ จึงทำให้ปัจจุบันบริษัทมีฐานลูกค้า อยู่ที่ประมาณ 25 ล้านราย

ที่มา  หนังสือพิมพ์แนวหน้า

    
วันที่ : 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555