Home > News Feed
    สรุปข่าวหน้าเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ลูกค้าแห่เลื่อนรับรถคันแรก เซ่นหาเงินดาวน์ไม่ทันกำหนด
          นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้โชว์รูมรถยนต์หลายรายเริ่มได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากลูกค้าไม่มารับรถยนต์ตามกำหนดหรือบางรายขอเลื่อนระยะเวลาในการรับรถยนต์ออกไปอีก ส่งผลทำให้รถยนต์เต็มพื้นที่โชว์รูม และโชว์รูมต้องรับภาระในการจ่ายดอกเบี้ยประมาณ 6-7% ในช่วงที่รอให้ลูกค้ามารับรถยนต์ เบื้องต้นมีปัญหาลักษณะนี้กับรถยนต์ทุกยี่ห้อโดยเฉพาะผู้ที่เข้าโครงการคืนภาษีรถยนต์คันแรก ทั้งนี้สาเหตุที่ลูกค้าขอเลื่อนระยะเวลาในการรับรถยนต์มาจากไม่สามารถหาเงินดาวน์ได้ตามที่กำหนดหากเลื่อนไปสักระยะหนึ่งน่าจะหาเงินได้ทัน รวมถึงบางรายได้จองรถไว้หลายยี่ห้อและเมื่อถึงเวลารับรถก็จะเลือกรับเฉพาะคันที่ตัวเองพอใจเท่านั้น

ซูซูกิส่งเออทิก้าเล็งขาย6พันคัน
          นายทาคายูมิ ซูกิยาม่า กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้เปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นใหม่ล่าสุด ซูซูกิ เออทิก้า ขนาด 7 ที่นั่ง 3 รุ่น เกียร์ธรรมดา ราคา 554,000 บาท เกียร์อัตโนมัติ 639,000 บาท และไฮไลต์รุ่นสูงสุด 689,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่น่าสนใจสำหรับรถที่ใช้งานได้หลากหลายโอกาส และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของครอบครัวรุ่นใหม่ โดยตั้งเป้าหมายยอดขาย 6,000 คัน

ห้ามรับจำนำข้าว18สายพันธุ์ ชาวนาโวยลงทุนปลูกแล้ว จี้พาณิชย์เลิกหลักเกณฑ์
          รายงานข่าวจากสมาคมชาวนาไทย เปิดเผยถึงกรณีรัฐบาลห้ามไม่ให้นำข้าวเปลือกที่มีอายุน้อยกว่า 110 วัน จำนวน 18 สายพันธุ์ เข้าร่วมโครงการจำนำ ว่า หากภาครัฐมีการสั่งห้ามรับจำนำข้าว 18 สายพันธุ์จริงจะกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเป็นอย่างมาก เพราะขณะนี้ชาวนาจำนวนมากได้ลงทุนปลูกข้าว 18 สายพันธุ์ไปแล้ว ส่งผลให้ขณะนี้เริ่มมีการร้องเรียนมาที่สภาการเกษตร และสมาคมชาวนาฯ ในพื้นที่พระนครศรีอยุธยา สิงห์บุรี อ่างทอง นครปฐม ชัยนาท อุทัยธานี ปทุมธานี ซึ่งทางสมาคมได้ขอให้สรุปตัวเลขความเสียหาย และมาตรการที่ต้องการเสนอภาครัฐ เพื่อยื่นหนังสือถึงนายยุคล ลิ้มแหลมทอง รมว.เกษตรและสหกรณ์ และนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ ในสัปดาห์หน้า

'โต้ง'สั่งออมสินสอบปล่อยกู้ พีซีซีฯสร้างโรงพัก396แห่ง
          นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรรมการและผู้บริหารธนาคารออมสินเข้าไปตรวจสอบการปล่อยสินเชื่อให้บริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น ไปสร้างโรงพัก 396 แห่ง ตั้งแต่เริ่มการพิจารณาปล่อยกู้แล้วว่าบริษัทสมควรได้รับสินเชื่อหรือไม่ และการเบิกจ่ายเงินของบริษัทแต่ละงวดที่ผ่านมามีการดำเนินการเรียบร้อยตามเงื่อนไขที่ทำไว้หรือไม่

หุ้นร่วง37จุดผวามาตรการรัฐ ธปท.เมินหารือกนง.รับค่าเงิน
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นไทยวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา เต็มไปด้วยความผันผวน เนื่องจากช่วงเช้าสามารถยืนในแดนบวกได้ แต่ร่วงลงอย่างหนักในช่วงบ่ายถึง 37 จุด ตามแรงเทขายทำกำไร เพราะนักลงทุนตื่นหนกและกังวลว่าทางการอาจมีการออกมาตรการเพื่อดูแลค่าเงินบาทหลังแข็งค่ามากสุด โดยหุ้นไทยปิดตลาดที่ 1,568.25 จุด ลดลง 23.40 จุด หรือ 1.47% ด้วยมูลค่าการซื้อขายหนาแน่น 76,075.17 ล้านบาท

ต่างชาติสบช่องบาทแข็ง สั่งออร์เดอร์สินค้าล่วงหน้า
          นายนิลสุวรรณ ลีลารัศมี กรรมการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีลูกค้าต่างประเทศได้เพิ่มคำสั่งซื้อ (ออร์เดอร์) จากผู้ประกอบการไทยเพื่อเป็นสต๊อกจำนวนมากหลังจากค่าเงินบาทปรับตัวแข็งค่าต่อเนื่อง ส่วนใหญ่เป็นการซื้อในสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์และชิ้นส่วน เนื่องจากลูกค้าที่ทำสัญญาซื้อขายสินค้าจากไทยในระยะยาวที่ได้กำหนดราคาซื้อขายด้วยเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐแบบคงที่ จะได้ประโยชน์อย่างมาก เพราะหากซื้อหลังจากทำสัญญาใหม่ผู้ประกอบการไทยคงจะขอปรับขึ้นราคาแน่นอน

ไล่บี้ผู้บริหารธอท.นอกลู่
          นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ธอท.) สามารถดำเนินการเอาผิดกับผู้บริหารที่ปฏิบัติหน้าที่ไม่ถูกต้อง โดยไปเรียกรับเงินจากลูกค้าในการปล่อยกู้ จนถูกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ตรวจสอบพบการกระทำที่ไม่เหมาะสม ซึ่งกระทรวงการคลังจะไม่ปกป้องการดำเนินการที่ไม่ถูกต้องอย่างเด็ดขาด

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

    
วันที่ : 20 มีนาคม พ.ศ. 2556